Chính trị - Xã hội

Xây dựng quy trình, cơ chế cụ thể, rõ trách nhiệm để thực hiện tốt nhiệm vụ công tác Công an

Minh Hà (ảnh: Lam Thanh)

ANTD.VN -  Xuyên suốt trong yêu cầu, chỉ đạo của Thiếu tướng Nguyễn Hải Trung - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc CATP Hà Nội đối với toàn lực lượng Công an Thủ đô là sự rõ ràng, công khai, dân chủ và hết sức quyết liệt trong việc xây dựng, triển khai các kế hoạch công tác Công an mà ở đó, sự rõ ràng, minh bạch - hiệu quả về trách nhiệm ở từng vị trí phải đặt lên hàng đầu.

Xây dựng quy trình, cơ chế cụ thể, rõ trách nhiệm để thực hiện tốt nhiệm vụ công tác Công an ảnh 1

Thiếu tướng Nguyễn Hải Trung cùng các đồng chí trong Ban Giám đốc chúc mừng Thiếu tướng Đào Thanh Hải và Thiếu tướng Đoàn Ngọc Hùng nhận Quyết định nâng lương cấp bậc hàm

Sáng 16-11, CATP đã tổ chức hội nghị trực tuyến sơ kết tình hình, kết quả công tác Công an tháng 10/2020, triển khai nhiệm vụ trọng tâm các tháng cuối năm 2020. Thiếu tướng Nguyễn Hải Trung - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc CATP chủ trì hội nghị.

Trước phiên làm việc chính thức, thừa ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thiếu tướng Nguyễn Hải Trung đã chúc mừng và trao Quyết định nâng lương cấp bậc hàm Thiếu tướng đối với các đồng chí Phó Giám đốc: Thiếu tướng Đào Thanh Hải - Phó Bí thư Đảng ủy và Thiếu tướng Đoàn Ngọc Hùng.

Đánh giá kỹ những tồn tại, hạn chế

Dưới sự điều hành của đồng chí Giám đốc CATP, lần lượt các đơn vị thuộc khối An ninh, Cảnh sát và Công an một số quận, huyện đã tham luận, báo cáo những vấn đề, tình hình trọng tâm trong từng lĩnh vực; cũng như đánh giá cơ chế, quy trình phối hợp giữa các phòng chức năng với các đơn vị nghiệp vụ Bộ Công an và Công an các quận, huyện, thị xã.

Từng vấn đề, đặc biệt là những tồn tại, hạn chế đã được Giám đốc CATP cho ý kiến, đồng thời yêu cầu xác định rõ trách nhiệm, qua đó nêu xuất kiến nghị, phương án, biện pháp sớm giải quyết, khắc phục.

Xây dựng quy trình, cơ chế cụ thể, rõ trách nhiệm để thực hiện tốt nhiệm vụ công tác Công an ảnh 2

Nhiều vụ việc có dấu hiệu vi phạm an ninh, trật tự đã được lực lượng 141 CATP Hà Nội kiểm tra, phát hiện

Ngay sau tham luận của các đơn vị, các đồng chí trong Ban Giám đốc CATP đã phát biểu, đánh giá kỹ hơn đối với các lĩnh vực công tác đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, cải cách hành chính, pháp chế và công tác cán bộ…

Cụ thể, Thiếu tướng Nguyễn Anh Tuấn, Phó Giám đốc CATP nêu khái quát và đánh giá tình hình, công tác đảm bảo an ninh chính trị địa bàn thành phố trong tháng 10/2020. Xác định những nhiệm vụ trọng tâm trong những tháng cuối năm, đặc biệt là những kỳ cuộc quan trọng của Trung ương diễn ra trên địa bàn thành phố, Thiếu tướng Nguyễn Anh Tuấn giao nhiệm vụ cụ thể cho từng đơn vị, địa bàn, với mục tiêu chung là giữ vững tinh thần “an ninh chủ động”, không để xảy ra đột xuất, bất ngờ mà không xử lý kịp thời.

Trên lĩnh vực đảm bảo trật tự an toàn xã hội, thay mặt Ban Giám đốc CATP, Đại tá Nguyễn Thanh Tùng (Phó Giám đốc - Thủ trưởng Cơ quan CSĐT - CATP) đánh giá cao nỗ lực của các đơn vị, địa bàn với kết quả kéo giảm 5,6% số vụ phạm pháp hình sự; nhiều loại tội phạm nghiêm trọng như cướp, giết người, trộm cắp tài sản được kéo giảm.

Tuy nhiên, đồng chí Phó Giám đốc - Đại tá Nguyễn Thanh Tùng chỉ rõ và nghiêm khắc phê bình trước hiện tượng một số loại tội phạm có dấu hiệu tăng, một số quận, huyện tỷ lệ điều tra khám phá án chưa cao. Hiện tượng hàng quán hoạt động quá giờ quy định, tội phạm đường phố mang hung khí ngoài đường đánh nhau, gây lo lắng, bức xúc dư luận…vẫn xảy ra. “Các đơn vị cần tập trung biện pháp, giải pháp, chuyên đề đấu tranh hiệu quả. Cần thiết sẽ xem xét kiểm điểm trách nhiệm của chỉ huy đơn vị, địa bàn; phải đánh giá nguyên nhân của sự gia tăng một số tội phạm và vi phạm trật tự xã hội, nhất là những nguyên nhân mang tính chủ quan. Chúng ta phải xác định rõ, không thể để tồn tại tội phạm đường phố ở Thủ đô. Phải xử lý triệt để bằng hình sự”, Phó Giám đốc - Thủ trưởng Cơ quan CSĐT - CATP Hà Nội nhấn mạnh, và khẳng định, CATP sẽ có quan điểm rõ ràng, thống nhất với Viện Kiểm sát nhân dân và Tòa án nhân dân các cấp trong công tác xử lý tội phạm gây rối trên đường phố.

Đại tá Nguyễn Thanh Tùng yêu cầu trong thời gian tới, các đơn vị, địa bàn tiếp tục tập trung làm tốt công tác nghiệp vụ cơ bản; giải quyết các vụ việc tồn đọng, tin báo tố giác tội phạm; đẩy mạnh tuyên truyền, thu hồi vũ khí vật liệu nổ; nhận diện đúng và trúng để phòng ngừa tội phạm những tháng cuối năm bằng các chuyên đề, kế hoạch cụ thể, xuyên suốt từ thành phố đến cấp xã.

Sau phát biểu chỉ đạo của Đại tá Nguyễn Thanh Tùng, các đồng chí Phó Giám đốc: Đại tá Trần Ngọc Dương và Đại tá Nguyễn Hồng Ky đã chỉ đạo sâu đối với công tác Pháp chế, cải cách các thủ tục hành chính; công tác thu thập dữ liệu dân cư; chuẩn bị cấp căn cước công dân. Yêu cầu chung đặt ra là CATP sẽ tiếp tục tập trung cung cố, đào tạo để có được đội ngũ cán bộ, chiến sỹ đáp ứng tốt hơn nữa nhiệm vụ ở từng lĩnh vực trong tình hình mới, trong thời gian tới.

Bổ sung phát biểu chỉ đạo của các đồng chí trong Ban Giám đốc, Thiếu tướng - Phó Bí thư Đảng ủy Đào Thanh Hải dành nhiều thời gian để nói về công tác bình xét thi đua đối với các đơn vị, địa bàn, với nguyên tắc nhất quán là phải khách quan, công bằng. Thiếu tướng Đào Thanh Hải yêu cầu chỉ huy các đơn vị phát huy trách nhiệm, rà soát các chỉ tiêu công tác; đồng thời tăng cường kiểm tra, giám sát, tránh tình trạng cán bộ chiến sỹ “xả hơi”, “chùng xuống”, đảm bảo giữ nghiêm kỷ luật, kỷ cương.

Phó Giám đốc Đào Thanh Hải thay mặt Đảng ủy - Ban Giám đốc, truyền đạt đến cán bộ, chiến sỹ thời gian qua được điều động bổ nhiệm chức danh Công an xã, đó là nêu cao tinh thần, ý chí “Danh dự là thiêng liêng nhất”, luôn nỗ lực hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ.

Xây dựng chương trình, kế hoạch công tác phải có lộ trình, mục tiêu cụ thể

Yêu cầu phòng chức năng CATP tập hợp ý kiến, phát biểu chỉ đạo của các đồng chí Phó Giám đốc vào chương trình công tác những tháng cuối năm của CATP, kết luận hội nghị, Thiếu tướng Nguyễn Hải Trung - Giám đốc CATP đã chỉ đạo nhiều vấn đề quan trọng, mà xuyên suốt trong mọi lĩnh vực, là yêu cầu hết sức rõ ràng về trách nhiệm của người chỉ huy cũng như từng cán bộ, chiến sỹ.

Xây dựng quy trình, cơ chế cụ thể, rõ trách nhiệm để thực hiện tốt nhiệm vụ công tác Công an ảnh 3

Thiếu tướng Nguyễn Hải Trung phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Đối với việc tổng kết công tác thi đua đang được các đơn vị triển khai, Giám đốc CATP chỉ rõ, phải có sự đánh giá nghiêm túc, khách quan ở nhiều góc độ. Những tập thể, cá nhân được khen dứt khoát phải có thành tích, kết quả nổi trội. “Nhận xét, đánh giá phân loại cán bộ phải gắn với nhận xét đánh giá, phân loại thi đua. Lãnh đạo chỉ huy mà không có kết quả cụ thể thì không thể có nhận xét, đánh giá tốt, nhất là ở những địa bàn, lĩnh vực để xảy ra tồn tại phức tạp”, Giám đốc CATP nhấn mạnh.

Người đứng đầu CATP nêu rõ, các đơn vị khi xây dựng chương trình, kế hoạch công tác phải có lộ trình, mục tiêu cụ thể, và phải thực hiện hết sức nghiêm túc. Cùng với đó, phải có được cơ chế chịu trách nhiệm hết sức rõ ràng ở từng cấp, từng vị trí.

Trao đổi với băn khoăn ở một số địa bàn về việc thiếu cán bộ lãnh đạo chỉ huy, Thiếu tướng Nguyễn Hải Trung giao Phòng Tổ chức cán bộ sớm đánh giá lại toàn bộ các vị trí để có sự điều tiết, sắp xếp phù hợp thực tiễn; và cần thiết CATP sẽ xuất với lãnh đạo Bộ cơ chế đặc thù. Giám đốc CATP cho biết, CATP đang xây dựng Bộ tiêu chí và quy trình bổ nhiệm lãnh đạo chỉ huy, để đảm bảo khách quan, dân chủ, công bằng, minh bạch, phục vụ tốt cho công tác lựa chọn cán bộ. Dự kiến trong tháng 11 này, bộ Tiêu chí sẽ hoàn thành.

Một số vấn đề liên quan như công tác tuyển nghĩa vụ CAND; quản lý - cải cách hành chính; Công an xã; điều tra viên… cũng đã được Giám đốc CATP cho ý kiến, trên tinh thần khắc phục bằng được những tồn tại, hạn chế; nêu cao trách nhiệm - quyết tâm chính trị để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Tổng hợp của Phòng Tham mưu CATP cho thấy, trong tháng 10/2020, CATP đã xây dựng, triển khai các phương án, kế hoạch đảm bảo giữ vững tuyệt đối an ninh chính trị địa bàn Thủ đô. Đặc biệt, đã triển khai nhiều phương án đảm bảo an ninh, an toàn Đại hội đại biểu lần thứ XVII Đảng bộ thành phố Hà Nội và Đại hội Đảng bộ Công an Trung ương lần thứ VII tiến tới Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Trong tháng, các lực lượng CATP đã điều tra, khám phá 289 vụ - 562 đối tượng phạm tội về trật tự xã hội, đạt tỷ lệ trên 81%; triệt phá 35 băng nhóm tội phạm hình sự, bắt 123 đối tượng.

Lĩnh vực đấu tranh chống tội phạm kinh tế, tham nhũng, CATP phát hiện, xử lý 287 vụ - 291 đối tượng; khởi tố 34 vụ - 33 bị can; tổng thu trên 255 tỷ đồng.

Công tác đấu tranh tội phạm ma túy đạt kết quả cao, với 384 vụ - 544 đối tượng bị phát hiện, xử lý, qua đó có 276 vụ với 334 đối tượng bị khởi tố điều tra; vật chứng thu giữ gần 20 kg ma túy các loại cùng 3 khẩu súng, 18 viên đạn…

Lực lượng CSGT kiểm tra, xử lý trên 40.000 trường hợp vi phạm Luật giao thông đường bộ, phạt thành tiền gần 20 tỷ đồng. Các tổ công tác 141 trong quá trình thực hiện nhiệm vụ đã phát hiện, bàn giao 155 vụ việc - 197 đối tượng có dấu hiệu tội phạm đến đơn vị chức năng điều tra, giải quyết.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC