Chính trị - Xã hội

WB dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2015 ở mức 6%

Anh Tú
ANTĐ - Ngân hàng Thế giới (WB) cho rằng, sau một số khó khăn hồi giữa năm 2014, kinh tế Việt Nam đã khởi sắc trở lại và tăng trưởng cuối năm đã vượt mức kỳ vọng. Đối với tăng trưởng năm 2015, WB dự báo sẽ đạt mức 6%, cao hơn 0,5% so với dự báo được đưa ra trong năm 2014.

WB dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2015 ở mức 6% ảnh 1Các chỉ số kinh tế vĩ mô căn bản của Việt Nam đã có nhiều cải thiện

Nhận định nêu trên được đưa ra tại buổi họp báo công bố Báo cáo cập nhật kinh tế khu vực Đông Á – Thái Bình Dương do WB tổ chức sáng nay (13-4).

Đặt nền móng cho tăng trưởng mạnh trong tương lai

Đánh giá từ các chuyên gia kinh tế của WB cho thấy, cốt lõi của sự khởi sắc này là các chỉ số kinh tế vĩ mô căn bản đã được cải thiện. FDI trong lĩnh vực chế tạo và xuất khẩu tăng vững chắc và môi trường kinh doanh đã có những cải cách quan trọng.
Nhiều dấu hiệu cho thấy sự khởi sắc trong hoạt động kinh tế ở Việt Nam. Tăng trưởng GDP đạt 7% trong quý IV năm 2014, góp phần đưa tỷ lệ tăng trưởng cả năm lên mức 6%, đây là tốc độ tăng nhanh nhất kể từ năm 2011.

Theo các chuyên gia của WB, sự khởi sắc trong nền kinh tế được dẫn dắt bởi các ngành nông nghiệp và chế tạo. Kinh tế vĩ mô ổn định hơn là nền tảng cho sự tăng trưởng trong nhưng năm gần đây. Xuất khẩu tăng vững chắc, dòng vốn FDI và kiều hối được duy trì và nhập khẩu yếu đã giúp cải thiện cán cân vãng lai, tạo điều kiện tăng dự trữ ngoại hối lên mức 3 tháng nhập khẩu trong năm 2014…

Đối với công cuộc đổi mới khu vực doanh nghiệp Nhà nước, được các chuyên gia kinh tế của WB nhìn nhận là vẫn diễn ra chậm hơn so với các chỉ tiêu kế hoạch. Trong năm 2014, có 148 doanh nghiệp Nhà nước được cổ phần hóa, tăng gấp đôi so với năm 2013.

“Tuy nhiên, chỉ cổ phần hóa các doanh nghiệp Nhà nước là chưa đủ. Những cải cách này phải tập trung vào việc nâng cao hiệu quả hoạt động và mức độ cạnh tranh trong khu vực doanh nghiệp, với biện pháp có trọng tâm nhằm củng cố quản trị doanh nghiệp, giảm các rào cản gia nhập thị trường. Phải có sự chú trọng đặc biệt đến việc thúc đẩy một sân chơi bình đẳng giữ doanh nghiệp Nhà nước và doanh nghiệp dân doanh”, chuyên gia WB nhấn mạnh.

Còn đối với chính sách tiền tệ, WB cho rằng, Việt Nam đã điều hành theo định hướng nới lỏng trong năm 2014, tuy nhiên tăng trưởng tín dụng bị kìm hãm bởi nợ xấu của các ngân hàng cũng như lo ngại về sức khỏe tài chính của người vay và cầu tín dụng yếu do niềm tin của nhà đầu tư, người tiêu dùng còn thấp.

Về triển vọng năm 2015, WB cho biết, các dự báo trung hạn đều phản ánh sự cải thiện dần dần trong tăng trưởng GDP và ổn định kinh tế vĩ mô trước áp lực ngày càng lớn của nợ công đang gia tăng. Lạm phát được dự báo sẽ ở mức vừa phải trong năm 2015 do giá lương lực và nhiên liệu toàn cầu ở mức thấp và cầu tư nhân trong nước phục hồi.

“Các hiệp định thương mại đang đàm phán có thể đem lại cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam vươn ra những thị trường bên ngoài rộng lớn hơn và giàu có hơn. Những cải cách trong nước, bao gồm việc củng cố tài khóa trung hạn, tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh và nỗ lực đổi mới khu vực ngân hàng, doanh nghiệp Nhà nước với quyết tâm cao hơn, rõ ràng hơn sẽ phát những tín hiệu quan trọng đến các nhà đầu tư trong nước và quốc tế. Qua đó đặt nền móng cho tăng trưởng mạnh mẽ hơn trong tương lai”, các chuyên gia kinh tế của WB dự báo.

Tăng trưởng toàn cầu tăng lên mức 3,1%

Với tăng trưởng kinh tế của toàn cầu, WB dự báo sẽ có mức tăng nhẹ từ mức 2,5% trong giai đoạn 2012-2014 lên mức 3,1% trong giai đoạn 2015-2017 nhờ sự tăng trưởng của các nền kinh tế thu nhập cao như Mỹ, khu vực đồng EURO và Nhật Bản.

Trong khi đó, tốc độ tăng trưởng kinh tế của các quốc gia khu vực Đông Á – Thái Bình Dương được dự báo sẽ giảm nhẹ dù được hưởng lợi từ việc giá dầu giảm và kinh tế tiếp tục phục hồi ở các nước phát triển.

“Các nền kinh tế đang phát triển khu vực Đông Á được dự báo tăng trưởng 6,7% trong năm 2015 – 2016, giảm nhẹ so với tốc độ 6,9% trong năm 2014. Tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc dự kiến sẽ chậm lại ở mức khoảng 7% trong 2 năm tới so với tốc độ tăng trưởng 7,4% năm 2014”, WB dự báo.

Ông Alex van Trotsenburg – Phó Chủ tịch phụ trách Khu vực Đông Á – Thái Bình Dương của WB chia sẻ: “Mặc dù tăng trưởng chậm lại đôi chút nhưng khu vực này vẫn đóng góp tới 1/3 tăng trưởng toàn cầu. Giá dầu giảm sẽ kích thích cầu nội địa ở phần lớn các quốc gia trong khu vực và sẽ đem lại cho các nhà hoạch định chính sách cơ hội thúc đẩy cải cách tài khóa giúp tăng thu ngân sách, tái định hướng chi tiêu công theo hướng tập trung vào cơ sở hạ tầng cũng như chi tiêu cho năng lực sản xuất”.

“Những cải cách này có thể cải thiện năng lực cạnh tranh cho khu vực Đông Á và giúp khu vực này duy trì vị thế là động cơ tăng trưởng kinh tế của thế giới”, ông Alex van Trotsenburg nhận định.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC