Pháp luật

Xác minh, xử lý chiêu trò bán tiền giả trên mạng

ANTD.VN - Gần đây, trên một số trang mạng như: Muabanonline, Hội dọn nhà cho đỡ chật, chợ đầu mối, mua-ban tiền giả, zalo, facebook... xuất hiện một số nội dung rao mua bán tiền giả.
Xác minh, xử lý chiêu trò bán tiền giả trên mạng
Họ đánh vào lòng tham của một số người khi đưa ra giá quy đổi rất thấp, cùng với lời quảng cáo về chất lượng tiền giả cao, phương thức thanh toán đơn giản, kín kẽ. Đặc biệt, những ngày giáp Tết Nguyên đán 2017, "dạo" qua một số mạng xã hội, có thể thấy những dòng quảng cáo như: “Mua bán tiền giả”, “Bán tiền giả chất lượng cao”, “Bán tiền giả giống tiền thật 100%"... với đủ các loại tiền có mệnh giá 50, 100, 200 và 500 nghìn đồng.

Họ rao rằng, 1 triệu đồng tiền thật đổi lấy 5 triệu tiền giả hoặc 3 triệu đồng tiền thật đổi lấy 10 triệu đồng tiền giả. Cách mua bán thông qua liên hệ theo số điện thoại được công khai trên mạng, người mua sẽ chuyển tiền thật vào số tài khoản người bán, sau đó người bán sẽ giao tiền giả bằng nhiều cách thức mà không giao dịch trực tiếp.

Điều 180 Bộ luật Hình sự quy định rõ về tội làm, tàng trữ, vận chuyển, lưu hành tiền giả. Theo đó, người nào làm, tàng trữ, vận chuyển, lưu hành tiền giả có thể bị phạt tù từ 3 năm đến 7 năm; phạm tội trong trường hợp nghiêm trọng thì bị phạt tù từ 5 năm đến 12 năm... Chiêu trò quảng bá bán tiền giả trên mạng xã hội nêu trên là trái pháp luật, cần được các cơ quan quản lý sớm xác minh, xử lý nghiêm.

Theo QĐND

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC