Đời sống

Xây ‘pháo đài’ phòng chống dịch bệnh Covid ngay từ mỗi ngõ xóm

H.Q
ANTD.VN -  “Với những chỉ đạo, biện pháp quyết liệt của quận, phường, và sự ủng hộ, đồng thuận của người dân, chúng tôi sẽ xây dựng được những “pháo đài” phòng chống dịch bệnh Covid ngay từ mỗi ngõ xóm, gia đình”, Bí thư Đảng ủy – Chủ tịch UBND phường Định Công, quận Hoàng Mai, Hà Nội, ông Nguyễn Anh Tuấn bày tỏ.

“Cuộc chiến” đối với “giặc” Covid-19 tại phường Định Công có thể nói mang tính khái quát của cả 14 phường trên địa bàn quận Hoàng Mai. Đó là sự chỉ đạo kịp thời, xuyên suốt của lãnh đạo quận; sự vào cuộc trách nhiệm, đồng bộ của cấp ủy, chính quyền cơ sở, hệ thống chính trị và ủng hộ của mỗi người dân.

Chỉ đạo xuyên suốt

Tối muộn ngày 24-7, ngay sau khi UBND thành phố Hà Nội ban hành Chỉ thị số 17 về phòng chống dịch bệnh Covid-19, Bí thư Quận ủy Hoàng Mai, đồng chí Nguyễn Quang Hiếu ký văn bản hỏa tốc số 178-CV/QU, về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid 19 trên địa bàn. Văn bản được gửi đến Thường trực HĐND – UBND quận, các Ban Đảng và Văn phòng Quận ủy; Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội quận; cấp ủy các chi, Đảng bộ trực thuộc Quận ủy; và Đảng ủy – UBND 14 phường trên địa bàn.

Xây ‘pháo đài’ phòng chống dịch bệnh Covid ngay từ mỗi ngõ xóm ảnh 1

Phường Định Công thực hiện nghiêm yêu cầu giãn cách xã hội

Lãnh đạo Quận ủy yêu cầu, sẵn sàng phương án, kịch bản tổ chức tiêm vắc xin Covid-19 cụ thể tới từng điểm tiêm, bảo đảm công khai minh bạch đúng đối tượng, đúng nguyên tắc, đúng quy định và đặt công tác an toàn, hiệu quả tiêm chủng lên hàng đầu;

Thực hiện tốt, kịp thời, đảm bảo công bằng một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid, theo chỉ đạo, hướng dẫn của UBND thành phố; Thực hiện các biện pháp đảm bảo an sinh xã hội, đảm bảo trợ cấp xã hội cho đối tượng chính sách, người nghèo, đối tượng yếu thế, không để người dân thiếu lương thực, thực phẩm.

Ngay sau ý kiến chỉ đạo của Quận ủy, trong ngày 24-7, Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai Nguyễn Minh Tâm ký triển khai Kế hoạch số 216/KH-UBND, về thực hiện giãn cách xã hội trên địa bàn.

Xây ‘pháo đài’ phòng chống dịch bệnh Covid ngay từ mỗi ngõ xóm ảnh 2

Tổ công tác của phường ứng trực, giám sát thường xuyên địa bàn công cộng, nhắc nhở người dân không tụ tập

“Chống “giặc” Covid, chúng tôi nhận thức rõ toàn hệ thống chính trị và chính quyền các cấp phải xác định nhiệm vụ phòng chống dịch là cấp bách hàng đầu. Cùng với việc thành lập Sở chỉ huy phòng chống dịch Covid quận, lãnh đạo quận yêu cầu lãnh đạo các phường, phòng, ban thực hiện nghiêm công tác trực ban 24/24h, đảm bảo giải quyết mọi công việc cấp bách trong mọi tình huống”, ông Nguyễn Minh Tâm nêu rõ.

Điểm chung trong văn bản, kế hoạch của quận Hoàng Mai đang được 14 phường và các ngành, lực lượng chức năng triển khai thực hiện, là đảm bảo mọi công dân có nhận thức tốt và thực hiện nghiêm nguyên tắc phòng, chống dịch bệnh. “Vấn đề của sự nhận thức và thực hiện ấy ra sao, phụ thuộc vào trách nhiệm của người đứng đầu địa phương, ngành, qua công tác tuyên truyền, hướng dẫn, nhắc nhở và xử lý nghiêm vi phạm mang tính hệ thống. Chúng tôi xác định rõ, phải bằng kỷ cương, kỷ luật, cuộc chiến diệt “giặc” Covid mới có thể đạt kết quả”, lãnh đạo quận Hoàng Mai chia sẻ.

Người dân đồng thuận

Gần 12h trưa ngày chủ nhật 25-7, phòng làm việc của Bí thư, Chủ tịch UBND phường Định Công Nguyễn Anh Tuấn vang tiếng chuông điện thoại. Cuộc họp của Sở chỉ huy phòng chống dịch Covid phường Định Công sắp diễn ra; thông tin từ các điểm, chốt được tập hợp, báo về.

Xây ‘pháo đài’ phòng chống dịch bệnh Covid ngay từ mỗi ngõ xóm ảnh 3

Chợ Xanh Định Công, nơi đảm bảo cung cấp dồi dào thực phẩm cho người dân trong "mùa" dịch

“Nhà báo thông cảm, chúng mình có khoảng 15 phút để trao đổi nhé”, người đứng đầu phường Định Công áy náy bởi khung giờ bị bó hẹp. Song, từng ấy cũng đủ để ghi nhận những biện pháp và kết quả bước đầu ở Định Công, trong “cuộc chiến” diệt “giặc” Covid còn đang hết sức cam go.

Tính đến ngày 25-7, Định Công có 1 trường hợp F0, có 65 trường hợp F1, có 717 trường hợp F2. Trong đó, 31 trường hợp F1 đưa đi cách ly tập trung, và đến thời điểm này, địa bàn phường không có vùng cách ly y tế.

Một trong những trọng tâm công tác ở Định Công những ngày này, là rà soát, nắm chắc số công dân về Hà Nội, về Định Công từ các vùng dịch. Thống kê từ ngày 23-6 đến nay, có 101 người về từ TP. HCM; và tín hiệu tích cực được Chủ tịch Nguyễn Anh Tuấn chia sẻ, là “Xét nghiệm ban đầu có 84 người âm tính, 17 người đang chờ kết quả”. Có lẽ phải “sống” và “cùng” mặt trận chống giặc Covid những ngày này, mới thấm thía ý nghĩa giá trị hai chữ “âm tính”. Nó chính là chỉ dấu của sự an toàn, bình yên!

Trước buổi làm việc với Chủ tịch Nguyễn Anh Tuấn, chúng tôi đi vòng địa bàn, chứng kiến ý thức tuân thủ nghiêm của đại bộ phận người dân và các cơ sở kinh doanh. Hỏi chuyện, người đứng đầu phường Định Công cho biết, phường đang duy trì 5 chốt kiểm soát, giám sát việc tuân thủ cách ly, giãn cách trên địa bàn. Cùng với đó là 25 tổ Covid-19 cộng động gồm 175 nhóm với sự tham gia của hơn 400 cán bộ cơ sở, do đồng chí Cảnh sát khu vực làm Tổ trưởng.

Đây chính là những hạt nhân để phường Định Công tuyên truyền, hướng dẫn 698 cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu thực hiện nghiêm yêu cầu đóng cửa; 5 công trình dự án và 48 công trình xây dựng hộ gia đình đã được yêu cầu tạm dừng hoạt động, để phòng chống dịch…

Bổ sung cho những chỉ đạo, biện pháp của phường, Trung tá Lê Anh Trung – Trưởng Công an phường Định Công cho biết, từ cuối tháng 4-2021 đến nay, Công an phường phối hợp với các lực lượng chức năng đã phát hiện, xử lý 130 trường hợp vi phạm nguyên tắc phòng chống dịch, với số tiền trên 250 triệu đồng. Công an phường cũng chủ động thường xuyên phối hợp với các đơn vị chức năng tổ chức nắm bắt dư luận, tuyên truyền định hướng nhân dân không hoang mang dao động trước thông tin thất thiệt, thiếu kiểm chứng…

Cam go” và “lâu dài” là tính chất của thực tiễn công tác phòng chống, diệt “giặc” Covid trong thời gian tới. Quận Hoàng Mai và phường Định Công, người Định Công nói riêng nhận thức rõ điều này. Để quyết tâm hơn, và chung sức, chung lòng, mong sớm đến ngày chiến thắng…

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC