Chính trị - Xã hội

Phú Yên:

Xây sân vân động tiền tỉ chỉ để... nhốt bò

Bình Minh
ANTĐ - Sân vận động (SVĐ) phường 9, TP Tuy Hòa có kinh phí gần 1 tỉ đồng, phục vụ nhu cầu vui chơi, giải trí, thể dục thể thao cho thanh thiếu niên. Thế nhưng sau gần 1 năm hoàn thành, công trình bị bỏ hoang, có hiện tượng xuống cấp.

Sân vận động thành nơi nhốt bò

Nằm ngay giữa khu dân cư Ninh Tịnh 2, gần trụ sở UBND phường 9, TP Tuy Hòa (Phú Yên) nhưng SVĐ phường 9 đang bị “bỏ hoang” nhiều tháng qua và có dấu hiệu xuống cấp. Trước mặt SVĐ, người dân xả rác vô tội vạ. Nhiều mảng tường bị bong tróc, cửa vào “im ỉm khóa”. Bên trong, cỏ dại, gai góc mọc um tùm, biến thành nơi lý tưởng để người dân chăn thả bò. Điều đáng nói, thanh niên trong phường lại không được vào SVĐ vì một người dân ngang nhiên khóa cửa, thả bò trong sân nuôi nhốt. 
Theo phản ánh của người dân, tháng 8/2011 SVĐ được hoàn thành, lúc đó thanh thiếu niên được vào đá bóng, tổ chức hoạt động thể dục thể thao một vài lần, sau đó thì khóa hẳn.
Xây sân vân động tiền tỉ chỉ để... nhốt bò ảnh 1
Từ khi khánh thành đến nay, sân vận động đóng cửa nhốt bò
Chị Mộng Tuyền sống gần khu vực SVĐ cho biết: “Trước đây khu vực này là bãi đất trống, thanh niên trong phường hay đến đá bóng và tổ chức các hoạt động thể dục thể thao. Khi được xây mới, SVĐ lại bị đóng cửa, để người dân thản nhiên chăn nuôi bò, gây lãng phí”.

Ông Đặng Thanh Dục, người thả bò trong SVĐ cho hay: “Khi công trình xây dựng xong nhưng không thấy thanh thiếu niên tới chơi. Trong sân cỏ cháy, gai mắc cỡ mọc um tùm. Thấy vậy nên tôi có thả bò trong sân để ăn cỏ”. Còn vợ ông Dục thì phân trần: “Bà con vứt rác vô tội vạ trong SVĐ, gây mất vệ sinh nên vợ chồng tôi mua ổ khóa, khóa cổng để bảo vệ”.

Ông Thiều Thanh Thường, Trưởng khu phố Ninh Tịnh 2, phường 9, TP Tuy Hòa cho biết thêm: “Ngày trước, mọi hoạt động thể dục thể thao đều diễn ra ở khu đất đó, bà con chiều về tụ tập đá banh, đánh bóng chuyền… rất vui. Khi nghe Nhà nước đầu tư xây dựng thành SVĐ hoành tráng, bà con rất mừng. Thế nhưng, khi hoàn thành lại đóng cửa chờ cỏ mọc tới nay (?!), cỏ xanh biến thành cỏ cháy. Sân không có người bảo vệ, hiện đang xuống cấp. Trước kia, Chi hội Cựu chiến binh phường 9 có đơn xin UBND phường làm công tác bảo vệ, tưới nước nhưng không thấy trả lời, sau đó lại nghe có người dân làm đơn tự bảo vệ…”.

Xây sân vân động tiền tỉ chỉ để... nhốt bò ảnh 2

Thuê trồng cỏ nhân tạo?

SVĐ chỉ cách UBND phường 9 chưa đầy 1km. Lý giải việc SVĐ xây dựng rồi bỏ hoang tới nay, ông Ngô Minh Hiếu, Phó chủ tịch UBND phường 9 cho biết: Sân có diện tích hơn 5.300m2 kinh phí gần 1 tỉ đồng, được hoàn thành vào tháng 8/2011. Từ đó đến nay, chờ đơn vị thi công bảo trì cho “cỏ xanh tốt” rồi đưa vào sử dụng. Vì vậy, mọi hoạt động thể dục, thể thao của phường được tổ chức tại sân sau của UBND phường.

“Tôi không biết việc cỏ khô cháy, cũng như việc ông Dục tự ý chăn nuôi bò trong sân và khóa cổng, không cho người dân ra vào sân vui chơi, giải trí. Nếu thực sự có vấn đề trên, phường sẽ cho kiểm tra, xử lý. Hiện có một số cá nhân xin được thuê SVĐ để trồng sân cỏ nhân tạo, đầu tư khu vui chơi giải trí cho người dân. Tuy nhiên, UBND phường đang xem xét”, ông Hiếu nói.

Công trình tiền đầu tư tiền tỉ “đắp chiếu” thời gian dài gây lãng phí, trong khi đó, thanh thiếu niên không có khu vui chơi, giải trí trong mùa hè. Thiết nghĩ, UBND phường 9 sớm kiểm tra, xử lý những cá nhân liên quan trong việc chậm trễ, hạn chế tính hiệu quả của công trình, đồng thời tìm ra giải pháp sớm đưa công trình vào hoạt động.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC