Chính trị - Xã hội

Xây kè… nguy cơ uy hiếp khu dân cư

Bình Minh
ANTĐ - Nhiều tháng qua, chính quyền và người dân xã An Dân, huyện Tuy An (Phú Yên) bức xúc vì đơn vị thi công kè sông Vét tự ý xúc cát vận chuyển đi nơi khác và lấy đất trên đường ngăn lũ, nguy cơ uy hiếp đến tài sản, tính mạng của người dân quanh vùng.
 Xây kè… nguy cơ uy hiếp khu dân cư ảnh 1
Công trình dự án kè sông Vét

Cố tình vi phạm

Tiểu dự án kè sông Vét thuộc dự án Hệ thống thoát lũ, bảo vệ dân cư dọc sông Kỳ Lộ các huyện Đồng Xuân và Tuy An (Phú Yên) do chi nhánh Tổng Công ty cổ phần Tập đoàn kinh tế Xuân Thành (Tập đoàn Xuân Thành) tại Phú Yên thi công. Trong quá trình thì công, nhà thầu tổ chức khai thác cát trái phép và vận chuyển đi nơi khác tiêu thụ. Việc làm tắc trách này khiến người dân xã An Dân bức xúc, vì sợ sông thay đổi dòng chảy, gây xói lở đất.

Ông Trần Hữu Hiệu, Chủ tịch UBND xã An Dân, huyện Tuy An cho biết: “Từ đầu tháng 3 đến nay, xã đã phối hợp với Phòng TN-MT huyện Tuy An nhiều lần kiểm tra khu vực thi công kè sông Vét và phát hiện Tập đoàn Xuân Thành hợp đồng với người dân xã An Thạch dùng thuyền máy hút cát ở khu vực này với danh nghĩa nạo vét lòng sông; dùng xe xúc múc cát lên bờ rồi lén lút vận chuyển đi tiêu thụ. Nguy hiểm hơn là thời gian gần đây, đơn vị này còn múc cát giữa dòng sông, cách chân cầu Nhân Mỹ khoảng 300m về phía hạ lưu để phục vụ công trình”.

Ông Hiệu khẳng định, hành vi khai thác cát của Tập đoàn Xuân Thành, tạo nên những hố sâu dưới lòng sông, ảnh hưởng đến dòng chảy. Ngoài ra, trong quá trình thi công, đơn vị này đã lấy đất trên đường ngăn lũ, đoạn từ ngã ba Cây Da đến đập Đồng Kho (thôn Bình Hòa, xã An Dân). Ông Hiệu lo ngại, do thi công chậm tiến độ, trong mùa mưa lũ tới, việc khai thác cát trái phép này sẽ gây xói lở bờ, uy hiếp đến tính mạng, tài sản của người dân.

Phó Phòng TN-MT huyện Tuy An Hoàng Văn Mùi cho biết, việc khai thác cát trái phép của Tập đoàn Xuân Thành đã diễn ra từ lâu. Phòng đã nhiều lần phối hợp với các đơn vị chức năng và xã An Dân kiểm tra đột xuất nhằm bắt quả tang hành vi này, nhưng không thành. Các đối tượng thường lợi dụng lúc nửa đêm hoặc mờ sáng vận chuyển cát, nên lực lượng chức năng chỉ kịp ghi lại biển số xe vì trời quá tối. Điều đáng nói là sự việc đã báo cáo Ban quản lý dự án Thủy lợi và phòng chống thiên tai tỉnh nhưng chậm được giải quyết.

Chậm khắc phục hậu qủa

Theo ông Trần Hữu Hiệu, Chủ tịch UBND xã An Dân, ngày 3-5, xã đã báo cáo tình trạng khai thác cát trái phép của Tập đoàn Xuân Thành lên UBND huyện Tuy An và Ban quản lý dự án Thủy lợi và phòng chống thiên tai tỉnh và đề nghị ngành chức năng nhanh chóng có biện pháp giải quyết, tránh gây điểm nóng, ảnh hưởng đến an ninh trật tự ở địa phương.

Sau khi nhận báo cáo số 110 ngày 3-5 của UBND xã An Dân, ngày 11-5, Ban quản lý dự án Thủy lợi và phòng chống thiên tai tỉnh đã có công văn yêu cầu đơn vị thi công dừng ngay việc khai thác cát tại sông Vét và đẩy nhanh tiến độ thi công dự án nhằm đảm bảo an toàn công trình trong mùa mưa lũ. Theo Ban quản lý dự án Thủy lợi và phòng chống thiên tai tỉnh, đoạn đường từ ngã ba Cây Da đến đập Đồng Kho trước đây vừa là đường giao thông kết hợp đê ngăn lũ, nhưng trong quá trình đóng cọc thử, Tập đoàn Xuân Thành đã hạ đoạn đường này bằng với mặt đất sản xuất để làm đường thi công, nên nguy cơ xói lở đất, thiệt hại tài sản của người dân trong vùng, nhất là trong mùa mưa bão. Tập đoàn Xuân Thành phải khẩn trương hoàn trả lại nền đường đã hạ, đồng thời đẩy nhanh tiến độ thi công.

Xây kè… nguy cơ uy hiếp khu dân cư ảnh 2
Người dân lo ngại, việc hạ độ cao đường ngăn lũ sẽ uy hiếp khu dân cư trong mùa mưa lũ

Tại báo cáo số 138 ngày 8-6 của UBND xã An Dân gửi UBND huyện Tuy An, Phòng TN-MT huyện, Ban quản lý dự án Thủy lợi và phòng chống thiên tai tỉnh, nêu rõ, qua công tác tuần tra của tổ kiểm tra hoạt động khoáng sản trên địa bàn xã An Dân và thông tin một số hộ dân sống khu vực thi công kè thì Tập đoàn Xuân Thành chưa nghiêm túc thực hiện các yêu cầu của Ban quản lý dự án Thủy lợi và phòng chống thiên tai tỉnh, gây bức xúc trong nhân dân. Đơn vị này vẫn sử dụng xe, múc cát dưới lòng sông và vận chuyển đi nơi khác. Thời gian hoạt động chủ yếu vào ban đêm. Ngoài ra, đoạn đường từ ngã ba cây Da đến đập Đồng Kho vẫn chưa được hoàn trả độ cao như trước.

Buộc trả lại hiện trạng

Theo sự chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh, Sở TN-MT Phú Yên vừa phối hợp với Ban quản lý dự án Thủy lợi và Phòng chống thiên tai, Phòng TN-MT huyện Tuy An và UBND xã An Dân, kiểm tra thực tế tiểu dự án Kè sông Vét. Ông Mai Kim Lộc, Phó Giám đốc Sở TN-MT khẳng định, sự việc người dân và chính quyền địa phương phản ảnh Chi nhánh Tổng Công ty cổ phần Tập đoàn kinh tế Xuân Thành tại Phú Yên vận chuyển cát ra khỏi khu vực thi công, đào hạ độ cao tuyến đường phục vụ thi công công trình là có thật. Đây là vị trí xung yếu, ảnh hưởng đến đời sống, sản xuất của nhân dân quanh vùng. Đề nghị Ban quản lý các dự án Thủy lợi và Phòng chống thiên tai, đôn đốc đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ, khắc phục tuyến đường theo hiện trạng ban đầu trước mùa mưa lũ.

Theo Đoàn kiểm tra, lượng đất thừa trong quá trình thi công kè Sông Vét là 150.000m3 phải vận chuyển ra khỏi phạm vi công trình (đất sét và cát). Tuy nhiên, vị trí tập kết được UBND huyện Tuy An thống nhất chỉ chứa 50.000-60.000m3 đất, phần đất sét và cát còn lại đề nghị đơn vị thi công phải có văn bản gửi ngành chức năng xác định vị trí trước khi vận chuyển đi nơi khác. Theo ông Mai Kim Lộc, Luật Khoáng sản quy định, đơn vị thi công khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường trong diện tích dự án được phê duyệt, thì không phải lập thủ tục khai thác nhưng phải đăng ký khu vực, công suất, khối lượng, phương pháp, thiết bị và kế hoạch khai thác với cơ quan có thẩm quyền thông qua Sở TN-MT.

Trong khi đó, ông Hồ Văn Lượng, Phó giám đốc Chi nhánh Tổng công ty cổ phần Tập đoàn kinh tế Xuân Thành tại Phú Yên cho rằng, trong quá trình thi công, đơn vị có kết hợp vận chuyển cát ra khỏi phạm vi công trình để thi công công trình khác chứ không khai thác trái phép. Việc hạ độ cao tuyến đường, đoạn gần đập Đồng Kho cũng nằm trong phạm vi dự án.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC