Văn hóa - Giải trí

Xây dựng kế hoạch thí điểm đón khách quốc tế đến Phú Quốc từ tháng 10/2021

ANTD.VN - Bộ VHTT&DL vừa hoàn thiện dự thảo kế hoạch lần thứ 5 về thí điểm đón khách du lịch quốc tế tới Phú Quốc. Dự thảo kế hoạch đang được gửi các bộ, ngành liên quan để lấy ý kiến. Quy trình thí điểm đón khách quốc tế đến Phú Quốc sẽ bắt đầu từ tháng 10-2021.

Mục đích của kế hoạch nhằm từng bước phục hồi thị trường khách du lịch quốc tế đến Việt Nam, khôi phục lại các hoạt động của ngành Du lịch và các ngành kinh tế, dịch vụ liên quan. Đây cũng được xem như hành động kịp thời để quảng bá hình ảnh Việt Nam - điểm đến an toàn và hấp dẫn, khẳng định thương hiệu điểm đến của du lịch Việt Nam; góp phần truyền thông thành quả chống dịch COVID-19 của Việt Nam trong thời gian qua.

Thí điểm đón du khách quốc tế đến Phú Quốc trong thời gian 6 tháng, dự kiến từ tháng 10-2021, được chia làm 2 giai đoạn.

Giai đoạn đầu, 3 tháng, Phú Quốc dự kiến đón từ 2.000-3.000 khách/tháng, thông qua các chuyến bay thuê chuyến, chỉ triển khai phục vụ khách trong phạm vi, địa điểm giới hạn trong một số khu, điểm du lịch, khu nghỉ dưỡng quy mô lớn, đủ khả năng phân chia khu nghỉ cách biệt, an toàn dành riêng phục vụ cho khách du lịch quốc tế, do bộ và tỉnh Kiên Giang chọn.

Xây dựng kế hoạch thí điểm đón khách quốc tế đến Phú Quốc từ tháng 10/2021 ảnh 1

Sau 3 tháng, Phú Quốc dự tính tiếp tục đón từ 5.000-10.000 khách/tháng, có thể đón khách thông qua các chuyến bay thương mại và mở rộng phạm vi, địa điểm phục vụ khách du lịch quốc tế. Tổng cộng trong 6 tháng thí điểm, Bộ VHTT&DL cùng UBND tỉnh Kiên Giang dự định đón từ 25.000 đến 40.000 khách du lịch quốc tế.

Điều kiện mà dự thảo kế hoạch đưa ra, đối với khách quốc tế cần phải có chứng nhận tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19 được cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam công nhận. Thời gian tiêm mũi 2 ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến lúc nhập cảnh. Có chứng nhận đã khỏi bệnh COVID-19 được cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam công nhận. Thời gian từ lúc xuất viện tính đến ngày nhập cảnh không quá 12 tháng. Phải xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR/RT-LAMP trong vòng 72 giờ trước khi xuất cảnh và được cơ quan có thẩm quyền của nước thực hiện xét nghiệm cấp chứng nhận (bằng tiếng Anh) với kết quả âm tính. Bên cạnh đó, du khách đã đăng ký tham gia chương trình du lịch trọn gói của doanh nghiệp lữ hành. Tất cả những quy định này không áp dụng đối với người nhập cảnh với mục đích khác.

Xây dựng kế hoạch thí điểm đón khách quốc tế đến Phú Quốc từ tháng 10/2021 ảnh 2

Thí điểm đón khách quốc tế trở lại Phú Quốc

Các thị trường được nhắm tới trong kế hoạch đón khách tới Phú Quốc này là du khách từ các quốc gia và vùng lãnh thổ có tiềm năng và có độ an toàn phòng chống dịch bệnh COVID-19 tại một số khu vực như Đông Bắc Á, châu Âu, Hoa Kỳ, Trung Đông, châu Úc…Bộ VHTT&DL cũng gợi ý thêm một số thị trường như: Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan, Mỹ, Đức, Anh, Nga, Pháp. Đây là những thị trường khách tới Việt Nam nhiều và có tỉ lệ tiêm chủng vắc xin COVID-19 cao (ngoại trừ Đài Loan, Úc có tỉ lệ tiêm chủng dưới 10%).

Bộ cũng đưa ra yêu cầu, các doanh nghiệp, cơ sở cung cấp dịch vụ được lựa chọn phục vụ khách phải xây dựng các phương án đảm bảo an toàn phòng chống dịch trong quá trình triển khai thí điểm đón khách du lịch quốc tế theo đúng quy định. Tổ chức phối hợp đảm bảo các điều kiện đón khách và xử lý tình huống dịch bệnh phát sinh.

Đồng thời, tổ chức tiêm chủng cho ít nhất 70% dân cư và người lao động tại thành phố Phú Quốc từ tháng 7-9/2021 để đảm bảo đạt miễn dịch cộng đồng và đón khách du lịch quốc tế từ tháng 10/2021; chuẩn bị phương án phòng dịch, xử lý tình huống kịp thời.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC