Kinh doanh

“Xác sống” PVFI bị phạt nặng do không chịu niêm yết chứng khoán

Nhật Linh
ANTD.VN - Dù đã đăng ký hồ sơ công ty đại chúng trước năm 2016 nhưng PVFI lại không thực hiện đăng ký giao dịch hay niêm yết chứng khoán.

Công ty cổ phần Đầu tư tài chính công đoàn dầu khí Việt Nam (PVFI) bị xử phạt về việc vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán với tổng số tiền phạt của hai vi phạm là 420 triệu đồng.

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty cổ phần Đầu tư tài chính công đoàn dầu khí Việt Nam (PVFI).

Theo đó, PVFI bị phạt 70 triệu đồng do không công bố đối với thông tin phải công bố theo quy định pháp luật.

Cụ thể, doanh nghiệp này không công bố hàng loạt các báo cáo tài chính, báo cáo tình hình quản trị công ty, các nghị quyết, biên bản và tài liệu họp Đại hội đồng cổ đông… từ năm 2014 đến nay.

Đặc biệt, PVFI còn bị phạt tiền tới 350 triệu đồng do không đăng ký giao dịch, niêm yết chứng khoán. Mặc dù PVFI đã đăng ký hồ sơ công ty đại chúng với UBCKNN trước ngày 1/1/2016 nhưng đến nay, công ty vẫn chưa thực hiện đăng ký giao dịch hay niêm yết chứng khoán.

Như vậy, tổng số tiền phạt của hai vi phạm trên là 420 triệu đồng.

“Xác sống” PVFI bị phạt nặng do không chịu niêm yết chứng khoán ảnh 1

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xử phạt PVFI 420 triệu đồng

Cùng với phạt tiền, UBCKNN còn buộc PVFI nộp hồ sơ đăng ký giao dịch, niêm yết chứng khoán cho Sở giao dịch chứng khoán Việt Nam và công ty con trong thời hạn tối đa 60 ngày đối với hành vi không đăng ký giao dịch, niêm yết chứng khoán, theo quy định tại Nghị định số 156/2020/NĐ-CP.

Công ty cổ phần Đầu tư tài chính công đoàn dầu khí Việt Nam là công ty con của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, chính thức hoạt động từ ngày 1/6/2007 với kỳ vọng trở thành công cụ tài chính thực hiện chính sách nhân viên của Tập đoàn.

Tuy nhiên, chỉ vài năm sau khi thành lập, với hàng loạt vấn đề trong quản trị, doanh nghiệp này đã rơi vào tình trạng lỗ triền miên và đến nay gần như đã rơi vào tình cảnh “chết lâm sàng”. Điều này cũng dẫn tới việc công tác thoái vốn của PVN tại PVFI gần như là “bất khả thi”.

Trong báo cáo tài chính kiểm toán năm 2021, doanh thu thuần của PVFI chỉ vỏn vẹn gần 16 triệu đồng, tuy nhiên con số này vẫn gấp… 8 lần so với năm 2020. Công ty không phát sinh giá vốn nên lợi nhuận gộp bằng với doanh thu.

Trong năm, doanh thu hoạt động của PVFI chỉ gần 2 tỷ đồng, trong khi chi phí quản lý chiếm tới hơn 3 tỷ đồng, do đó doanh nghiệp lỗ ròng 495 triệu đồng, nâng lỗ luỹ kế tính đến hết năm 2021 lên tới gần 477 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu âm 173 tỷ đồng.

Đáng nói, tại báo cáo này, đơn vị kiểm toán từ chối đưa ra ý kiến do loạt vấn đề khi không thể thu thập được đầy đủ bằng chứng kiểm toán thích hợp.

Cụ thể, tại ngày 31/12/2021, nợ phải trả ngắn hạn của PVFI đã vượt quá tài sản ngắn hạn số tiền 173 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu âm 173 tỷ đồng. Phần lớn các thoả thuận tài chính của PVFI đã quá hạn thanh toán và chưa có nguồn để hoàn trả.

Mặt khác, doanh thu trong các năm 2019, 2020 và 2021 phát sinh không đáng kể. Đơn vị kiểm toán không thể thu thập được đầy đủ bằng chứng thích hợp để đánh giá về giả định hoạt động liên tục của PVFI…

Ngoài ra, hàng loạt các vấn đề liên quan đến các khoản đầu tư, các khoản nợ, nghĩa vụ thanh toán, các khoản phải thu… đều bị đơn vị kiểm toán từ chối đưa ra ý kiến do không thu thập được tài liệu liên quan.

Kiểm toán cũng chỉ ra PVFI đã là công ty đại chúng và được cấp mã chứng khoán tại Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam, tuy nhiên Công ty chưa thực hiện đăng ký giao dịch chứng khoán trên UPCoM.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC