Chính trị - Xã hội

Vững lòng sắc xanh ở những ‘vùng xanh’

M.H
ANTD.VN -  Chỉ trong thời gian ngắn, Công an quận Hoàng Mai, Hà Nội đã tham mưu cấp ủy, chính quyền, và chủ động bố trí cán bộ, chiến sỹ thực hiện nhiệm vụ tại 371 “vùng xanh” ở các tổ dân phố, khu dân cư, tòa chung cư… trên địa bàn 14 phường.


Tính từ cuối tháng 7-2021 đến nay, đã có 2.957 lượt cán bộ, chiến sỹ Công an phường thuộc quận Hoàng Mai tham gia thực hiện nhiệm vụ ở các “vùng xanh”. Đại tá Nguyễn Đình Chiến – Trưởng Công an quận Hoàng Mai bày tỏ: “Cùng với các đội viên, hội viên Bảo vệ dân phố, Mặt trận Tổ quốc, Dân quân Tự vệ, Cựu Chiến binh, Thanh niên, Hội Phụ nữ, dân quân và gần 800 đại diện các hộ gia đình, mỗi “vùng xanh” ở quận Hoàng Mai sẽ là những “pháo đài” phòng, chống “giặc” Covid.

Đề cao tính tự quản, tự nguyện

Ngày 2-8, sau khi thí điểm thành công chủ trương, cách làm trong triển khai “vùng xanh” (khu dân cư chưa phát hiện các trường hợp mắc Covid-19) tại phường Mai Động, rồi Đại Kim, Đại tá Nguyễn Đình Chiến – Bí thư Đảng ủy, Trưởng Công an quận Hoàng Mai đã ký văn bản quán triệt Trưởng Công an các phường, đội nghiệp vụ, về nhân rộng mô hình “Vùng xanh” trên toàn địa bàn.

Vững lòng sắc xanh ở những ‘vùng xanh’ ảnh 1

Một "vùng xanh" trên địa bàn phường Tân Mai

“Nhận thức rõ và cụ thể hóa chủ trương, chỉ đạo của Trung ương và Thành phố, CATP Hà Nội và Thường trực Quận ủy Hoàng Mai, đặc biệt hưởng ứng Lời kêu gọi gửi đồng bào, đồng chí, chiến sĩ cả nước và đồng bào ta ở nước ngoài về công tác phòng, chống đại dịch Covid-19 của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; trước những diễn biến phức tạp ngay tại địa bàn, Công an quận đã suy nghĩ về giải pháp mang tính sáng tạo, vừa phát huy được trách nhiệm của Công an cơ sở, vừa vận động được sự vào cuộc của các đoàn thể, tổ chức và chính người dân trong cuộc chiến chống giặc Covid. Đó là khởi phát của mô hình “Vùng xanh”, đồng chí Trưởng Công an quận Hoàng Mai tâm sự

“Vùng xanh” được xác lập nhằm đáp ứng 2 tiêu chí hết sức quan trọng: tạo thế chủ động trong tác đảm bảo ANTT; và thực hiện tốt công tác phối hợp giữa các lực lượng chức năng với người dân trong phòng, chống, không để lây lan dịch bệnh sang vùng “an toàn” – vùng xanh - chưa phát hiện các trường hợp mắc bệnh.

Xác định rõ vai trò, trách nhiệm của mình, chỉ huy Công an Quận yêu cầu Trưởng Công an các phường triển khai, nhân rộng “Vùng xanh” tại các Tổ dân phố, khu dân cư trên địa bàn phường, bằng những giải pháp cụ thể: Thành lập các Tổ tự quản an toàn phòng chống dịch Covid-19 ngay tại các Tổ dân phố với phương châm đề cao tính tự quản, tự nguyện.

Chịu sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền, của BCĐ phòng chống dịch cùng cấp, các thành viên của Tổ được phổ biến kiến thức, cung cấp tài liệu, trang thiết bị phục vụ phòng, chống dịch. “Hoạt động của các “vùng xanh”, Tổ tự quản tuyệt đối tránh hình thức, đảm bảo thiết thực, hiệu quả, huy động nhân dân tham gia với ý thức, tinh thần tự nguyện, trách nhiệm, quyết tâm cao nhất, bảo đảm người dân an tâm “ai ở đâu ở đấy” trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội”, chỉ huy Đội Xây dựng phong trào bảo vệ ANTQ Công an quận Hoàng Mai – một trong những đơn vị chủ công nhân rộng “vùng xanh” – cho biết.

Khi người dân “thấy” được trách nhiệm

“Vùng xanh” không chỉ là chỉ đạo, giải pháp mang tính sáng kiến. Tôi cho rằng, đây là mô hình hết sức kịp thời, thực tiễn, và chắc chắn sẽ phát huy tối đa hiệu quả, trong bối cảnh lực lượng Công an cơ sở đã và đang “gánh” nhiều áp lực công việc”, ông Phạm Hải Bình – Bí thư Đảng ủy phường Đại Kim nhìn nhận.

Vững lòng sắc xanh ở những ‘vùng xanh’ ảnh 2

Lực lượng Công an cơ sở có mặt ở những "vùng xanh" trọng yếu

Thống kê hàng loạt đầu việc “có tên và không tên” thời gian qua mà lực lượng Công an cơ sở, trong đó có Công an phường Đại Kim, triển khai, như bảo vệ Đại hội Đảng các cấp, bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp; Đề án Cơ sở dữ liệu dân cư quốc gia và Căn cước công dân…rồi hiện tại tham gia, đảm nhiệm “chức vụ” Tổ trưởng các Tổ Covid cộng đồng, đồng chí Bí thư phường Đại Kim chia sẻ: “33 cán bộ, chiến sỹ của Công an phường thực sự “bơi” trong khối lượng khổng lồ công việc. Và với trách nhiệm của mình, cấp ủy, chính quyền cơ sở luôn cố gắng quan tâm, tạo điều kiện nhất để anh em Công an hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ”.

Nói về khối lượng công việc những ngày chống dịch “lịch sử” này, không thể thiếu Công an phường Tân Mai. Cuối giờ sáng 5-8, cả bốn đồng chí trong ban chỉ huy Công an phường “lăn xả”, vừa chỉ đạo, vừa trực tiếp cùng cán bộ, chiến sỹ hướng dẫn, kiểm soát người dân thực hiện quy tắc phòng chống dịch và yêu cầu giãn cách xã hội tại 25 “vùng xanh”.

Hẹn gặp Trung tá Nguyễn Quang Vinh – Phó trưởng Công an phường Tân Mai ở điểm chốt trên phố Tân Mai, vừa dứt điện thoại: “Tớ đang ở cuối đường lên”, thì nhoáng cái, lưng áo xanh đẫm mồ hôi đã đỗ xịch.

Trung tá Vinh cho biết, thực hiện chỉ đạo của Công an quận, Công an phường đã tham mưu cấp ủy, chính quyền cơ sở triển khai các Tổ phòng chống dịch tương ứng với các Tổ dân phố; dưới Tổ có các nhóm, các điểm chốt tương ứng với các ngõ ngách, nhà chung cư.

Số lượng thành viên của mỗi Tổ, nhóm, điểm chốt căn cứ theo tình hình thực tiễn địa bàn, và quan trọng nhất có sự tham gia của đồng chí Bí thư chi bộ, Trưởng ban công tác mặt trận, Tổ trưởng Tổ dân phố, Khu đội trưởng, đội viên tự quản, dân phòng, các chi hội đoàn thể và đặc biệt là người dân, bao gồm đảng viên (kể cả đảng viên 2 chiều), đoàn viên, hội viên các đoàn thể, dân quân, đại diện các hộ gia đình...

Vững lòng sắc xanh ở những ‘vùng xanh’ ảnh 3

Những phần quà ý nghĩa được CAP Thịnh Liệt trao tặng các hộ gia đình gặp khó khăn trong "mùa" dịch

“Mọi người dân tham gia, ngoài tinh thần tự nguyện còn phải đáp ứng yêu cầu sức khỏe tốt, ưu tiên công dân có kiến thức, năng lực, uy tín, và đã tiêm vắc xin Covid-19”, Trung tá Nguyễn Quang Vinh thông tin.

Trở thành những “pháo đài”, mỗi “vùng xanh” ở Tân Mai nói riêng và 14 phường toàn quận Hoàng Mai đều nhất quán thực hiện nghiêm mô hình cách ly “3 lớp” , “4 tại chỗ”, không để xảy ra lây nhiễm bệnh từ bên ngoài vào và lây nhiễm chéo trong địa bàn;

thực hiện trực 24/24/7 để quản lý chặt chẽ không cho người lạ vào, không cho chuyển đồ trực tiếp vào; theo dõi dịch tễ, đo thân nhiệt của nhân dân tại địa bàn phụ trách; quản lý chặt chẽ cư dân, F1, 2, 3 các trường hợp hoàn thành cách ly, khỏi bệnh về địa phương, di biến động của cư dân, các trường hợp có biểu hiện dịch tễ...

Những phần việc – nhiệm vụ ấy, đúng như ông Lại Văn Oanh – Bí thư chi bộ tổ dân phố 12, 13 phường Tân Mai nhìn nhận: “Sẽ đầy vất vả, thậm chí nguy cơ rủi ro lây nhiễm dịch bệnh cao. Song, Tân Mai chúng tôi chắc chắn sẽ hoàn thành, sẽ cùng quận Hoàng Mai, cùng Hà Nội thắng “giặc” Covid; bởi trên mọi trận tuyến, đều có các đồng chí Công an”.

Vừa chống dịch, vừa giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn

Cùng với việc triển khai thực hiện mô hình “vùng xanh”, một trong những vấn đề quan trọng đã và đang được chúng tôi làm, là rà soát, lập danh sách để giúp đỡ các hộ gia đình, cá nhân gặp hoàn cảnh khó khăn do dịch bệnh. Địa bàn phường đang duy trì 37 “vùng xanh”; và đáng mừng là Công an phường phối hợp cùng các nhà hảo tâm vừa trao tặng 80 phần quà gồm lương thực, nhu yếu phẩm đến các hộ gặp khó khăn trong mùa dịch. Mỗi chuyến đi, mỗi “vùng xanh” được nhân rộng, chính là động lực để Công an cơ sở thêm quyết tâm thực hiện nhiệm vụ.

(Trung tá Nguyễn Văn Dũng – Phó trưởng Công an phường Thịnh Liệt)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC