Đời sống

WHO tài trợ khẩn 10 liều thuốc giá 8.000 USD/ lọ cứu bệnh nhân ngộ độc pate Minh Chay

Duy Tiến
ANTD.VN - Để cấp cứu các bệnh nhân ngộ độc độc tố Botulinum có trong pate Minh Chay, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) sẽ chuyển khẩn cấp 10 lọ thuốc giải độc từ kho dự trữ thuốc của cơ quan này tại Thụy Sỹ về Hà Nội.
WHO tài trợ khẩn 10 liều thuốc giá 8.000 USD/ lọ cứu bệnh nhân ngộ độc pate Minh Chay ảnh 1

2 lọ thuốc giải độc độc tố Botulinum được nhập về từ Thái Lan có giá 8.000 USD/ lọ

Trước tình trạng số bệnh nhân ngộ độc độc tố Botulinum có trong pate Minh Chay vẫn tăng lên, nhiều trường hợp nặng cần có thuốc giải độc trong khi tại Việt Nam lại không có loại thuốc giải độc này, Văn phòng WHO tại Việt Nam đã vào cuộc hỗ trợ.

Cụ thể, PGS.TS.BS Trần Thị Giáng Hương, Giám đốc Các chương trình Kiểm soát bệnh tật kiêm Giám đốc Các chương trình Y tế khẩn cấp của WHO khu vực Tây Thái Bình Dương đã chỉ đạo Chương trình Y tế Khẩn cấp của WHO khu vực Tây Thái Bình Dương tài trợ khẩn 10 liều thuốc kháng độc tố Botulinum cho Việt Nam.

Số thuốc này sẽ được chuyển đến Việt Nam trong chuyến bay ngày hôm nay (8/9/2020) từ kho dự trữ thuốc của WHO tại Geneva (Thụy Sỹ) về Hà Nội và được bảo quản trong điều kiện đặc biệt, nhằm điều trị cho các bệnh nhân đang trong tình trạng hiểm nghèo do nhiễm độc tố Botulinum sau khi ăn pate Minh Chay.

Trước đó, Văn phòng WHO tại Hà Nội cũng đã tài trợ và hỗ trợ cho Bệnh viện Bạch Mai trong việc vận chuyển và tiếp nhận 2 liều kháng độc tố Botulinum từ Thái Lan về để điều trị cho hai vợ chồng ngộ độc nặng điều trị tại Trung tâm Chống độc - Bệnh Viện Bạch Mai.

Theo TS.BS Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc Bệnh viện Bạch Mai, mỗi lọ thuốc giải độc độc tố Botulinum có giá tới 8.000 USD/ lọ. Đây là thuốc rất hiếm do ít nhà sản xuất vì không sử dụng phổ biến, nên còn được gọi là “thuốc mồ côi”. Tại Việt Nam hiện không có thuốc này, tại Thái Lan cũng chỉ có không quá 10 lọ.

Liên quan đến vụ ngộ độc do ăn sản phẩm pate Minh Chay của công ty TNHH Hai thành viên Lối sống mới (Đông Anh, Hà Nội), tại Trung tâm Chống độc những ngày gần đây có 35 bệnh nhân đến khám, trong đó có 13 trường hợp có biểu hiện nghi ngộ độc nhẹ như mỏi, yếu cơ.

Về sức khỏe hai bệnh nhân đầu tiên (là hai vợ chồng) điều trị tại Trung tâm Chống độc do ngộ độc Botulinum sau khi sử dụng Pate Minh Chay, sau khi được tiêm 2 lọ thuốc giải độc nhập về từ Thái Lan, cả hai đang có diễn biến sức khỏe khả quan hơn.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC