Chính trị - Xã hội

Xác minh việc VNA hoãn chuyến máy bay chờ một khách VIP

Ngân Tuyền
ANTĐ - Cục Hàng không Việt Nam vừa giao cho các đơn vị liên quan xác minh sự việc, một chuyến bay của Hãng hàng không Việt Nam- VNA hoãn chuyến 40' để chờ một khách hàng có Thẻ kim cương.
Xác minh việc VNA hoãn chuyến máy bay chờ một khách VIP ảnh 1
VNA đã bắt hơn 200 hành khách phải chờ 1 khách VIP trong 40'?

Theo Cục Hàng không Việt Nam, Cục đang tìm hiểu, xác minh thông tin về sự việc theo chỉ đạo của lãnh đạo Bộ GTVT. Do đây không phải sự cố hàng không thuộc diện phải báo cáo nên Cục Hàng không VN sẽ phải chủ động đi tìm hiểu về sự việc này.

Cục trưởng Hàng không VN Lại Xuân Thanh cho rằng, trong hàng không, hãng hàng không có quyền lùi lại thời điểm khởi hành và chịu trách nhiệm về quyết định của mình.

Ông Hồ Minh Tấn, Trưởng phòng Tiêu chuẩn An toàn bay, Cục Hàng không VN cho biết, đơn vị này vừa được Cục trưởng Lại Xuân Thanh giao nhiệm vụ xác minh sự  việc, chuyến bay của VNA đã hoãn lại để chờ một hành khách VIP.
Song, theo ông Tấn, chuyện hoãn chuyến, chậm chuyến là thường gặp trong hàng không dân dụng. "Tuy nhiên, theo các phương tiện thông tin đại chúng, lý do mà VNA hoãn lại chuyến bay 40' chỉ để chờ một hành khách, trong khi bắt hơn 200 hành khách khác phải chờ một người hơi phản cảm". Sự việc cụ thể như thế nào, Cục Hàng không VN sẽ làm rõ.
Trước đó, một số phương tiện thông tin đại chúng đưa tin, đêm 21-6, chuyến bay từ Nội Bài (Hà Nội) đi TP. HCM mang số hiệu VN277 của VNA đã bị chậm hơn 40 phút với một lý do... đợi 1 hành khách VIP.
Chuyến bay VN277 đúng giờ xuất phát là 21h3', gần 250 hành khách đã lên máy bay. Tuy nhiên, gần 40 phút, sau, máy bay mới lăn bánh vào đường băng. 

Nguyên nhân mà Tiếp viên trưởng Trần Thu Hà thông báo là vì phải chờ một hành khách đi chuyến bay VN271, từ Hà Nội đi TP. HCM, xuất phát từ 22h cùng ngày. Song, vì lý do kỹ thuật, chuyến bay VN271 đã hoãn đến 23h30'. Nhưng, vì hành khách này là khách có thẻ Kim cương của VNA nên được hãng chuyển lên chuyến bay sớm  là VN277.

Tuy nhiên, chiều 23-6, thông báo chính thức từ VNA phát đi cho biết, ngày 21-6, chuyến bay VN277 có giờ dự kiến xuất phát  tại sân bay Nội Bài lúc 21h30', cất cánh thực tế lúc 21h50', bị chậm 20 phút.

Nguyên nhân do chuyến bay VN261, cất cánh lúc 19h25' không cất cánh theo kế hoạch vì lý do kỹ thuật, bộ phận trực điều hành đã chuyển khách sang 2 chuyến bay VN277 (cất cánh 21h30') và VN279 (cất cánh 21h55'). Vào lúc 21h, tại phòng chờ trước khi lên máy bay, Hãng đã thông báo rộng rãi tới toàn bộ hành khách đi chuyến VN277 và xin lỗi về việc chuyến bay chậm 20 phút.

Tổng số khách được chuyển sang chuyến bay VN277 là 2 khách hạng C và 32 khách hạng Y (không phải 1 khách).

Chuyến bay VN277 được điều hành bởi cơ trưởng Alexander Soroka, Quốc tịch Nga và cơ phó Phạm Công Dũng, Quốc tịch Việt Nam. Khi khởi hành, Tiếp viên trưởng Trần Thu Hà đã phát thanh xin lỗi hành khách về việc khởi hành chậm theo đúng quy định.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC