Đời sống

Vượt qua thất bại đầu đời

Huệ Linh (Ghi)
ANTĐ - Hôm nay 7-3, Báo ANTĐ đăng bài “Vụ  học sinh lớp 9 tự tử tại Hải Dương - Nỗi đau người ở lại”, đã nhận được nhiều sự quan tâm, chia sẻ của bạn đọc. Sự việc đau lòng này đặt ra vấn đề là làm thế nào để giúp các em trong độ tuổi mới lớn có thể đối diện và vượt qua những khó khăn thất bại đầu đời.
Vượt qua thất bại đầu đời ảnh 1
Con sông nơi em Lương Thị Hoa (15 tuổi) ở huyện Cẩm Giàng, Hải Dương đã gieo mình tự tử

Tiến sỹ Tâm lý Hoàng Cẩm Tú - Giám đốc Trung tâm Tham vấn sức khỏe tâm thần trẻ vị thành niên cho rằng, trẻ tự tử xuất phát từ cả hai mặt bệnh lý và tâm lý, nhưng những trường hợp xảy ra gần đây lại liên quan nhiều đến nguyên nhân tâm lý. Suy nghĩ của lứa tuổi vị thành niên bị ảnh hưởng rất lớn từ nguồn tiếp thu thông tin đa dạng, đa chiều, đa sắc màu, vô cùng phong phú từ Internet, phim ảnh, báo chí… tạo cho giới trẻ hình thành chủ nghĩa anh hùng cá nhân, muốn thể hiện mình. Ở nguyên nhân này, chỉ cần gặp những cú sốc đầu đời như thất tình, bố mẹ mắng mỏ, gia đình bất ổn, bạn bè, bạn học xa lánh, bị thóa mạ, áp lực học hành, thi cử hoặc bị ảnh hưởng bởi game online…, các em có thể nảy sinh ý định tự vẫn. Bởi ở lứa tuổi trẻ vị thành niên, các em rất dễ bị tổn thương và những sự cố thậm chí là nhỏ nhặt nhất lại được các em coi là sự xúc phạm sâu sắc. Điều này sẽ khiến các em luôn cảm thấy lo âu, xáo trộn.

Cũng theo Tiến sỹ Hoàng Cẩm Tú, đối với những trẻ có khả năng tự sát thường có cảm giác lòng tự trọng bị tổn thương. Ngoài ra, không ít em có hành vi tự tử ở trong hoàn cảnh ít được bố mẹ, những người xung quanh quan tâm, chia sẻ, hoặc bị cha mẹ áp đặt, khiến cho sự việc trở nên đáng tiếc mà chính các bậc cha mẹ không lường trước được. Lời khuyên đối với các bậc phụ huynh là hãy quan tâm hơn đến con mình, đặc biệt là về mặt tình cảm bởi chỉ vật chất thôi là chưa đủ. Bên cạnh đó, cha mẹ hãy dạy cho con cách đối diện với khó khăn, thất bại cũng như những tình huống khiến tinh thần của con trẻ trở nên sa sút để trẻ biết cách phòng tránh.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC