Văn hóa - Giải trí

Xây dựng Luật Nghệ thuật Biểu diễn

Ngọc Hà
ANTĐ - Hát “nhép”, ăn mặc phản cảm, đạo nhạc, thi “chui”... dù bị dư luận lên án và cơ quan quản lý văn hóa “tuýt còi” nhưng vẫn liên tục diễn ra với tần suất ngày một dày đặc trong thời gian qua. Đó là một trong những lý do sắp tới Bộ VH-TT&DL sẽ xây dựng Luật Nghệ thuật Biểu diễn. 

Đây cũng chính là thông tin “nóng” được nhiều người quan tâm trong Hội nghị phổ biến “Quy hoạch tổng thể phát triển Nghệ thuật Biểu diễn (NTBD) đến năm 2020, định hướng năm 2030” vừa diễn ra hôm qua 14-4 tại Hà Nội.

Việc xây dựng Luật NTBD không mới vì từng được cơ quan quản lý văn hóa đưa ra bàn thảo từ năm 2010 nhưng chưa đi đến kết luận cuối cùng. Vì thế Luật này chính thức được Bộ VH-TT&DL xây dựng và hoàn thiện trong thời gian 2015 - 2017 được kỳ vọng sẽ giải quyết tận gốc những “con sâu làm rầu nồi canh” trong lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn.

Xây dựng Luật Nghệ thuật Biểu diễn ảnh 1

Bộ VH-TT&DL xem xét giảm số lượng các cuộc thi Hoa hậu, 
tránh lùm xùm như việc thí sinh cuộc thi “Nữ hoàng sắc đẹp 
Việt Nam” vứt danh hiệu vào… sọt rác!

Cũng tại Hội nghị, đại diện Bộ VH-TT&DL cho biết sẽ xây dựng, bổ sung và sửa đổi Nghị định 79/2012/NĐ-CP của Chính phủ quy định về biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang, thi người đẹp và người mẫu… để phù hợp với thực tế.

Ông Phạm Đình Thắng - Phó Cục trưởng Cục Nghệ thuật Biểu diễn cho biết sắp tới sẽ xem xét việc giảm bớt số lượng các cuộc thi Hoa hậu được cấp phép trong năm để tránh xảy ra những việc không đáng có diễn ra trong thời gian qua.

Song song đó, quyền hạn của cơ quan quản lý Nhà nước trong việc cấp phép và rút giấy phép cũng sẽ được quy định cụ thể. Theo lộ trình quy hoạch được Bộ VH-TT&DL đưa ra cũng nhấn mạnh đến năm 2030 phấn đấu đưa nghệ thuật biểu diễn Việt Nam có vị trí vững chắc trong khu vực và châu Á. 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC