Đời sống

Xảy ra hơn 20 vụ cháy cây rơm bí ẩn, chính quyền lắp camera giám sát

Trịnh Nguyễn - C. Đức
ANTD.VN - Những vụ cháy cứ xuất hiện mà không tuân theo quy luật nào khiến người dân hoang mang, sợ hãi. Ban đầu, nhiều người cho rằng có kẻ xấu đốt, hay khí lạ gây nên cháy rồi cả những lý giải đầy tâm linh nhưng không ai dám chắc nguyên nhân nào là chính xác. Trong vòng 3 tháng xảy ra 20 vụ cháy cây rơm bí ẩn khiến người dân đứng ngồi không yên. Nhà nhà tự mình chuẩn bị máy bơm nước và các dụng cụ để sẵn sàng ứng phó mỗi khi “bà hỏa” ghé thăm.

Cháy hàng loạt cây rơm không rõ nguyên nhân

Suốt 3 tháng nay, người dân ở xóm Luân Phượng, xã Đồng Văn, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An, đang hoang mang trước tình trạng nhiều cây rơm của các hộ gia đình bất ngờ bốc cháy.

Xảy ra hơn 20 vụ cháy cây rơm bí ẩn, chính quyền lắp camera giám sát ảnh 1

Nhà để rơm của gia đình anh Hiền bị cháy rụi chỉ còn lại đống gỗ nham nhở

Trường hợp xảy ra đầu tiên ở hộ gia đình anh Trần Văn Đạt vào ngày 19-6. Hôm đó, mọi người đang ngủ thì bất ngờ nghe tiếng hô hoán thất thanh về việc có hỏa hoạn. Ngay lập tức, mọi người trong xóm tập trung dập lửa cùng gia đình anh Đạt. Lúc này, mọi người đều nghĩ chắc có kẻ nào cố tình châm lửa gây ra đám cháy. Rồi liên tiếp những ngày sau, tần suất xuất hiện cháy càng nhiều hơn. Những đám cháy này xuất hiện ở cây rơm, nhà để rơm, có hộ gia đình bị cháy nhà vệ sinh…

Anh Lê Vinh Hiền (43 tuổi) gia đình bị cháy nhà để rơm cho biết: “Vào khoảng 14h chiều ngày 25-7, khi đó gia đình bà Châu bị cháy cây rơm. Vợ chồng tôi cũng tham gia dập lửa. Đang ở bên đó thì thấy khói ở nhà để rơm bên nhà mình bốc lên nghi ngút. Vợ chồng tôi chạy về đến nơi thì ngọn lửa đã bao trùm nhà để rơm”.

Điều đáng nói, vào trưa 25-7-2016 đó, có tất cả 4 vụ cháy cây rơm xảy ra trên địa bàn xóm. Quá nhiều vụ cháy xảy ra cùng lúc khiến người dân hoang mang không biết dập đám nào trước. Do trời nắng to, công cụ dập lửa thô sơ nên khi nhưng đám cháy được khống chế thì nhà để rơm cũng đã bị thiêu rụi. Hầu hết những đám cháy đó xảy ra vào khoảng 13h đến 14h chiều.

Ngọn lửa bùng lên lúc giữa trưa đã thiêu rụi toàn bộ nhà để rơm của gia đình anh Hiền

Ngọn lửa bùng lên lúc giữa trưa đã thiêu rụi toàn bộ nhà để rơm của gia đình anh Hiền

Suốt 3 tháng nay, đã xảy ra 20 vụ cháy ở 12 hộ gia đình đều ở xóm Luân Phượng. Những vụ cháy xảy ra quá bất ngờ, nhanh và kỳ lạ.

Ông Trần Đình Huy (53 tuổi) một người dân chia sẻ: “Không hiểu lý do gì mà có nhiều đám cháy lại xảy ra ở xóm tôi như vậy. Mà những đám cháy này rất kỳ lạ, nếu như có kẻ xấu đốt thì nó phải cháy từ ngoài cháy vào chứ đằng này các đám cháy lại cứ cháy ở trong ra”.

Như gia đình ông Trần Đình Mậu (58 tuổi) bị cháy cây rơm và nhà vệ sinh đến 4 lần. Đám cháy đầu tiên đã thiêu rụi nhà vệ sinh làm bằng tranh của gia đình ông Mậu. Lúc này, gia chủ cứ nghĩ chắc do trẻ con trong xóm đùa nghịch nên phóng hỏa. Vài ngày sau, đám cháy lại xảy ra ở cây rơm của gia đình. Cứ dập tắt được lửa ở cây rơm này thì lại xuất hiện ở cây rơm khác.

“Mấy hôm đó, vợ chồng tôi đến chết mệt, cả ngày cứ chăm chăm dập lửa. Mà cứ dập được ở đám này là đám khác xuất hiện. Nhà có 4 cây rơm thì bị cháy rụi mất 3 cây rồi. May mà không có ai bị làm sao cả”, bà Lê Thị Lan (51 tuổi, vợ ông Mậu) kể lại.

Những đám cháy xảy ra quá bất ngờ và bí ẩn khiến người dân trở tay không kịp. Đến nay, nhà nào cũng trong tình trạng sẵn sàng chữa cháy bất cứ lúc nào. Máy bơm nước được chuẩn bị sẵn sàng chỉ cần có cháy sẽ được sử dụng ngay lập tức.

Anh Hiền hoang mang khi nhà rơm của gia đình bốc cháy

Anh Hiền hoang mang khi nhà rơm của gia đình bốc cháy

“Chúng tôi không dám khẳng định là do ai làm cả, nguyên nhân như thế nào cũng không ai dám nói nhưng cứ tiếp diễn tình trạng này thì dân chúng mệt mỏi lắm rồi”, chị Lê Thị Hoa (42 tuổi, vợ anh Hiền) giãi bày.

Mới đây nhất khoảng 4h30 sáng 30-9-2016, một vụ cháy xảy ra trước cổng gia đình anh Lê Xuân Lương. Hơn 30 phút sau thì đám cháy mới được khống chế, khoảng hơn 3 sào rơm của gia đình anh Lương đã bị lửa thiêu rụi.

Gắn camera theo dõi để tìm ra nguyên nhân cháy

Người dân hoang mang bàn tán xôn xao, ai ai cũng mong cơ quan chức năng sớm tìm ra nguyên nhân gây cháy. Trước tình hình đó, chính quyền xã đã phải cử cán bộ văn hóa theo sát người dân để nắm mọi hoạt động đề phòng những kẻ xấu lợi dụng xúi giục.

Ông Nguyễn Quốc Chương, Chủ tịch UBND xã Đồng Văn xác nhận: “Việc xảy ra hỏa hoạn hàng loạt những đống rơm là có thật. Tuy nhiên, nguyên nhân những vụ cháy hiện đang còn là một ẩn số. Có nhiều điểm nghi vấn khác nhau như có kẻ xấu cố tình ra tay phóng hỏa hay vùng đất này sản sinh khí lạ nên khi trời nắng nóng sẽ phát hỏa. Chúng tôi cũng hi vọng có nhà khoa học hay tổ chức nào đó nghiên cứu tìm ra nguyên nhân để người dân an tâm lao động sản xuất”.

Gia đình ông Mậu, bà Lan xảy ra 4 vụ cháy cây rơm liên tiếp trong 1 ngày

Gia đình ông Mậu, bà Lan xảy ra 4 vụ cháy cây rơm liên tiếp trong 1 ngày

Ngày 1-10, công an huyện Thanh Chương cho biết, chính quyền địa phương đã phải lắp 3 camera giám sát ở làng Luân Phượng để phục vụ việc điều tra nguyên nhân cháy. Nguyên nhân những vụ hỏa hoạn đến nay đang là ẩn số, cơ quan công an chưa tìm được nguyên nhân hay hóa chất nào gây cháy cả. Hiện công an huyện Thanh Chương đang tăng cường thêm lực lượng phối hợp công an xã Đồng Văn để điều tra vụ việc.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC