Pháp luật

Hà Nội

Vướng vòng lao lý vì hám lợi từ đầu tư tiền ảo Bitcoin

Thùy An
ANTD.VN - Sau khi đầu tư hơn 1 tỷ đồng vào kinh doanh tiền ảo Bitcoin nhưng hệ thống bị sập, tưởng mình bị lừa, nhóm đối tượng do Tô Tuyết Nhung cầm đầu đã tìm tới người giới thiệu mình để ép trả tiền.

Theo tài liệu điều tra, đầu năm 2016, qua mối quan hệ xã hội, Tô Tuyết Nhung, sinh năm 1973, trú tại phường Giảng Võ, quận Ba Đình, Hà Nội được một người phụ nữ giới thiệu làm quen với anh Cao Quang Tùng, sinh năm 1978, trú tại Thanh Trì, Hà Nội. Qua điện thoại, anh Tùng nói với Nhung mình là người đưa chương trình đầu tư kinh doanh tiền ảo Bitcoin từ nước ngoài về Việt Nam, đồng thời giới thiệu cách đầu tư kinh doanh loại tiền ảo này.

Nghe Tùng nói “bùi tai”, Nhung quyết định nhờ Tùng mua giúp 2 Bitcoin với giá quy đổi là 34 triệu đồng, lãi xuất 2,5%/ngày. Tiền mua Bitcoin được Nhung chuyển qua tài khoản ngân hàng cho Tùng.

Một tuần đầu, hàng ngày hệ thống chuyển tiền trả đều đặn vào tài khoản Bitcoin của Nhung. Cuối tháng 9/2016, Tùng tiếp tục mời Nhung tham gia hội thảo khách hàng. Kết thúc buổi hội thảo, Nhung lại nhờ Tùng làm thủ tục để Nhung mua 4 gói, tổng số là 50 Bitcoin, quy đổi ra tiền Việt là 850 triệu đồng. Số tiền lãi vẫn chuyển đều đặn về tài khoản Bitcoin của Nhung.

Thấy kinh doanh sinh lời cao, Nhung đã rủ thêm Bùi Phương Anh, sinh năm 1984, trú tại Giáp Bát, Hoàng Mai, Hà Nội; Lã Huy Thanh, sinh năm 1981, trú tại Trâu Quỳ, Gia Lâm, Hà Nội và Nguyễn Ánh Hân, sinh năm 1977, trú tại Trương Định, Hai Bà Trưng, Hà Nội tham gia đầu tư kinh doanh cùng.

Nghe cách kiếm tiền dễ dàng của Nhung, Phương Anh quyết định đầu tư 300 triệu đồng, Hân và Thanh mỗi người 50 triệu đồng. Toàn bộ số tiền của các đối tượng được chuyển cho Cao Quang Tùng để mua gói Bitcoin.

Năm ngày đầu, hệ thống vẫn trả tiền cả gốc và lãi đều đặn vào tài khoản Bitcoin của các đối tượng. Tuy nhiên, sau đó hệ thống này bị sập. Nghĩ mình bị Tùng lừa nên Nhung và đồng bọn đã đi tìm Tùng để đòi nợ.

Nhung được người giới thiệu làm quen với Tùng cho số điện thoại của anh Đào Công Việt, sinh năm 1988, trú tại Hà Đông, Hà Nội, nói rằng anh Việt là đầu tổng của hệ thống để Nhung liên lạc.

Sau khi có được số điện thoại của Việt, ngày 2/1, nhóm của Nhung đã hẹn Tùng và Việt ra gặp tại một quán cà phê trên địa bàn phường Trung Hòa, Cầu Giấy. Tại đây, Nhung và đồng bọn đòi Tùng, Việt phải trả số tiền 1.380.000.000 đồng nhưng cả hai đều nói không có liền bị nhóm của Nhung đánh vào mặt.

Phát hiện trong tài khoản Bitcoin của Việt còn 8 Bitcoin, Nhung yêu cầu Việt chuyển 8 Bitcoin đó cho Nhung. Sợ bị đánh nên Việt đồng ý, quy đổi thành tiền là 180 triệu đồng 8 Bitcoin.

Quá trình đánh, ép Việt chuyển tiền ảo, các đối tượng phát hiện trong ví của Việt có 20 triệu đồng tiền mặt nên đã yêu cầu Việt trả số tiền cho Nhung và viết giấy vay nợ 100 triệu đồng nhưng Việt không đồng ý, yêu cầu nhóm của Nhung đợi để Việt bảo người nhà mang tiền ra trả.

Làm việc với Việt xong, nhóm của Nhung và Phương Anh tiếp tục đánh, ép Tùng trả tiền, yêu cầu Tùng viết giấy vay nợ số tiền 800 triệu đồng. Tuy nhiên, do không có tiền nên Tùng xin bớt 300 triệu đồng và được Nhung đồng ý. Như vậy, trong giấy ép nợ, Tùng nhận sẽ trả cho Nhung số tiền 500 triệu đồng, trả dần mỗi tháng 2 triệu đồng.

Sau khi ép Tùng và Việt viết giấy vay nợ, tất cả kéo nhau về nhà Thanh để ăn lẩu, trong lúc đó chờ người nhà của Việt mang tiền trả. Lấy lý do mệt nên Tú xin phép ra về. Khoảng 20h cùng ngày, khi nhóm của Nhung và Phương Anh đưa Việt đến chỗ người nhà ở đường Yên Phụ để lấy tiền thì bị CBCS đội Cảnh sát đặc nhiệm – phòng CSHS – CATP Hà Nội bắt giữ.

Qua đấu tranh khai thác, cơ quan CSĐT đã làm rõ hành vi của các đối tượng nên đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Tô Tuyết Nhung, Bùi Phương Anh, Lã Huy Thanh và Nguyễn Ánh Hân về tội cướp tài sản.

(*Tên nạn nhân trong bài đã được thay đổi)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC