Thể thao

Wilshere học làm người lớn

Quý Ngọc
ANTĐ - Vai trò tiền vệ trung tâm ĐT Anh nhiều năm thuộc về Steven Gerrard và Frank Lampard, tuy nhiên, khi cả 2 cầu thủ này đều đã nói lời chia tay Tam sư, cơ hội được trao cho những nhân tố mới, trong đó, Wilshere cho thấy anh là người có tham vọng vươn lên tầm cỡ thế giới.
Wilshere học làm người lớn ảnh 1
Wilshere (trái) đang muốn trở thành một cầu thủ lớn như Xabi Alonso

Trước trận đấu với Estonia tại vòng loại Euro 2016, cầu thủ của Arsenal tiết lộ, anh đã nghiên cứu và học hỏi qua băng ghi hình về 2 trong số những tiền vệ trung tâm hàng đầu thế giới hiện nay là Xabi Alonso và Andrea Pirlo. Theo ghi nhận từ diễn biến trận đấu tại sân Le Coq Arena, cầu thủ 22 tuổi này đã thực hiện được một vài đường chuyền mà anh đã học hỏi được qua những clip về Alonso và Pirlo. Việc theo đuổi 2 hình mẫu là Alonso và Pirlo buộc Wilshere sẽ phải lựa chọn, vì rõ ràng, 2 ngôi sao này kiểm soát tuyến giữa và tạo ảnh hưởng trong thế trận là khác nhau. Wilshere có thiên hướng giống với Pirlo hơn về việc tung ra những đường chuyền kiến tạo cho đồng đội ghi bàn và bản thân anh cũng sẵn sàng cầm bóng lao lên phía trước, hoặc xâm nhập vòng cấm để tìm cơ hội ghi bàn.

Ngược lại, Alonso hoàn toàn là một tiền vệ trung tâm thuần chất, đảm bảo gần như tuyệt đối công việc ở địa phận của mình. Alonso giống như một máy quét, đón nhận bóng ở khu vực giữa sân, điều tiết cho đồng đội xung quanh hoặc chuyền bóng dài cho các hậu vệ biên xuống cánh. Vị trí trung tâm cũng luôn gắn với nhiệm vụ hóa giải các đợt phản công mà đối thủ có thể thực hiện sau các tình huống phạt góc. Dĩ nhiên, những đường chuyền dài của tiền vệ người Tây Ban Nha có thương hiệu của chính anh. Có thể thấy, Alonso từng rất mạnh với những pha dứt điểm từ xa trong vai trò của mình.

Có lẽ Wilshere sẽ chọn lối đá của Pirlo, bởi theo bản đồ đánh dấu số lần chạm bóng của họ, có thể thấy, Wilshere gần như không tham gia phòng ngự và ngược lại, Alonso không chú tâm vào tấn công. Mặc dù vậy, theo thời gian, cũng có thể, anh sẽ nhận ra rằng, vai trò của tiền vệ trung tâm khác với tư duy tấn công của mình. Sẽ còn nhiều thời gian để học hỏi, nhưng lựa chọn hướng đi chắc chắn phải do chính Wilshere chọn. Còn vươn lên được tầm cỡ thế giới ở vị trí tiền vệ trung tâm hay không thì thời gian sẽ trả lời.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC