Chính trị - Xã hội

Quận Thanh Xuân:

Xây dựng bài bản thế trận an ninh

Hồng Tuấn
ANTĐ - Với 614 đội viên ở 113 tổ bảo vệ dân phố và hơn 540 nhân viên bảo vệ chuyên trách của 120 cơ quan, doanh nghiệp, trường học đóng trên địa bàn, quận Thanh Xuân được các cấp lãnh đạo thành phố đánh giá là một trong những đơn vị thực hiện tốt phong trào thi đua học tập thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy CAND trong lực lượng bảo vệ dân phố (BVDP), bảo vệ cơ quan, doanh nghiệp (BVCQ - DN).

Xây dựng bài bản thế trận an ninh ảnh 1
CAP Thanh Xuân Bắc và lực lượng BVDP lập kế hoạch tuần tra trên địa bàn

Thượng tá Bùi Văn Tiến, Phó trưởng CAQ Thanh Xuân cho biết công tác củng cố đội ngũ BVDP và BVCQ - DN, trường học đóng trên địa bàn luôn được các cấp chính quyền quận quan tâm chỉ đạo các ban, ngành chức năng thực hiện nghiêm túc. Ban chỉ huy CAQ Thanh Xuân đã tham mưu cho cấp ủy Đảng, chính quyền cơ sở và cơ quan doanh nghiệp, trường học… thường xuyên rà soát, củng cố, bổ sung đảm bảo về số lượng, chất lượng của lực lượng BVDP, BVCQ - DN, trường học phù hợp với tính chất đặc thù của từng đơn vị. “Các thành viên BVDP chủ yếu là công nhân viên chức, bộ đội nghỉ hưu đang cư trú trên địa bàn. Còn tại các CQ - DN, trường học, đội ngũ nhân viên bảo vệ cũng được tuyển chọn, cơ cấu phù hợp theo chức năng vị trí công tác. Riêng một số mục tiêu trọng điểm như ngân hàng, hiệu vàng bạc, công tác bảo vệ chủ yếu do các công ty vệ sỹ ký hợp đồng chịu trách nhiệm” - Thượng tá Bùi Văn Tiến cho biết trong những năm gần đây, lực lượng BVDP và BVCQ - DN, trường học trên địa bàn quận Thanh Xuân luôn phát huy năng lực, uy tín và có trách nhiệm cao trong công việc, được các cấp lãnh đạo đánh giá là lực lượng nòng cốt, xung kích trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ.

Tìm hiểu về công việc của lực lượng BVDP quận Thanh Xuân trong 5 năm trở lại đây, được biết họ thường xuyên phối hợp với công an kiểm tra tạm trú, tạm vắng hàng chục nghìn lượt hộ dân và gần 1.000 lượt  đối tượng nghi vấn, cùng với hàng nghìn lượt nhà nghỉ, nhà trọ, địa bàn công cộng, cơ sở kinh doanh dịch vụ nhạy cảm về ANTT, kiểm tra phòng cháy chữa cháy… phát hiện hàng trăm cơ sở vi phạm để xử lý. Trong “bảng tổng sắp thành tích” của lực lượng BVDP quận Thanh Xuân phải kể đến hàng trăm lượt đội viên BVDP đã tích cực tham gia giáo dục, cảm hóa gần 100 đối tượng lầm lỗi. 

Thanh Xuân Trung là một trong những phường được đánh giá có đội ngũ BVDP hoạt động rất tích cực hiệu quả. Trung tá Đỗ Hồng Minh, Trưởng CAP Thanh Xuân Trung cho biết: “Đội ngũ BVDP ở địa bàn luôn tích cực phối hợp với CAP thực hiện công tác tuần tra kiểm soát, đảm bảo ANTT trên địa bàn. Đã có nhiều vụ cướp, trộm cắp tài sản nhà dân được lực lượng BVDP phát hiện, phối hợp với công an truy bắt thành công, được dư luận nhân dân địa phương hoan nghênh”. Nhiều cá nhân xuất sắc trong lực lượng BVDP đã được các cấp khen ngợi, trong đó đặc biệt phải kể đến gương xuất sắc trong phong trào bảo vệ ANTQ của bác Nguyễn Phượng Vỹ, Chủ nhiệm Câu lạc bộ phòng chống tội phạm của phường Thanh Xuân Trung.

Mặc dù tuổi cao, nhưng bác Vỹ vẫn không quản nguy hiểm, tích cực truy bắt những tên tội phạm côn đồ hung hãn. Thành tích của bác Vỹ trong đấu tranh phòng chống tội phạm đã được Giám đốc CATP Hà Nội và lãnh đạo UBND quận Thanh Xuân tặng nhiều giấy khen. Phường Thanh Xuân Bắc cũng là một trong những điểm sáng về phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ. Tại đây có đội ngũ BVDP rất tích cực tham gia các mặt phong trào giữ gìn ANTT. Trao đổi với Trung tá Lương Ngọc Hưng, Trưởng CAP Thanh Xuân Bắc, chúng tôi được biết nhiều tấm gương xuất sắc trong đội ngũ BVDP nơi đây, đã thực hiện tốt 6 điều Bác Hồ dạy CAND trong lực lượng BVDP, BVCQ - DN. Nổi bật trong số đó là bác Nguyễn Thanh Sơn, Trưởng Ban bảo vệ dân phố của phường Thanh Xuân Bắc. Ngoài việc tích cực tham gia truy quét tội phạm trên địa bàn, bác Sơn còn được mệnh danh là “Người có biệt tài hóa giải nhiều mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân”, được nhiều người quý mến. 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC