Chính trị - Xã hội

Xây thủy điện trên dòng chính sông Mekong: Cần đặt trong tổng thể phát triển bền vững

Tạ Toàn
ANTĐ - Chiều qua 8-11, tại Hà Nội, trong cuộc họp báo thường kỳ tháng 11-2012, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam, ông Lương Thanh Nghị đã trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết quan điểm của Việt Nam về việc Lào khởi công xây dựng đập thủy điện Xaynhabuly.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam khẳng định, việc khai thác và sử dụng công bằng, hợp lý các nguồn tài nguyên, đặc biệt là nguồn nước sông Mekong, có ý nghĩa quan trọng góp phần bảo đảm sự phát triển bền vững chung của lưu vực sông Mekong, vì lợi ích chung của các quốc gia ven sông và người dân sinh sống tại khu vực này. 

Ông Lương Thanh Nghị cho báo giới trong nước và quốc tế biết: “Trong trao đổi với Lào cũng như với các nước trong Ủy hội sông Mekong quốc tế về kế hoạch xây dựng đập thủy điện Xaynhabuly trên dòng chính sông Mekong, Việt Nam đã nhiều lần bày tỏ quan điểm của Việt Nam là việc xây dựng các công trình thủy điện trên dòng chính sông Mekong cần được đặt trong tổng thể quản lý và phát triển bền vững sông Mekong”. Việt Nam đã đề nghị các nước cùng phối hợp tiến hành nghiên cứu tổng thể các tác động của các dự án thủy điện dòng chính đối với sự phát triển bền vững của lưu vực sông Mekong.

“Chúng tôi được biết Chính phủ Lào quyết định khởi công xây dựng thủy điện Xaynhabuly sau khi đã điều chỉnh thiết kế của công trình để giảm thiểu tác động đối với hạ du và trong quá trình xây dựng, nếu phát hiện công trình gây tác hại lớn sẽ dừng ngay dự án”. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam nói: “Chúng tôi mong rằng phía Lào sẽ tiếp tục tiến hành nghiên cứu tác động môi trường và hoàn thiện thiết kế của đập Xaynhabuly; đồng thời phối hợp với Việt Nam, Campuchia và Thái Lan cùng tiến hành nghiên cứu tổng thể, kỹ lưỡng, toàn diện các tác động lũy tích về môi trường, kinh tế, xã hội của tất cả các công trình thủy điện dự kiến xây dựng trên dòng chính sông Mekong”.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC