Pháp luật

Vừa ở tù xong, người đàn bà nhặt "ve chai" lại nhận thêm án vì chồng

Lâm Vinh
ANTD.VN - Trước tòa, Tuyến khai sở dĩ ra tay sát hại nạn nhân là do bị bạn đe dọa đâm bơm kim tiêm chứa máu nhiễm HIV vào người. Thế nhưng lời khai của đốí tượng này đã không được chấp nhận.

Ngày 18-8, TAND TP Hà Nội đưa Lê Gia Tuyến (SN 1970, trú ở xã Thanh Cao, Thanh Oai, Hà Nội) ra xét xử về tội “Giết người”, theo khoản 1, Điều 93-BLHS. Bị hại trong vụ án là anh Phạm Văn Tâm (SN 1973), trú cùng huyện Thanh Oai và từng là bạn thân của bị cáo.

Liên quan đến tội phạm giết người của chồng trong quá khứ, Nguyễn Thị Hoa (SN 1980, vợ Tuyến) cũng bị xem xét về tội “Che giấu tội phạm”. Năm 2011, những ngày người chồng trốn biệt tăm tích, Hoa phải mưu sinh bằng nghề nhặt “ve chai”, rồi phải thụ án án 22 tháng tù do “dính” vào một vụ trộm cắp.

Vợ chồng Lê Gia Tuyến tại phiên tòa

Vợ chồng Lê Gia Tuyến tại phiên tòa

Diễn biến phiên tòa cho thấy, tối 28-7-2009, đúng lúc Nguyễn Thị Hoa cùng đứa con nhỏ vừa từ nhà hàng xóm đi về thì thấy Lê Gia Tuyến và anh Phạm Văn Tâm cãi nhau. Không thèm quan tâm đến chuyện của chồng, Hoa đưa con vào buồng trong ngủ.

Ít phút sau, Hoa vẫn nghe tiếng hai người cãi nhau cãi  nhau nên nhổm dậy ngó qua khe cửa rồi lại nằm xuống ru con ngủ. Và rồi việc cãi lộn nhau của 2 người đàn ông bỗng im bặt.

Tuy nhiên chỉ ngay sau đó không lâu, Hoa bỗng bị Tuyến gọi giật dậy ra sân bảo đưa tiền để đối tượng bỏ trốn vì vừa đâm anh Tâm.  Hoa nhét vào tay chồng tờ bạc mệnh giá 100.000 đồng và chỉ nhận về một câu dặn với: “Ở nhà cố gắng nuôi con”. Ngay lúc đó, Hoa phát hiện trên bậc hè loang lổ những vết máu tươi.

Về phần Tuyến, trước tòa, bị cáo trình bày khoảng 20h30 phút tối một ngày cách nay hơn 7 năm, khi đối tượng đang chơi ở đình làng thì nhận được điện thoại của anh Tâm bảo về nhà ngay có việc. Gặp nhau tại nhà Tuyến, anh Tâm bảo: “Anh cho em vay ít tiền để em đi lấy hàng”.

Hiểu ý bạn vay tiền để đi mua ma túy nên Tuyến từ chối, đồng thời đuổi anh Tâm về. Ra về được vài bước chân, anh Tâm tiếp tục quay lại nài nỉ bạn cho vay tiền nhưng vẫn bị từ chối.

Tức thì, anh Tâm rút ra một xi-lanh chứa máu và giơ về phía Tuyến dọa nạt: “Anh không cho mượn tiền thì tôi sẽ đâm để cả hai cùng dính”. Khi ấy, Tuyến hiểu rằng bị Tâm dọa sẽ truyền nhiễm HIV vào người.

Dù vậy, Tuyến không nhún nhường mà chộp ngay chiếc kéo ở gầm bàn nước trong nhà thủ thế và đáp lời: “Mày đâm tao thì tao đánh máy đó”. Gầm gừ nhau trong giây lát, anh Tâm xông đến liền bị Tuyến đâm kéo vào ngực.

Bị đâm, bạn Tuyến vội ôm ngực vùng chạy ra ngoài đường, ngã gục và sau đó được một số người đưa đến Trạm y tế xã Thanh Cao cấp cứu. Vậy nhưng do vết đâm thấu tim, phổi nên anh Tâm nhanh chóng tử vong. Pháp y tử thi xác định, bị hại chết do mất máu cấp.

Tối ấy, ngay sau khi anh Tâm tử vong, Tuyến nhận được điện thoại báo tin của một người bạn. Biết phạm vào trọng tội, đối tượng lập tức sang nhà bố mẹ đẻ ở bên cạnh hỏi vay 200.000 đồng để bỏ trốn nhưng không được. Vì thế Tuyến quay về nhà lấy của vợ 100.000 đồng.

Trên đường bỏ trốn theo quốc lộ 1A vào miền Nam, đến địa phận tỉnh Thanh Hóa, Tuyến bán xe máy được 2 triệu đồng làm lộ phí. Trong những ngày tháng trốn tránh pháp luật, đối tượng thay tên, đổi họ và liên tục chuyển chỗ ở tại nhiều, tỉnh thành khác nhau. Thế nhưng ngày 6-7-2015, Tuyến vẫn bị bắt giữ theo lệnh truy nã.

Trước tòa cũng như quá trình điều tra trước đó, bị cáo từng có tới 6 tiền sự và 3 tiền án đều khai, nguyên nhân dẫn đến vụ án mạng vốn bắt nguồn từ phía bị hại. Song, quá trình điều tra ngoài lời khai của bị cáo ra thì không có thêm chứng cứ gì khác.

Thậm chí, ngay cả cái xi-lanh chứa máu nhiễm HIV kia cũng không truy tìm được. Thế nên toàn bộ những lời khai của Tuyến cho rằng đối tượng đã bị anh Tâm cố ý truyền nhiễm HIV vào người không được các cơ quan tố tụng chấp nhận.

Sau cùng, xét cáo trạng truy tố vợ chồng Tuyến là có căn cứ, đúng pháp luật, đồng thời cả 2 bị cáo đều có nhân thân xấu nên HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt Lê Gia Tuyến tù chung thân và Nguyễn Thị Hoa 6 tháng tù giam. Tại tòa, bước đầu gia đình bị cáo đã bồi thường cho người thân anh Tâm 15 triệu đồng.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC