Đời sống

Xe khách không chạy, 47 người vượt núi, băng rừng 50km suốt hai ngày đêm để về quê

Quỳnh Chi
ANTD.VN - 47 người lao động ở Quảng Ngãi lâm cảnh thất nghiệp do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, xe khách không chạy khiến họ phải đi bộ suốt hai ngày đêm để về quê.

Hai tháng trước, nhiều người dân làng (đồng bào dân tộc H're, huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi) mang theo quần áo, lương thực rời quê vào huyện Cam Lâm (Khánh Hòa) làm rẫy thuê. Song việc làm không ổn định, ăn uống thiếu thốn, không có thu nhập nên dân làng rủ nhau vượt suối, băng rừng suốt hai ngày đêm xuống núi tìm đường về quê. Trong số 47 người trở về, 30 người ở xã Ba Dinh, còn lại ở xã Ba Tô và thị trấn Ba Tơ, huyện Ba Tơ. Họ đi bộ suốt hai ngày đêm đến khi đôi bàn chân phồng rộp.

Xe khách không chạy, 47 người vượt núi, băng rừng 50km suốt hai ngày đêm để về quê ảnh 1

47 lao động Quảng Ngãi được lực lượng chức năng thị xã Ninh Hoà (Khánh Hòa) phát hiện đi bộ trên quốc lộ 1, chiều 10/7

Vì dịch Covid-19, xe khách không chạy, các hàng quán ven đường cũng đóng cửa khiến 47 người vừa đói vừa khát, đêm trải bạt ngủ ven đường. Nhiều người già không chịu được ngất xỉu.

Sau hai ngày một đêm vượt núi, băng rừng 50 km, đến chiều 10/11, đoàn người này đi bộ đến xã Ninh Ích, thị xã Ninh Hòa (Khánh Hòa). Một số cán bộ xã phát hiện hàng chục người đi bộ trên quốc lộ 1 nên đã hỏi chuyện...

Xe khách không chạy, 47 người vượt núi, băng rừng 50km suốt hai ngày đêm để về quê ảnh 2

47 lao động được hỗ trợ cơm ăn, nước uống

Nhận được thông tin, địa phương đã liên hệ với Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Khánh Hòa bố trí hai ô tô đưa 47 người này về quê. Ngày 11/7, hai chuyến xe về đến huyện vùng cao Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi, trong sự mừng vui khôn xiết của bà con. Họ người được ngành y tế Quảng Ngãi lấy mẫu xét nghiệm rRT-PCR. Địa phương cũng hỗ trợ nhu yếu phẩm để họ sớm ổn định cuộc sống.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC