Thế giới

WHO vận chuyển vật tư y tế phòng, chống Covid-19 cho Triều Tiên

Thảo Lương
ANTD.VN - Tổ chức Y tế Thế giới thông báo đang tiến hành vận chuyển vật tư y tế phòng, chống Covid-19 đến Triều Tiên, một dấu hiệu cho thấy đất nước này sẽ nới lỏng việc đóng cửa một trong những khu vực biên giới để nhận được sự trợ giúp từ bên ngoài.
WHO vận chuyển vật tư y tế phòng, chống Covid-19 cho Triều Tiên ảnh 1
Nhân viên của Cửa hàng bách hóa số 1 Bình Nhưỡng khử trùng nơi làm việc nhằm hạn chế sự lây lan của virus SARS-CoV-2 trước khi mở cửa tại Bình Nhưỡng, Triều Tiên.

WHO cho biết trong một báo cáo giám sát hàng tuần rằng họ đã bắt đầu vận chuyển các vật tư y tế phòng, chống Covid-19 thiết yếu qua cảng Đại Liên của Trung Quốc để “dự trữ chiến lược và vận chuyển thêm” tới Triều Tiên. Tuy nhiên, WHO cũng chưa trả lời ngay lập tức các yêu cầu để biết thêm chi tiết, bao gồm những nguồn cung cấp đó là gì và liệu chúng đã đến được Triều Tiên hay chưa.

Trước đó, Triều Tiên đã mô tả chiến dịch chống virus SARS-CoV-2 của mình là vấn đề “sự tồn tại của quốc gia”. Chính vì vậy, đất nước này đã hạn chế nghiêm ngặt, chặt chẽ hệ thống giao thông và thương mại xuyên biên giới trong hai năm qua bất chấp sức ép đối với nền kinh tế vốn đã tê liệt. Đồng thời cũng từ chối bất cứ sự trợ giúp nào từ bên ngoài vì lo ngại vấn đề truyền nhiễm của dịch bệnh.

Mặc dù Triều Tiên vẫn chưa có báo cáo chính thức về bất kỳ một trường hợp nhiễm Covid-19 nào, nhưng các chuyên gia cho rằng, nếu đại dịch Covid-19 xảy ra ở Triều Tiên có thể mang đến hậu quả rất xấu, nếu xét đến hệ thống chăm sóc sức khỏe yếu kém và tình trạng thiếu nguồn cung cấp y tế thường xuyên.

Trong báo cáo mới đây nhất của WHO tính đến ngày 23-9, Triều Tiên đã tiến hành xét nghiệm cho 40.700 người và tất cả đều cho kết quả âm tính. Trước đó, theo thông báo của Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc, Triều Tiên đã từ chối nhận 3 triệu liều vắc-xin ngừa Covid-19 được phân bổ theo cơ chế COVAX để gửi tới các quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch.

(Theo AP)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC