Chính trị - Xã hội

Xây nông thôn mới là làm cho người dân chứ không phải để lấy thành tích

Duy Tiến
ANTD.VN -Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải – Trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội đã khẳng định như vậy khi cùng các ĐBQH TP Hà Nội ứng cử tại đơn vị bầu cử số 8 tiếp xúc cử tri huyện Thạch Thất sáng nay, 13-8.

Những vấn đề “nóng” được cử tri 2 huyện ngoại thành này quan tâm là xây dựng nông thôn mới và tình trạng giải quyết việc làm cho thanh niên khi tình trạng thất nghiệp, thiếu việc làm có xu hướng gia tăng. Chuyển tải tâm tư, nguyện vọng chung của thanh niên huyện Thạch Thất đến đoàn ĐBQH TP, cử tri Đặng Việt Cường (Phó Bí thư Huyện đoàn Thạch Thất) cho rằng, thất nghiệp, thiếu việc làm gia tăng đang là mối lo của toàn xã hội.

Xây nông thôn mới là làm cho người dân chứ không phải để lấy thành tích ảnh 1Cử tri huyện Thạch Thất đề cập nhiều vấn đề "nóng" của địa phương

“Thạch Thất là huyện có nhiều làng nghề và cũng là địa bàn bị thu hồi diện tích đất nông nghiệp rất lớn để xây dựng các dự án nên vấn đề khởi nghiệp, tạo việc làm cho thanh niên lại càng cấp thiết hơn bao giờ hết. Hơn nữa, tình trạng thanh niên nông thôn từ quê ra thành phố làm việc rất nhiều. Vậy nên rất cần những mô hình thanh niên khởi nghiệp ở nông thôn để tạo công ăn việc làm cho lao động” – cử tri Đặng Việt Cường bày tỏ.  

Chung mối quan tâm này, cử tri Nguyễn Quốc Mạnh (huyện Thạch Thất) đề nghị các ngành các cấp, thành phố quan tâm hơn đến chất lượng đào tạo nói chung, đào tạo nghề nói riêng để tránh tình trạng thừa thầy thiếu thợ, hạn chế tình trạng nhiều người được đào tạo nhưng không xin được việc làm. Ngoài ra, các cử tri huyện Thạch Thất  cũng bày quan ngại đến các vấn đề bảo vệ môi trường, xây dựng nông thôn mới, quan tâm hỗ trợ cho các khu vực nông thôn, chống tham nhũng, bảo vệ chủ quyền quốc gia…

Thay mặt tổ ĐBQH TP tiếp thu ý kiến cử tri 2 huyện Thạch Thất, Phúc Thọ, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải ghi nhận những những ý kiến, kiến nghị đầy tâm huyết của cử tri và cho rằng đó cũng là tâm tư, nguyện vọng chung của nhân dân Thủ đô nói chung, 2 huyện nói riêng.

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải trao đổi với cử tri huyện Thạch Thất

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải trao đổi với cử tri huyện Thạch Thất

Trao đổi thêm với cử tri 2 huyện, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải cho biết, cả Phúc Thọ, Thạch Thất cũng như các huyện ngoại thành của Hà Nội đều đang phải đối mặt với bài toán chung là giải quyết khó khăn về cơ sở hạ tầng để tạo nền tảng đẩy mạnh phát triển. Muốn vậy, không có cách nào khác là phải chuyển dịch cơ cấu kinh tế, sáng tạo các mô hình sản xuất mới, kết nối thị trường

Đặc biệt phải huy động mọi nguồn lực, có chính sách tạo thuận lợi cho doanh nghiệp và tăng cường kêu gọi đầu tư. Chỉ khi doanh nghiệp phát triển, thu hút đầu tư được nhiều hơn thì kinh tế mới phát triển và mới giải quyết được các bài toán dân sinh khác như giải quyết công ăn việc làm cho người lao động, nâng cao thu nhập, nâng cao đời sống nhân dân.

Về các kiến nghị cụ thể của cử tri huyện Thạch Thất, Phúc Thọ, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải cho biết, thành phố đang tiếp tục đẩy mạnh phát triển nông thôn mới, đi vào các chỉ tiêu cụ thể, liên quan thiết thực đến đời sống nhân dân. “Trong đó, ưu tiên hàng đầu khi xây dựng nông thôn mới là phải xây dựng được môi trường nông thôn đáng sống cho dân chứ không phải làm nông thôn mới để lãnh đạo lấy thành tích” – Bí thư Thành ủy lưu ý.

Theo Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải, xây dựng nông thôn mới giai đoạn hiện nay phải đi vào từng vấn đề cụ thể như công ăn việc làm cho nhân dân, giảm nghèo, thoát nghèo cho dân, thậm chí “không phải chỉ đơn thuần là bê tông hóa như trước nữa mà còn phải nghiên cứu, tính toán cả đến kiến trúc quy hoạch của mỗi làng quê. Từng người dân cũng phải đồng lòng để nâng chất lượng nông thôn mới lên vì làm nông thôn mới chính là làm cho người dân” – Bí thư Thành ủy nói.

Với những lo ngại của cử tri về vấn đề môi trường nông thôn, nhất là đảm bảo môi trường quanh những dự án, khu công nghiệp có nguy cơ gây ô nhiễm, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải cho biết, để giải quyết thì từ thành phố đến người dân phải cùng vào cuộc quyết liệt hơn nữa, giám sát và xử lý nghiêm hơn nữa.

Riêng vấn đề khởi nghiệp cho thanh niên, Bí thư Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh, những băn khoăn, lo lắng của đại diện thanh niên huyện Thạch Thất, Phúc Thọ là rất đúng. Bí thư Thành ủy đề nghị từ đoàn thanh niên đến các cơ quan liên quan phải thực hiện tốt công tác thông tin, tuyên truyền, hướng dẫn cho thanh niên về khởi nghiệp. Cùng đó, phải đẩy mạnh phát triển doanh nghiệp, nâng cao chất lượng đào tạo, có chính sách giải quyết việc làm cho người lao động.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC