Chính trị - Xã hội

Vượt qua bóng tối

Nguyễn Long
ANTD.VN - Sáu năm trước, khi sa chân vào vòng lao lý, những người quen biết Nguyễn Quang Hải đều nghĩ cuộc đời của tay thanh niên ngổ ngáo, phá gia chi tử này coi như… chấm xuống dòng. Âu đó cũng là cái giá phải trả cho thói đầu gấu, ngang ngược. Vậy mà giờ đây, chàng trai ấy rũ áo đứng dậy, đoạn tuyệt mọi quá khứ đen tối để trở thành điển hình làm ăn kinh tế giỏi và tấm gương của nhiều mảnh đời lầm lỗi..

Bước chân sa ngã

          Năm 2009, người dân thôn Gia Cốc, xã Kiêu Kị, huyện Gia Lâm vẫn coi Hải là một kẻ… vô tích sự. Gần 30 tuổi đầu, nhưng Hải vẫn ham chơi hơn thích làm. Dù đã có 1 cô con gái, nhưng thay vì chí thú kiếm tiền chăm lo cho gia đình thì anh chỉ thích cờ bạc, lô đề hay tụ tập rượu chè đàn đúm. Ngay cả cha mẹ Hải cũng coi anh như một cái… nợ đời. Hải bắt đầu câu chuyện với tôi theo cái lối rủ rỉ, rù rì đi ngược lại quãng đời của mình như thế. Và giờ đây, cũng như cách nói chuyện ấy, Hải bắt đầu lần mò từng bước làm giàu để thay đổi cuộc đời. Chậm nhưng chắc, sự thành công của Hải ngày hôm nay đã khiến những người làng từng thành kiến với anh ngày trước quên khuấy đi rằng: Thằng Hải làng mình ngày xưa từng… bán giời không văn tự.

Ngày xưa em phá phách kinh khủng lắm, tiền bạc của mình làm ra thì phá đã đành, nhưng ngay cả những đồng tiền dành giụm mà cha mẹ có được  em cũng “đốt” bằng hết - Hải cười ngượng ngịu nhớ lại quãng thời gian tuổi trẻ đã mất. Ngày lấy vợ xong, Hải đi học lái xe. Vốn thương con, đồng thời cũng muốn giúp vợ chồng Hải chút vốn ban đầu để gây dựng làm ăn, cha Hải đã mua cho anh một chiếc xe tải để anh chạy hàng cho các đại lý chuyên buôn bán vật liệu xây dựng trong huyện. Thanh niên dạo ấy mà đã có xe tải riêng để làm ăn ở xã này hiếm lắm. Có xe, việc nhiều, Hải làm ra tiền triệu mỗi ngày. Nhưng đang ăn chơi quen thân, lại kiếm được tiền, Hải dính ngay vào cờ bạc. Cái thú đỏ đen suốt mấy năm trời khiến khoản tiền kiếm được hàng ngày chẳng thấm vào đâu. Không những thế, thói đời đã đam mê sát phạt thì các món chơi bời, gái gú bao giờ cũng song hành. Đi làm từ sáng đến tối nhưng cả tháng Hải chẳng đưa được về cho vợ đồng nào. Rồi khi vận đen đã đến, Hải thẳng tay bán chiếc xe - cái cần câu cơm của cả gia đình để nướng vào chiếu bạc cùng các thú vui phù phiếm. Thương con, thương cháu, cha mẹ Hải mấy lần vay giật chuộc xe ra. Nhưng chỉ được dăm bữa, nửa tháng thì mọi chuyện lại đâu đóng đấy. “Tính tổng cộng em đã bán của bố mẹ 2 chiếc xe tải và 2 chiếc xe máy SH, còn những chiếc xe tàng tàng như Dream, Wave thì nhiều không nhớ nổi. Thậm chí có lần to gan, em còn mượn nốt cả 1 chiếc xe con của họ hàng đem bán lấy tiền cờ bạc” - Hải nhớ lại.

Chuỗi ngày phá phách ấy tiếp tục được Hải tô điểm thêm bằng một sự kiện động trời. Trong một lần tranh chấp đất cát, Hải đã rút dao đâm vợ chồng người hàng xóm khi hai bên xảy ra mâu thuẫn. Sự việc nghiêm trọng tới mức công an phải vào cuộc vì vết thương của bị hại khá nặng, lúc đó là năm 2009. Với án phạt 9 năm tù cho tội Cố ý gây thương tích, Hải bắt đầu chuỗi ngày “cơm cân, áo số” trong khi gia cảnh đã sa sút nghiêm trọng.

Vượt qua bóng tối

Khát vọng đổi đời

Chỉ đến lúc ngồi sau song sắt, Hải mới bắt đầu có thời gian suy nghĩ về những việc làm vô ích của mình. Nuối tiếc, ân hận là cảm giác thường xuyên xâm chiếm tâm trí anh mỗi khi thấy cha mẹ, vợ con còm cõi gom góp những đồng tiền thấm đẫm mồ hôi lên trại để thăm nuôi. Thay đổi mình không bao giờ là quá muộn ngay cả khi đã ở trong tù. Nghĩ vậy, Hải bỏ hết những suy nghĩ tiêu cực lúc đầu và ra sức cải tạo, lao động thật tốt. Những việc làm đó của anh đã có tác động tới ban giám thị. Suốt gần 4 năm cải tạo, Hải nhận được sự đánh giá rất tích cực của cán bộ quản giáo và được xét giảm án, đặc xá tha tù trước thời hạn.

Ngày trở về, nhìn gia cảnh tiêu điều, vợ con nhếch nhác, anh quyết định phải làm một cái gì đó để chuộc lỗi với chính người thân. Nhưng biết đầu từ đâu khi tiềm lực kinh tế gia đình cũng từng bị mình phá sạch. Đã quyết là phải làm, nhà vốn có sẵn 7 sào vườn trồng táo, Hải nghĩ, đây là cứu cánh cuối cùng. Vậy là anh bắt đầu chuỗi ngày trở thành một lão nông tri điền chính hiệu. Tối ngày quần quật ngoài vườn chăm bón, tỉa cây, đào rãnh, phun thuốc… cuối năm ấy, vườn táo mang lại cho gia đình anh khoản thu nhập gần 300 triệu đồng. Làm ăn có lãi khiến niềm hứng khởi tăng lên, Hải bàn với cha mình quyết định mở rộng mô hình sản xuất. Anh thuê tiếp những mảnh ruộng xung quanh và tăng diện tích canh tác lên thành 6 mẫu, đồng thời tìm đến những hộ sản xuất quanh vùng để học hỏi kinh nghiệm trồng giống ổi Đài Loan.

Vượt qua bóng tối

Những ngày đầu quyết định làm ăn lớn là chuỗi ngày cực nhọc nhất. Lưng vốn ít, có được chút tiền thì còn phải trả tiền thuê đất và đầu tư phân bón, cây giống… thế là Hải quyết định không thuê nhân công mà tự hì hục làm một mình. Suốt 1 năm trời đằng đẵng tiếp theo, ngày cũng như đêm, mưa cũng như nắng, anh tự giam mình ngoài vườn để trồng cây, đào đắp mương nước, chăm sóc khoảnh vườn ấy mà không hề ló mặt ra đến bên ngoài. Lắm lúc nghĩ cực đến chảy nước mắt, nhưng cực mấy thì cực cũng chưa bằng đi tù, Hải nghĩ vậy và lại bặm môi quyết tâm theo đuổi mục đích.

Vượt qua bóng tối

Mọi cố gắng của Hải sau đó đã được đền đáp, 2 mẫu vườn ổi đều đặn cho anh thu nhập 50 triệu đồng/tháng, số còn lại là 4 mẫu táo đào vàng và táo Đài Loan cũng cho thu nhập ngót 400 triệu đồng/năm. Tính ra mỗi năm Hải thu trên dưới 1 tỷ đồng. Hải cười bảo: “Bây giờ em đã trả lại hết cho cha mẹ những gì mình phá phách ngày nào. Khi có thu nhập, việc đầu tiên là em gom tiền đến trả cho ông chú chiếc ôtô ngày xưa đã bán vì cờ bạc. Đó là cách duy nhất để chứng minh cho mọi người thấy mình đã đổi thay và không còn vô tích sự như trước nữa”.

Tham vọng của Hải bây giờ là tiếp tục mở rộng sản xuất và anh đang tính đến việc về quê vợ ở Yên Bái mua trang trại để trồng cam. Trước mắt, anh đã mua 300m2 đất ở thành phố Yên Bái với dự định làm nhà để tiện triển khai dự định. Nhìn cơ ngơi bát ngát của Hải, không ít người “choáng” vì chẳng thể ngờ nó được gây dựng bằng bàn tay của một kẻ từng ở tù về. “Ai cũng có thể làm giàu và tự thay đổi cuộc đời của chính mình. Em đã đánh mất nhiều cơ hội, bây giờ tận dụng được chút nào thì phải cố thôi” - ấy là Hải nói với tôi như thế.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC