Xe+

Xe buýt đình trệ, khách sụt giảm

Ngân Tuyền
ANTD.VN - Báo cáo về tình hình hoạt động trong vận tải khách công cộng bằng xe buýt trong năm 2020, đại diện Tổng công ty Vận tải Hà Nội (Transerco) cho hay, năm 2020, đơn vị gặp rất nhiều khó khăn do thị trường bị đình trệ, sụt giảm.

Riêng hoạt động xe buýt đã cắt giảm 80% sản lượng vận chuyển từ ngày 22/3, và dừng toàn bộ hoạt động từ ngày 1/4 đến ngày 22/4 không có doanh thu trong khi vẫn hạch toán đầy đủ các chi phí cố định và nhiều khoản chi phí cần thiết khác để bảo vệ, bảo quản tài sản, hỗ trợ thu nhập cho người lao động, duy trì trạng thái sẵn sàng khôi phục lại hoạt động bình thường ngay sau khi kết thúc giãn cách xã hội. Các hoạt động khác sụt giảm 20-30%.

Mặc dù còn nhiều khó khăn, Tổng công ty luôn cố gắng tập trung thực hiện tốt công tác phục vụ nhân dân, giữ ổn định an ninh, trật tự, an toàn.

Trong năm, Transerco đã triển khai đầu tư 84 phương tiện mới tiêu chuẩn EURO 4 thay thế cho các phương tiện đã sử dụng trên 10 năm. Đầu tư bổ sung toàn bộ trang thiết bị công nghệ trên xe buýt theo yêu cầu của hợp đồng thầu các tuyến buýt.

Xe buýt đình trệ, khách sụt giảm ảnh 1

Sản lượng hành khách đi xe buýt sụt giảm mạnh

Khai thác hiệu quả trung tâm điều hành xe buýt thông minh trong điều hành, kiểm soát chất lượng dịch vụ, tăng cường kiểm tra giám sát, xử lý nghiêm các vi phạm, nhất là về thái độ phục vụ và chấp hành luật giao thông đường bộ.

“Tuy nhiên, do các nguyên nhân khách quan như thực hiện giãn cách xã hội, hành khách hạn chế đi phương tiện công cộng do tâm lý e ngại dịch bệnh…, sản lượng hành khách đi xe buýt bị sụt giảm. Cùng với đó là việc triển khai áp dụng chính sách miễn phí đối với người cao tuổi nên sản lượng khách vé lượt chỉ đạt khoảng 63,6% so với dự kiến và giảm 36% so với năm 2019. Sản lượng tem vé tháng ước đạt 98% so với dự kiến và giảm 34,3% so với năm 2019”- đại diện Transerco thông tin.

Các tuyến xe buýt sân bay và xe buýt Citytour không trợ giá cũng gặp nhiều khó khăn, phải cắt giảm chuyến lượt, sản lượng hành khách sụt giảm mạnh.

Năm 2021, đại diện Transerco thông tin, bên cạnh nhiệm vụ phát triển xe buýt, Tổng công ty tiếp tục đẩy mạnh phát triển mới một số hoạt động dịch vụ vận tải, dịch vụ thương mại giá trị gia tăng hỗ trợ cho lĩnh vực kinh doanh chính. Chỉ tiêu kế hoạch doanh thu, lợi nhuận toàn Tổng công ty tăng 5 - 7% so với năm 2020 và đảm bảo việc làm và thu nhập cho người lao động.

Song, đại diện Transerco cũng lo ngại, hiện nay cũng đang diễn ra việc một số doanh nghiệp VTHKCC mới cạnh tranh thu hút lao động có kinh nghiệm tại Tổng công ty về làm việc, gây ảnh hưởng đến công tác quy hoạch và phát triển nguồn nhân lực của doanh nghiệp.

Trong khi đó, năm 2021 và các năm tiếp theo, doanh thu bán vé xe buýt vẫn khó có thế đạt được như dự kiến trong hồ sơ mời thầu do các nguyên nhân khách quan. Đó là những tác động gây ra do bối cảnh dịch bệnh, chính sách miễn phí người cao tuổi, điều kiện giao thông ùn tắc, tương tự như năm 2020...

Nhìn nhận, năm 2020 là năm đặc biệt khó khăn và thách thức với cả nước và TP Hà Nội, đặc biệt là dịch Covid-19 tác động tiêu cực đến đời sống xã hội, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền cho rằng, với vai trò là doanh nghiệp chủ lực trong VTHKCC và bến bãi đỗ xe, Transerco đã thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, đơn vị đã tập trung sản xuất kinh doanh và nỗ lực vượt qua khó khăn và đạt được nhiều thành tích.

Theo Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội, với chỉ tiêu năm 2025, người dân đi lại bằng VTKCC trên địa bàn thành phố đạt từ 30-35%, trong đó riêng năm 2021 phấn đấu đạt tỷ lệ 20%. Do vậy, Transerco cần chủ động phối hợp với các cơ quan tham mưu báo cáo các kế hoạch và hoàn thành vượt chỉ tiêu tiếp theo để đẩy mạnh tỷ lệ người dân sử dụng buýt; phối hợp với Metro Hà Nội đưa các kế hoạch, giải pháp trung chuyển giải tỏa hành khách mỗi nhà ga khi đường sắt Cát Linh-Hà Đông đi vào hoạt động.

Đặc biệt, trước mắt cần phục vụ tốt người dân trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu và lễ hội Xuân 2021 đảm bảo đi lại thuận lợi, không để dồn ứ tại bến xe.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC