Xe+

Xe hợp đồng trá hình limousine hoạt động nhộn nhịp ngó lơ Covid-19, ai quản lý?

Ngân Tuyền
ANTD.VN - Xe hợp đồng trá hình limousine từ lâu đã làm đau đầu nhà quản lý nhưng mãi không thể xử lý dứt điểm. Nay, trong bối cảnh dịch Covid-19 phức tạp, loại xe này vẫn “tự tung tự tác” chở khách liên tỉnh mà không chịu bất kỳ sự quản lý nào, gây nguy cơ cao về phát tán dịch bệnh.

Xe limousine tái xuất

Hiện tại, vận tải khách bằng ô tô vẫn hoạt động theo quyết định số 1812/QĐ-BGTVT ngày 16/10/2021 của Bộ GTVT. Doanh nghiệp vận tải phải xây dựng và triển khai phương án tổ chức vận tải bảo đảm tuân thủ quy định về kinh doanh, điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô và quy định về phòng, chống dịch Covid-19; nắm bắt thông tin về luồng tuyến, hành trình, cấp dịch do địa phương công bố; công bố công khai các yêu cầu vận chuyển đối với hành khách theo quy định…

Tuy vậy, tất cả những quy định như thế này đều bị các nhà xe limousine phớt lờ.

Xe hợp đồng trá hình limousine hoạt động nhộn nhịp ngó lơ Covid-19, ai quản lý? ảnh 1

Nhà xe Hải Phòng Travel đón/đưa khách Hà Nội- Hải Phòng

Trên khắp các nẻo đường, con phố của Hà Nội, các loại xe limousine hoạt động nhộn nhịp, dặt dìu đón đưa khách liên tỉnh mà không có bất kỳ sự quản lý nào, đặc biệt là công tác phòng chống dịch bệnh. Trong khi đó, xe khách liên tỉnh phải chịu sự quản lý chặt chẽ, kiểm soát dịch bệnh nghiêm ngặt lại đìu hiu.

Ngoài ra, xe limousine chở khách liên tỉnh hoạt động cũng đồng nghĩa với việc “mọc” ra nhiều bến cóc để đáp ứng nhu cầu.

Xe hợp đồng trá hình limousine hoạt động nhộn nhịp ngó lơ Covid-19, ai quản lý? ảnh 2

Xe hợp đồng trá hình dập dìu trên đường Phạm Hùng

Ghi nhận của phóng viên cho thấy, tại số nhà 265 Nguyễn Trãi, phường Thanh Xuân Trung (quận, Thanh Xuân, Hà Nội), nhà xe Hà Lan, lập văn phòng, bến cóc dừng đỗ ngay dưới chân biển cấm dừng để đón/trả khách, bốc xếp hàng hóa. Tại đây, thường xuyên có đến 3 chiếc xe dàn hàng ngang, gây mất trật tự, ATGT và văn minh đô thị. Nhà xe này hoạt động tất cả các ngày trong tuần từ 6h- 21h hàng ngày.

Tương tự, tại vị trí giao nhau giữa đường Nguyễn Quốc Trị và Tú Mỡ thuộc địa bàn phường Trung Hòa (quận Cầu Giấy), xe khách trá hình thay nhau ra vào đón trả hành khách. Mỗi ngày, có hàng chục lượt xe khách của nhà xe Hải Phòng Travel tập kết khiến giao thông qua đoạn đường này thường xuyên xảy ra ùn tắc cục bộ.

Xe hợp đồng trá hình limousine hoạt động nhộn nhịp ngó lơ Covid-19, ai quản lý? ảnh 3

Nhà xe Thụy Vân chở khách Hà Nội- Thanh Hóa

Còn trên trục đường Phạm Hùng, Phạm Văn Đồng, những chiếc xe hợp đồng trá hình cũng nối đuôi nhau dừng bắt khách ngay dưới biển cấm dừng đỗ.

Hoạt động nhộn nhịp, ai quản lý?

Khi phóng viên trực tiếp liên hệ với nhà xe Hải Phòng Travel qua số điện thoại 19001767, nhà xe tư vấn nhiệt tình: “Cứ 30 phút lại có một chuyến xe đi từ Hà Nội về Hải Phòng. Giá vé 220.000 đồng. Hành khách có thể đón xe tại các điểm như 47 Nguyễn Quốc Trị; 79 Cổ Linh (Long Biên)… hoặc báo địa chỉ để nhà xe điều xe trung chuyển đến đón”.

Xe hợp đồng trá hình limousine hoạt động nhộn nhịp ngó lơ Covid-19, ai quản lý? ảnh 4

Nhân viên nhà xe limousine thu tiền vé của hành khách trên xe

Sau đó, nhân viên xin hành khách thông tin cá nhân như họ tên, số điện thoại, điểm đón và điểm trả để… vào hợp đồng.

Và khi đến địa điểm là số 47 Nguyễn Quốc Trị, một loạt xe limousine dán logo Hải Phòng Travel đợi sẵn dưới lòng đường, một vài xe đang xếp khách để chuẩn bị khởi hành. Ngay khi lên xe, nhân viên của nhà xe thu mỗi người 220.000 đồng. Đáng nói, mọi công tác phòng chống dịch Covid-19 đều bị nhà xe này ngó lơ.

Tương tự, phóng viên liên hệ với số điện thoại 19001767 của nhà xe Hà Lan chạy tuyến Hà Nội - Thái Nguyên. Nhân viên nhà xe hướng dẫn hành khách có thể đón xe tại các điểm: 180 Trung Kính; 50 Võ Chí Công; 87 Đại Cồ Việt; 47 Trần Khát Chân; 265 Nguyễn Trãi. Cũng như nhà xe Hải Phòng Traver, nhà xe Hà Lan yêu cầu khách cung cấp họ tên, số điện thoại, nơi đi và nơi đến.

Tại điểm đón số 265 Nguyễn Trãi (Thanh Xuân, Hà Nội) hành khách được nhà xe xếp lên xe rồi chiếc xe còn vòng vèo đón khách tại 180 Trung Kính, cổng công viên Cầu Giấy. Hành trình di chuyển từ Hà Nội đến Thái Nguyên mất khoảng 1h15 phút. Trong quá trình di chuyển, lái xe dừng dọc đường, thu mỗi hành khách 130.000 đồng. Theo tìm hiểu của phóng viên, mỗi ngày, nhà xe Hà Lan có hàng chục lượt xe trá hình hoạt động ở cả hai đầu bến Hà Nội - Thái Nguyên.

Theo lực lượng chức năng nhận định, xe hợp đồng trá hình kiểu limousine ngày càng có nhiều thủ đoạn tinh vi hơn khiến việc xử lý gặp nhiều khó khăn. Ngoài việc luôn có sẵn danh sách hành khách theo hợp đồng thì các nhà xe còn hoạt động luồn lách trong các con phố nhỏ để tránh sự kiểm tra của lực lượng chức năng.

Trong sáng 1/12, Công an phường Trung Hòa (Cầu Giấy, Hà Nội) đã phối hợp với Đội Thanh tra GTVT quận Cầu Giấy đã xử lý một số nhà xe limousine có văn phòng trên địa bàn phường.

Tại buổi kiểm tra, đại diện nhà xe Vinh Quang limousine có địa chỉ tại số nhà 14 ngõ 93 đường Tú Mỡ (Trung Hòa, Cầu Giấy) không xuất trình được bất cứ giấy tờ gì liên quan đến hoạt động vận tải hành khách với lý do, “người nắm giữ giấy tờ kinh doanh hiện đang đi điều trị Covid-19”. Ngay sau đó, tổ liên ngành yêu cầu, nhà xe dừng hoạt động cho đến khi cung cấp đầy đủ giấy tờ pháp lý liên quan.

Tuy vậy, việc xử lý như trên cũng chỉ là xử lý phần ngọn, bị kiểm tra ở chỗ này thì các nhà xe lập tức lập điểm đón/trả khách ở điểm khác. Vấn đề cốt lõi là phải đưa loại hình này đi vào quản lý chặt chẽ như xe khách liên tỉnh để kiểm soát được hoạt động cũng như quản lý về dịch bệnh, người đi/người đến vẫn còn bỏ ngỏ...

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC