Kinh doanh

“Vừa đấm vừa xoa”

Vân Hằng
ANTĐ - Vì chậm hoàn trả tiền vốn được tạm ứng với lãi suất 0% để tham gia công tác bình ổn giá năm 2010 theo cam kết với Sở Công Thương Hà Nội, 4 doanh nghiệp đã bị phạt tổng số tiền gần 300 triệu đồng, trong đó có 2 đơn vị là: Công ty TNHH MTV Lan Chi Business bị phạt 57,8 triệu đồng và Công ty TNHH Minh Hiền bị phạt 8,7 triệu đồng.

Bị phạt tiền do vi phạm cam kết là thỏa đáng và thể hiện sự nghiêm minh của cơ quan quản lý lĩnh vực này. Tuy nhiên, điều đáng nói là 2 doanh nghiệp này vẫn có tên trong danh sách những đơn vị tiếp tục tham gia công tác bình ổn giá trên địa bàn thành phố năm 2011.

Có ý kiến cho rằng, thưởng - phạt phải phân minh. Điều đó không sai. Hai doanh nghiệp trên vi phạm và họ đã bị phạt để cảnh cáo. Lỗi đó coi như đã được xử lý dứt điểm. Thế nên họ hoàn toàn có quyền được tiếp tục tham gia công tác bình ổn giá năm nay bởi năm ngoái, họ đã hoàn thành nhiệm vụ của mình. Nhưng cũng có những luồng ý kiến không đồng tình bởi doanh nghiệp đã bị phạt thì khó mà gương mẫu; không gương mẫu thì không xứng đáng được giao trọng trách cũng như được hưởng những quyền lợi mà chương trình này mang lại. Trong bối cảnh doanh nghiệp vay vốn không dễ dàng như hiện nay, việc “bỗng dưng” được nắm trong tay tiền tỷ với lãi suất 0% trong gần 1 năm để làm vốn kinh doanh là “đặc lợi” nhiều đơn vị khác ao ước.

Không ít người dân đặt vấn đề, doanh nghiệp đã làm gì với số vốn chậm hoàn trả, sinh lời bao nhiêu và liệu sang tháng

4-2012, khi thời gian hỗ trợ tạm ứng vốn bình ổn giá năm 2011 kết thúc, có thêm doanh nghiệp nào vi phạm? Và vi phạm, bị phạt rồi lại được vay vốn, doanh nghiệp có “nhờn” quy định?

Theo các chuyên gia kinh tế, việc tạm ứng vốn cho doanh nghiệp cần được tổ chức đấu thầu công khai, để lựa chọn những doanh nghiệp xứng đáng có đủ năng lực thực hiện. Mặc khác, chỉ có công khai minh bạch mới tránh và dẹp bỏ được những bức xúc trong dư luận.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC