Thế giới

Vương Lập Quân lĩnh án 15 năm tù

Vũ Phương
ANTĐ - Vương Lập Quân, người từng giữ chức vụ Giám đốc công an thành phố Trùng Khánh, Trung Quốc đồng thời là một trong những “tham mưu” và “cánh tay phải” đắc lực của Bạc Hy Lai, đã phải lĩnh 15 năm tù giam vì che dấu tội giết người của Bạc phu nhân.

Sáng nay 24-9, Tòa án Nhân dân Thành Đô tuyên bố ông Vương đã thừa nhận mọi tội trạng, trong đó tờ Tân Hoa Xã cũng nhấn mạnh cụm từ “bẻ cong các quy định của pháp luật” trong vụ án của bà Bạc và những vụ bê bối liên quan tới toàn bộ quá trình “ngã ngựa” của ông Bạc Hy Lai.

Một loạt tội danh của một người từng đứng đầu ngành công an thành phố Trùng Khánh  như đào tẩu, lạm dụng chức quyền và nhận hối lộ cũng được nhắc tới.

Vương Lập Quân lĩnh án 15 năm tù ảnh 1
Ông Vương Lập Quân

Ban đầu giới chuyên môn nhận định rằng Vương Lập Quân có thể phải chịu mức án tử hình, xong với thái độ thành khẩn khi ông ta chính là người đã tiết lộ toàn bộ scandal gây chấn động chính giới Trung Quốc, bắt đầu từ cái chết của một doanh nhân người Anh mà bà Bạc chính là chủ mưu diễn ra vào đầu năm 2011.

Ông Vương và cựu bí thư thành ủy Trùng Khánh Bạc Hy Lai vốn là một cặp bài trùng quyền lực rất có thế lực ở Trung Quốc, nhưng sự kiện ông Vương trốn tới lãnh sự Mỹ ở Thành Đô vào đầu năm 2012 đã châm ngòi cho vụ bê bối chính trị tại một trong những thành phố lớn nhất Trung Quốc.

Vụ bê bối dẫn tới việc ông Bạc ngay lập tức bị miễn nhiệm, khai trừ khỏi Bộ Chính trị, còn vợ ông, bà Cốc Khai Lai, bị kết án tử hình treo vì tội giết người.

Theo Xinhhua

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC