Thế giới

WHO kêu gọi ưu tiên tiêm vaccine phòng Covid-19 cho giáo viên

Thu Nguyên
ANTD.VN - Ngày 30-8, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) đã ra tuyên bố chung kêu gọi ưu tiên tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 cho giáo viên để giúp cho các trường học có thể mở cửa trở lại, đặc biệt là ở châu Âu và Trung Á trong suốt đại dịch.
WHO kêu gọi ưu tiên tiêm vaccine phòng Covid-19 cho giáo viên ảnh 1

Tiêm chủng cho giáo viên sẽ giúp cho các trường học mở cửa trở lại được an toàn

Tuyên bố nêu rõ, các biện pháp phòng ngừa nên “bao gồm việc cho giáo viên và các nhân viên trường học tiêm vaccine Covid-19, những đối tượng này được coi như nhóm dân số mục tiêu của kế hoạch tiêm chủng quốc gia”. Tuyên bố cho biết khuyến nghị, từng được một nhóm chuyên gia WHO đưa ra tháng 11-2020 trước khi các nước triển khai tiêm chủng, nên được thực hiện “trong lúc đảm bảo tiêm chủng cho các nhóm dân số dễ bị tổn thương”.

Hai cơ quan của Liên hợp quốc này cho rằng, khi các trường học mở cửa trở lại sau kỳ nghỉ hè, điều quan trọng là việc học trên lớp được tiếp tục, không bị gián đoạn, bất chấp biến chủng Delta lây lan. “Đây là điều tối quan trọng đối với giáo dục trẻ em, sức khỏe tâm thần và kỹ năng xã hội để trường học giúp trang bị cho trẻ em của chúng ta trở thành những người vui vẻ và có ích trong xã hội. Đại dịch đã gây ra sự gián đoạn giáo dục tai hại nhất trong lịch sử” - Giám đốc khu vực châu Âu của WHO Hans Kluge nói.

Nhiều quốc gia trên thế giới đã ưu tiên tiêm cho giáo viên và học sinh trước thềm năm học mới. Tại Ai Cập, Tổng thống Abdel Fatah al-Sisi đã yêu cầu tiêm chủng cho tất cả nhân viên trường đại học, học sinh và sinh viên nhằm ngăn ngừa dịch bệnh Covid-19. Các trường công lập ở nước này sẽ bắt đầu học vào ngày 9-10, trong khi học sinh các trường quốc tế sẽ nhập học trở lại vào ngày 12-9 tới.

Tại Thái Lan, để chuẩn bị cho việc mở cửa lại trường học một cách an toàn, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan O Cha đã chỉ đạo Bộ Y tế mua thêm vaccine ngừa Covid-19 để tiêm cho trẻ em từ 12-18 tuổi. Dự kiến, chiến dịch tiêm phòng cho học sinh sẽ diễn ra trong vòng 1 tháng và hoàn thành trước khi bắt đầu năm học mới. Hiện hơn 600 nghìn trên tổng số 900 nghìn giáo viên của Thái Lan đã được tiêm ngừa Covid-19.

Bên cạnh đó, WHO và UNICEF kêu gọi các nước triển khai tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho trẻ em trên 12 tuổi. Các cơ quan LHQ cũng đề cập tầm quan trọng của việc thực hiện các biện pháp cải thiện môi trường trường học, trong đó cần thông gió tốt hơn, chia nhỏ lớp học, thực hiện giãn cách xã hội, cũng như xét nghiệm Covid-19 thường xuyên cho trẻ em và nhân viên nhà trường.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC