Thế giới

Vừa khởi động máy ly tâm, cơ sở hạt nhân Iran gặp sự cố

Hải Yến
ANTD.VN - Cơ sở hạt nhân Natanz của Iran ngày 11-4-2021 đã gặp sự cố do vấn đề về điện lưới, chỉ một ngày sau khi Tehran khởi động các máy ly tâm làm giàu uranium tiên tiến mới tại địa điểm này.

Cơ sở Natanz, nằm trên sa mạc ở tỉnh Isfahan, miền Trung Iran, là trung tâm chương trình làm giàu uranium của nước này và được các thanh tra của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế của Liên hợp quốc giám sát.

Vừa khởi động máy ly tâm, cơ sở hạt nhân Iran gặp sự cố ảnh 1

Cơ sỏ hạt nhân Natanz ở miền Trung Iran nhìn từ ảnh vệ tinh

Người phát ngôn của Tổ chức Năng lượng Nguyên tử Iran, Behrouz Kamalvandi, cho biết: “Vụ việc không gây ra thương vong hay ô nhiễm gì”, đồng thời cho biết thêm rằng “điện đã bị ảnh hưởng tại cơ sở Natanz”. Ông Kamalvandi nói với hãng thông tấn Fars bán chính thức của Iran, nguyên nhân đang được điều tra.

Vào tháng 7 năm ngoái, một vụ hỏa hoạn đã xảy ra tại cơ sở Natanz mà chính phủ cho rằng đó là một hành vi nhằm phá hoại chương trình hạt nhân của Iran. Năm 2010, virus máy tính Stuxnet, được cho là do Mỹ và Israel phát triển, đã được sử dụng để tấn công cơ sở Natanz.

Tehran và Washington đang cố gắng khôi phục thỏa thuận hạt nhân năm 2015 sau khi cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump từ bỏ 3 năm trước. Khi đó, chính quyền của ông Trump tái áp dụng các biện pháp trừng phạt đã được dỡ bỏ đối với Iran. Để phản ứng lại các lệnh trừng phạt của Mỹ, Iran đã vi phạm nhiều hạn chế do hiệp định áp đặt.

Hôm qua 10-4, Tổng thống Hassan Rouhani đã nhắc lại cam kết của Iran đối với việc không phổ biến vũ khí hạt nhân khi giám sát việc khởi động các máy ly tâm tiên tiến tại nhà máy Natanz để đánh dấu Ngày Công nghệ Hạt nhân Quốc gia của đất nước.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC