Pháp luật

Vừa ra tù đã dựng chuyện "chạy án", lừa tiền của vợ bạn

Minh Long
ANTD.VN - Được bạn tù chia sẻ về hành vi phạm pháp và cho số điện thoại liên hệ, Long nhanh chóng liên lạc, bịa chuyện "chạy án" để chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng của vợ bạn tù.

Ngày 12-5, đưa Nguyễn Cao Long (SN 1992, trú ở phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội) ra xét xử sơ thẩm, TAND TP Hà Nội quyết định tuyên phạt bị cáo này mức án 9 năm tù về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Theo cáo buộc, thời điểm tháng 9-2021, Nguyễn Cao Long đang là bị cáo, bị tạm giam tại Trại giam số 1, Công an Hà Nội trong vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", do TAND huyện Sóc Sơn thụ lý.

Vừa ra tù đã dựng chuyện "chạy án", lừa tiền của vợ bạn ảnh 1

Nguyễn Cao Long bị đưa ra xét xử tại phiên tòa.

Ngày 25-9-2021, Long được giam tại buồng cách ly (cách ly phòng chống dịch bệnh Covid) cùng Đặng Đình Bách - một bị can trong vụ trốn thuế.

Tại buồng giam, Long được Bách cho biết, việc Bách bị Cơ quan An ninh điều tra, Công an Hà Nội khởi tố, tạm giam về tội "Trốn thuế".

Bách cho Long số điện thoại của vợ bị can này và nhờ bạn tù, nếu được ra tù thì thông báo cho vợ Bách biết để liên hệ với một người nước ngoài có tên Daniel King nhờ giúp, can thiệp từ nước ngoài.

Ngày 30-9-2021, TAND huyện Sóc Sơn, Hà Nội xét xử, tuyên phạt Long 24 tháng tù cho hưởng án treo và được trả tự do tại tòa.

Ngày 1-10-2021, Long gọi điện cho vợ Bách để nhắn các nội dung mà bạn tù đã nhờ. Lúc này, bị cáo nảy sinh ý định lừa đảo chiếm đoạt tài sản của vợ Bách là chị Trần Phương Thảo.

Bị cáo cung cấp giả thông tin về nguyện vọng của Bách là muốn được “trắng án” và bịa ra chuyện mình có thể liên hệ giúp chị Thảo gửi thư cho chồng, gửi đồ tiếp tế, thăm nuôi và “chạy án” cho Bách với chi phí 500 triệu đồng thì được án treo và 1 tỷ đồng thì được “trắng án”.

Bản thân Long không quen ai trong Trại tạm giam số 1, Công an Hà Nội để hỏi hoặc làm thủ tục tiếp tế cho Bách.

Để tạo lòng tin với chị Thảo, Long dùng 2 số điện thoại, đóng giả người có tên Hoàng Minh Cường (Giám thị Trại tạm giam số 1, Công an Hà Nội) liên lạc với chị Thảo cung cấp thông tin về tình hình và nguyện vọng của Bách, trao đổi về việc “chạy án” cho Bách.

Chị Thảo vì thế đã tin tưởng và đưa cho kẻ lừa đảo hơn 289 triệu đồng. Sau khi nhận tiền, Long đã chiếm đoạt chi tiêu cá nhân hết.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC