Pháp luật

Vừa mãn hạn tù lại “sắm vai” nhân viên đại sứ quán để lừa đảo

Minh Long
ANTD.VN -  Thụ án lừa đảo xong, Tuấn tiếp tục gây ra vụ lừa đảo tiếp theo với “vai diễn” nhân viên Đại sứ quán Hàn Quốc.

Ngày 17-8, TAND TP Hà Nội mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên phạt 14 năm tù đối với Lê Anh Tuấn (SN 1975, trú tại phường Thịnh Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Tại phiên tòa hành vi phạm tội của bị cáo được làm rõ, trong khoảng thời gian từ tháng 12-2015 đến tháng 2-2016, do cần tiền chi tiêu cá nhân, Lê Anh Tuấn có hành vi gian dối đưa ra thông tin không có thật về việc bản thân làm việc tại phòng Visa của Đại sứ quán Hàn Quốc, có khả năng đưa những người có nhu cầu đi xuất khẩu lao động tại Hàn Quốc.

“Chém gió”, Tuấn đã nhận của anh Kiều Hữu Thọ (SN 1985, trú tại Thạch Thất, Hà Nội) số tiền hơn 1 tỷ đồng để làm thủ tục cho 8 người thân của anh này đi xuất khẩu lao động tại Hàn Quốc. Nhận tiền, đối tượng hữa hẹn chỉ sau 1 tháng người thân của anh Thọ sẽ được xuất ngoại.

Hết thời hạn hứa hẹn và bị truy hỏi nhiều, Tuấn hẹn anh Thọ cùng 8 người liên quan đến tòa nhà Lotte ở phố Liễu Giai, quận Ba Đình. Tại đây, đối tượng đưa ra 8 bản hợp đồng lao đồng của Bộ Lao động Thương binh và xã hội cùng 8 bộ hộ chiếu visa.

Nhưng sau khi những người có nhu cầu sang Hàn Quốc ký tá vào bản hợp đồng thì Tuấn đã thu lại toàn bộ giấy tờ của những người này. Về sau do không đưa được ai sang Hàn Quốc nên anh Thọ đi tìm hiểu thì phát hiện toàn bộ giấy tờ liên quan đến những người xuất khẩu lao động chỉ là “bậy bạ”.

Bị anh Thọ đòi lại tiền, Tuấn liên tục ký giấy tờ xác nhận và khất nợ. Sau đó, đối tượng bỏ trốn vào TP HCM ẩn náu. Cuối tháng 1-2020, đối tượng mạo nhận nhân viên Đại sứ quán Hàn Quốc bị bắt giữ theo quyết định truy nã.

Lật lại nhân thân của Tuấn, cơ quan tố tụng nhận thấy, năm 2002, đối tượng từng bị kết án 20 năm tù cũng về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Năm 2014, Tuấn được mãn hạn tù và ngay sau đó lại tiếp tục vào “vai diễn” nhân viên đại sứ quán để chiếm đoạt tiền tỷ bằng chiêu trò xuất khẩu lao động.

Quá trình giải quyết vụ án, gia đình Lê Anh Tuấn đã khắc phục được một phần hậu quả, trả cho anh Thọ 130 triệu đồng. Số tiền chiếm đoạt còn lại 910 triệu đồng, Tuấn bị Tòa án Hà Nội tuyên buộc phải có trách nhiệm hoàn trả cho bị hại.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC