Chính trị - Xã hội

WB dự báo tăng trưởng kinh tế 2014 của Việt Nam ở mức 5,4%

Anh Tú
ANTĐ - Các chuyên gia của Ngân hàng Thế giới (WB) dự báo, tăng trưởng GDP năm 2014 của Việt Nam ở mức khiêm tốn khoảng 5,4% và không vượt quá 5,5% trước năm 2016.
WB dự báo tăng trưởng kinh tế 2014 của Việt Nam ở mức 5,4% ảnh 1
Tăng trưởng kinh tế được dự báo phục hồi ổn định

Ngày 8-7, WB đã công bố báo cáo Cập nhật tình hình phát triển kinh tế Việt Nam 6 tháng đầu năm 2014. Các chuyên gia WB dự báo, tăng trưởng GDP năm 2014 của Việt Nam ở mức khiêm tốn khoảng 5,4% và không vượt quá 5,5% trước năm 2016.

Bà Victoria Kwakwa- Giám đốc quốc gia WB tại Việt Nam cho rằng, mức tăng trưởng dự báo 5,4% cao hơn nhiều quốc gia trong khu vực và trên thế giới. Tuy nhiên, con số này vẫn chưa tương xứng với tiềm năng của Việt Nam.

“Trong ngắn hạn, tăng trưởng kinh tế vẫn ở mức khiêm tốn do cầu trong nước còn yếu. Còn triển vọng dài hạn phụ thuộc vào việc Việt Nam có thể nhanh chóng giải quyết những vấn đề cơ cấu của nền kinh tế đến đâu để có thể nâng cao hiệu quả kinh tế và năng lực cạnh tranh quốc gia”, bà Kwakwa nhận định.

Các chuyên gia của WB cho rằng, kinh tế Việt Nam đang đối mặt với nhiều thác thức về khả năng cạnh tranh. Những chậm trễ trong cải cách hệ thống ngân hàng và doanh nghiệp Nhà nước có thể kéo dài giai đoạn tăng trưởng dưới mức tiềm năng và tạo ra những động thái ngày càng bất lợi.

Cùng ngày, ngân hàng ANZ cũng công bố báo cáo cập nhật đánh giá tình hình kinh tế Việt Nam. Theo báo cáo, tăng trưởng GDP Việt Nam vẫn trên con đường hồi phục chậm và ổn định trong bối cảnh nhu cầu nội địa yếu. ANZ tiếp tục dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam trong năm 2014 và 2015 lần lượt ở 5,6% và 5,8%. 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC