Thế giới

Vừa kết thúc hội nghị thượng đỉnh, Mỹ đã lên kế hoạch tăng trừng phạt Nga

Đặng Vũ
ANTD.VN -  Theo Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan, chính quyền của Tổng thống Joe Biden đang chuẩn bị bổ sung các biện pháp trừng phạt Nga vì cáo buộc đầu độc nhân vật đối lập Alexei Navalny.

“Chúng tôi đang chuẩn bị một gói trừng phạt mới cho vấn đề này. Mỹ đã chứng minh suốt thời gian qua rằng, chúng tôi sẽ không thu lại nắm đấm khi phải đáp trả những hoạt động gây hại của Nga”, ông Sullivan nói với hãng tin CNN.

Theo vị cố vấn này, các biện pháp trừng phạt sẽ được áp dụng khi nào Mỹ xác định được đúng mục tiêu là những cá nhân hoặc tổ chức Nga có liên quan đến vũ khí hoá học.

Tuyên bố trên được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Tổng thống Joe Biden có cuộc gặp thượng tại Geneva với Tổng thống Nga Vladimir Putin. Cả hai nhà lãnh đạo đều khen ngợi cuộc gặp mang tính xây dựng nhưng không đạt được bước đột phá lớn.

Vừa kết thúc hội nghị thượng đỉnh, Mỹ đã lên kế hoạch tăng trừng phạt Nga ảnh 1

Tổng thống Nga và Mỹ vừa kết thúc hội nghị thượng đỉnh hôm 16-6

Sau hội nghị, ông Joe Biden cũng có cảnh báo rằng, Moscow sẽ nhận hậu quả nếu nhân vật đối lập Navalny tử vong trong tù.

Từ hồi tháng 3, Mỹ đã áp hàng loạt biện pháp trừng phạt đối với các quan chức và tổ chức của Nga vì ông Navalny.

Ông Navalny, nhân vật đối lập gây tranh cãi tại Nga do những phát ngôn chỉ trích Tổng thống Putin, đã bị toà án ở Moscow tuyên phạt 3,5 năm tù giam hồi tháng 2-2021 do không hoàn thành nghĩa vụ liên quan đến vụ án gian lận thương mại năm 2014.

Vào tháng 3, các luật sư của ông Navalny cho biết, tình trạng sức khỏe của ông trong tù vô cùng tồi tệ với triệu chứng đau lưng và tê tay, tuy nhiên lại không được chính quyền điều trị y tế. Moscow đã lên tiếng phủ nhận cáo buộc này.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC