Văn hóa - Giải trí

"Vua" xuống đồng trong lễ hội Tịch điền Đọi Sơn xuân Canh Tý 2020

Hương Thủy

ANTD.VN - Sáng ngày 31-1 (tức mùng 7 Tết Canh Tý), tại cánh đồng thôn Đọi Tín, xã Đọi Sơn, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam đã diễn ra Lễ hội Tịch điền Đọi Sơn 2020 - Ngày hội xuống đồng lớn nhất vùng đồng bằng Bắc Bộ.

Được khôi phục khoảng 12 năm nay, lễ hội truyền thống này nhằm cầu cho một năm mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt. Năm 2020 là năm kỷ niệm 1.033 năm ngày Vua Lê Đại Hành về cày Tịch điền trên cánh đồng dưới chân núi xã Đọi Sơn, huyện Duy Tiên.

Theo tài liệu lịch sử còn ghi lại, mùa xuân năm Đinh Hợi, niên hiệu Thiên Phúc thứ 7 (tức năm 987), vua Lê Đại Hành về chân núi Đọi làm lễ Tịch Điền (cày ruộng) đầu tiên trong lịch sử Việt Nam, mở ra một trang sử mới cho nền nông nghiệp Việt Nam.

"Vua" xuống đồng trong lễ hội Tịch điền Đọi Sơn xuân Canh Tý 2020 ảnh 1

Tái hiện hình ảnh vua Lê Đại Hành xuống đồng trong lễ hội Tịch điện Đọi Sơn 2020

Kể từ đó, nền nông nghiệp luôn có vị trí quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và phát triển của đất nước. Lễ hội Tịch điền cũng trở thành một trong những lễ hội của nước ta, vẫn còn lưu giữ được nét đẹp làng quê ngày xuân khi được tái hiện lại cảnh nhà vua xuống đồng cày ruộng.

Trong ngày khai hội Tịch điền 2020, các nghi thức, nghi lễ truyền thống vẫn được giữ nguyên và diễn ra trang nghiêm. Ngoài ra, nhiều gian hàng giới thiệu sản phẩm nông nghiệp và thủ công mỹ nghệ nổi tiếng của cư dân địa phương cũng được trưng bày nhằm quảng bá nét văn hóa độc đáo của địa phương.

Năm nay, người đóng giả vua Lê Đại Hành cày ruộng khai xuân là ông Nguyễn Ngọc An (70 tuổi) ở thôn Lĩnh Chung, xã Đọi Tiên. Sau khi bước lên lễ đài khấn cáo vua Lê và thần Nông, ông Nguyễn Ngọc An được đội mũ cửu long, mặc áo hoàng bào và xuống ruộng đi cày 3 sá, theo sau vua là  đoàn gieo hạt giống bao gồm đỗ xanh, lạc và thóc.

Sau khi vua cày xong, các vị lãnh đạo Trung ương, địa phương và các lão nông sẽ xuống cày 9 sá, để cầu một năm mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, nhân khang, vật thịnh.

"Vua" xuống đồng trong lễ hội Tịch điền Đọi Sơn xuân Canh Tý 2020 ảnh 2

Hội thi trang trí trâu Tịch điền Đọi Sơn 2020

Trước đó, ngày 30-1 (tức ngày mùng 6 Tết nguyên đán), hội thi trang trí trâu lễ hội Tịch điền Đọi Sơn 2020 đã diễn ra với sự tham gia của 25 họa sỹ đến từ các tỉnh, thành phố: Hà Nội, Hưng Yên, Thái Bình, Ninh Bình, Nam Định, Hà Nam và một số họa sỹ người Nga. 

Để chuẩn bị cho hội thi vẽ trang trí trâu, ngay từ mờ sáng, các chú trâu “nền" được Ban Tổ chức tập kết tại bãi gần sân khấu chính để sẵn sàng làm giá vẽ cho họa sĩ. Sau hồi trống khai hội, các họa sĩ tỏa về khu sân bãi nhận trâu và bắt đầu công việc với bút, màu. Ý tưởng nghệ thuật tạo hình của các họa sĩ được thể hiện cụ thể với đủ các sắc thái trên mình trâu đen mượt.

Kết quả, Ban Tổ chức trao 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 3 giải Ba và 3 giải Khuyến khích. Những chú trâu đoạt giải đã tham gia cày vào sáng ngày mùng 7 Tết. 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC