Pháp luật

Xé lòng người đàn bà có con "điên tình" giết cả người yêu

Trịnh Tuyến
ANTĐ - Lặn lội hàng trăm cây số ra Hà Nội, bà Xuyển chỉ ước ao được ôm đứa con trai dứt ruột đẻ ra vào lòng. Nhưng rồi ngay cả cái điều tưởng chừng bình thường ấy cũng không thể thực hiện được.
Xé lòng người đàn bà có con "điên tình" giết cả người yêu ảnh 1
Kẻ “điên tình” Vũ Văn Thành bị di lý trở lại trại tạm giam


Bà Vũ Thị Xuyển (ở xã Hà Lan, thị xã Bỉm Sơn, Thanh Hóa) đến cổng tòa án chầu chực từ lúc trời vừa rõ mặt người. Trong lòng người đàn bà này chất chứa vô vàn nỗi đau, xen lẫn sự bất lực trước phiên tòa xét xử đứa con trai phạm cùng lúc hai tội giết người và hiếp dâm. Khoảng thời gian vô cùng nặng nề ấy rồi cũng qua đi khi bị cáo Vũ Văn Thành (SN 1989, con trai bà Xuyển) được áp giải vào phòng xử án.

Ngay khi nhìn thấy mặt con, toàn thân bà Xuyển cứ run lên bần bật theo từng tiếng nấc nghẹn nơi cổ họng. HĐXX bắt đầu làm việc, bà cố kìm nén cảm xúc để lắng nghe những người đại diện cho pháp luật phân tích, mổ xẻ và tố tội kẻ “điên tình”.

Vũ Văn Thành bị đưa ra chốn pháp đình hôm nay vốn bắt nguồn từ một mối quan hệ tình cảm yêu đương với cô nữ sinh Trường Cao đẳng du lịch Hà Nội Trần Thị Huyền Trang (SN 1993), đồng hương với bị cáo. Sau hơn hai năm gắn bó với nhau, người yêu của Thành bất ngờ đề nghị chia tay và cắt đứt liên lạc mà không nêu rõ lý do.

Ở quê nhà, gã trai học chưa hết cấp II này hoang mang, lo lắng. Thế nên trước ngày đoạt mạng người yêu, gã đã nhảy xe khách ra Hà Nội để tìm gặp bạn gái nối lại duyên tình. Thành thuê phòng nghỉ ở ngay nơi bạn gái thuê trọ (tại phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy) hòng dễ bề tiếp xúc, nói chuyện hóa giải mâu thuẫn. 

Đêm 21-11-2012, đối tượng dắt con dao nhọn vào người, rồi vượt tường rào sang khu trọ trên tầng hai của Trang. Sau khi luồn tay vào bật chốt cửa phòng trọ, Thành nhảy lên giường bạn gái, ngồi đè lên người chị Trần Thị Hòa (quê Thanh Hóa, ở cùng phòng trọ với Trang) đâm liên tiếp 3 nhát dao vào người. Quá hoảng sợ, nhưng Trang vẫn kịp bật điện kêu cứu.

Khi chủ nhà và một số người xung quanh chạy đến, kẻ “điên tình” mới chịu buông tha nạn nhân. Nhưng cơn điên loạn trong con người hắn thì vẫn chưa chịu dừng lại. Hung thủ chộp lấy Trang, kề dao vào cổ và chốt cửa phòng để uy hiếp mọi người. Cho tới lúc lực lượng công an phường đến khuyên nhủ, thuyết phục cả giờ đồng hồ, Thành vẫn nhất quyết không giải phóng con tin.

Ở trong phòng trọ, hắn tiếp tục uy hiếp người yêu bắt phải cho “quan hệ” lần cuối, đồng thời hứa sẽ mở cửa để trả lại sự an toàn cho người yêu. Thế nhưng ngay sau khi thỏa mãn được dục vọng thấp hèn, đối tượng lại ngồi đè lên người và bóp cổ cô nữ sinh cho tới chết. Gây án xong, hắn lạnh lùng mặc lại quần áo cho nạn nhân, nằm xuống bên thi thể Trang và kéo chăn chùm kín cả hai người cho tới khi lực lượng công an phá cửa xông vào bắt giữ.

Trước tòa, kẻ “điên tình” cắt nghĩa chỉ vì không muốn “mất bạn gái” nên hắn mới gây ra tội ác tày trời như vậy. Bị cáo khai, Trang và hắn chính thức nảy sinh tình cảm yêu đương từ đầu năm 2010. Tình yêu giữa hắn và nạn nhân thuở ban đầu cũng đẹp và cũng lãng mạn như vô số các cặp nam thanh, nữ tú khác. Nhưng rồi thứ tình cảm ấy cứ dần dần phai nhạt theo năm tháng Trang theo học tại Hà Nội.

Khi bị thẩm vấn về hành vi hiếp dâm, Thành khai nội tình không phải hoàn toàn như cáo trạng truy tố. Bởi lẽ sau khi chốt cửa nói chuyện, Trang đã đồng thuận cho hắn giao cấu. Tận tai nghe rõ kẻ “điên tình” trình bày thế, không ít người dự tòa, trong đó đương nhiên có cả bà Xuyển phần nào tin lời khai của hung thủ là đúng sự thật.

Thế nhưng khi được nữ chủ tọa phiên tòa phân tích, bị cáo suy nghĩ lại xem, ở vào tình cảnh ấy liệu chị Trang có từ chối việc “quan hệ” với bị cáo được không; liệu bị hại có còn tâm trạng để “quan hệ” với bị cáo không. Rõ ràng là khi ấy bị cáo đang khống chế, đe dọa và còn hứa hẹn giao cấu xong sẽ giải phóng con tin. Như thế không phải là hành vi giao cấu trái với ý muốn của bị hại thì là gì… Hồi đáp vị chủ tọa, hung thủ mất hết tính người chỉ còn biết gật đầu tâm phục. 

Trước giờ nghị án, đại diện VKSND TP Hà Nội cho rằng bị cáo đã mất hết tình người nên cần phải loại bỏ vĩnh viễn ra khỏi đời sống xã hội. Nghe xong, bà Xuyển như rụng rời hết chân tay. Người đàn bà đau khổ vội ôm mặt vụt chạy ra ngoài hành lang than khóc kêu trời.

Tiếng khóc của bà thật ai oán, xót xa, nhưng lại nhanh chóng tan biến hết trước những vành khăn tang của những người thân bị hại cũng đang vật vã tại hội trường tòa án. Và rồi tòa quyết định tuyên phạt Vũ Văn Thành tử hình về tội giết người, 5 năm tù về tội hiếp dâm. Tổng hợp hình phạt của cả hai tội là tử hình.

Phiên tòa kết thúc, kẻ “điên tình” lập tức được di lý trở lại trại tạm giam. Hắn dường như đang cố không để lưu lại hình ảnh tận cùng nỗi đau của một người mẹ có đứa con tử tội cứ đang bám riết vào phía sau “xe thùng”.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC