Chính trị - Xã hội

Công an thị trấn Thường Tín, Hà Nội

Xây và giữ vững pháo đài chống ‘giặc’ Covid

Đào Ngọc Linh
ANTD.VN -  “Hơn 50 ngày liên tục của đợt dịch Covid-19 lần thứ tư, tập thể cán bộ chiến sỹ Công an thị trấn luôn nỗ lực, hoàn thành trọn vẹn nhiệm vụ, vai trò của pháo đài chống, diệt “giặc” Covid-19”, Thiếu tá Tạ Trung Kiên – Trưởng Công an thị trấn Thường Tín, huyện Thường Tín, Hà Nội, bày tỏ.

24-7 và 21-9 là những mốc thời điểm ý nghĩa với toàn thành phố Hà Nội nói chung, và với tập thể nhỏ Công an thị trấn Thường Tín nói riêng, trong cuộc chiến phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Vẫn còn những “điểm nóng”, những “vùng đỏ”, nhưng trong cuộc chiến bền bỉ ấy, ngày càng bứt lên nhiều vùng xanh, những chỉ số an toàn, kết quả rõ nét của tổng hòa trí – lực và đặc biệt tinh thần đoàn kết, chia sẻ, cảm thông, đùm bọc ở mọi khu dân cư, từng thôn xóm.

Xây và giữ vững pháo đài chống ‘giặc’ Covid ảnh 1

Những đêm trắng, vì sự bình yên cho nhân dân ở thị trấn Thường Tín

Thị trấn Thường Tín, vùng nhỏ của địa bàn ngoại thành phía Nam thành phố, ngày hôm nay 21-9 và nhiều ngày trước đó, cũng từng sôi sục, quyết liệt, bền bỉ và đầy hiệu quả trong cuộc chiến diệt “giặc” Covid, mà ở đó, luôn lấp lánh vai trò tiên phong, đầu tàu, tuyến đầu của lực lượng Công an cơ sở.

Thiếu tá Tạ Trung Kiên cho biết, trước “trận đánh”, Công an thị trấn đã tham mưu cho UBND thị trấn, BCĐ công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 thị trấn xây dựng các kế hoạch, phương án, các giải pháp thực hiện có hiệu quả các Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, UBND Thành phố, các văn bản chỉ đạo của UBND huyện Thường Tín liên quan đến công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn.

Xây và giữ vững pháo đài chống ‘giặc’ Covid ảnh 2

Chuyển quà hỗ trợ người dân gặp khó khăn

Cùng với đó, tham mưu cho các BCĐ 138, 197 của thị trấn xây dựng và triển khai thực hiện các chương trình, kế hoạch về công tác phòng chống tội phạm, kéo giảm tội phạm, công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị, trật tự công cộng trong và sau dịch bệnh Covid-19.

“Muốn thắng giặc phải hiểu giặc. Và để hiểu được giặc, phải giúp mỗi người dân – chiến sỹ vững về chủ trương, đường lối, phương pháp, cách thức. Điều chúng tôi muốn nói ở đây, là công tác tuyên truyền”, Đại úy Đỗ Vinh Quang –Phó trưởng Công an thị trấn Thường Tín chia sẻ.

Xây và giữ vững pháo đài chống ‘giặc’ Covid ảnh 3

Người dân thị trấn Thường Tín sát cánh cùng lực lượng Công an, chuyển tặng quà đến các hộ gia đình gặp khó trong mùa dịch Covid

Cùng với việc chỉ đạo lực lượng Cảnh sát khu vực, Cảnh sát trật tự tuyên truyền trực tiếp đến người dân qua công tác chuyên môn hàng ngày, Công an thị trấn chủ động phối hợp với Đài truyền thanh thị trấn xây dựng các bản tin phát thanh tuyên truyền quy định và các biện pháp liên quan đến công tác phòng chống dịch Covid-19; hàng ngày tổ chức tuyên truyền lưu động đến từng tổ dân phố, khu dân cư, cụm dân cư, đảm bảo người dân được tiếp cận nhanh nhất các thông tin liên quan đến dịch Covid-19, các quy định về phòng chống dịch để nghiêm túc thực hiện.

Vai trò tiên phong, tuyến đầu của Công an thị trấn được thể hiện rõ nét qua công tác tham gia bảo vệ, đảm bảo an ninh, trật tự các khu phong vực phong tỏa, địa điểm cách ly tập trung tại trường Cao đẳng sư phạm Hà Tây và Cao đẳng Truyền hình, các chốt kiểm soát dịch tại các tổ dân phố, các địa điểm tiêm vắc xin, lấy mẫu xét nghiệm Covid-19.

Bên cạnh đó, Công an thị trấn phối hợp chặt chẽ với Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 thị trấn thực hiện thần tốc việc rà soát, điều tra dịch tễ các trường hợp F0, F1, F2, người từ vùng dịch trở về, người có biểu hiện sốt, ho, khó thở để lấy mẫu xét nghiệm; quản lý chặt chẽ số F0, F1 sau cách ly trở về địa phương; không để xảy ra tình trạng lây nhiễm chéo trong cộng đồng trên diện rộng.

Xây và giữ vững pháo đài chống ‘giặc’ Covid ảnh 4

"Không để ai lại phía sau..."

Phối hợp với các đơn vị chức năng rà soát, lập danh sách các hộ, người dân có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh, các hộ dân trong khu vực phong tỏa để thực hiện các biện pháp hỗ trợ đảm bảo không để một người dân nào bị thiếu ăn, bỏ mặc trong thời gian giãn cách xã hội.

Song song với công tác tuyên truyền, Công an thị trấn Thường Tín triển khai kế hoạch tuần tra kiểm soát lưu động, phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định phòng chống dịch Covid-19 như ra đường không thiết yếu, tụ tập đông người, không đeo khẩu trang nơi công cộng, các hành vi đầu cơ, tăng giá các mặt hàng thực phẩm và thiết bị y tế, các cửa hàng không thiết yếu vẫn hoạt động...

Riêng trong đợt dịch lần thứ tư này, Công an thị trấn đã lập biên bản vi phạm và đề xuất UBND thị trấn ra quyết định xử phạt 33 trường hợp = 64 triệu đồng;

Phối hợp đội Cảnh sát giao thông – trật tự Công an huyện và Công an xã Hà Hồi tuần tra kiểm soát, giải tỏa vi phạm trật tự an toàn giao thông, lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, hoạt động buôn bán nông sản tự phát đoạn Quốc lộ 1A từ Cống Tây địa phận thị trấn Thường Tín đến khu vực Đá Tán xã Hà Hồi.

“Quá trình thực thi nhiệm vụ, cán bộ chiến sỹ luôn chấp hành nghiêm Điều lệnh CAND, lễ tiết tác phong, văn hóa ứng xử và các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 theo quy định. Chính vì vậy đã được người dân ủng hộ, chia sẻ cả về vật chất, tinh thần lẫn lực lượng, giúp chúng tôi hoàn thành tốt nhiệm vụ”, chỉ huy Công an thị trấn Thường Tín bộc bạch.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC