Thế giới

Vụ vượt ngục “vô tiền khoáng hậu” trên đất Pháp

Thu Nguyên
ANTĐ - Buổi sáng 13-4, vào giờ thăm nuôi tại nhà giam Lille-Sequedin ở tỉnh Nord, miền Bắc nước Pháp, tù nhân Redoine Faid (ảnh) nhận được thông báo ra gặp anh trai tới thăm. Khi Redoine Faid vừa xuất hiện ở phòng khách, hắn lập tức rút súng ra đe dọa các nhân viên an ninh. Ngay sau đó,  Redoine Faid đã dùng thuốc nổ phá tung 5 lần cửa nhà tù, khống chế 5 con tin trong đó có 4 nhân viên an ninh và tẩu thoát.

Sau khi ra khỏi nhà tù, Faid đã thả 4 người và trong lúc nhà tù hỗn loạn vì những vụ nổ, hắn đã lên chiếc xe Peugeot 406 do một đồng bọn chờ sẵn tại bãi gửi xe rồi phóng mất. Sau khi đi được khoảng 10 km, Faid thả nốt con tin cuối cùng rồi bọn chúng đổi sang chiếc xe khác, đốt luôn chiếc xe Peugeot 406.

Sau hai ngày dốc hết lực lượng truy tìm, cảnh sát Pháp vẫn không phát hiện bất kỳ manh mối nào của tên tội phạm trốn ngục. Bộ trưởng Tư pháp Pháp Christiane Taubira phát biểu trước báo giới cho biết, lệnh truy nã đã được ban bố khắp 26 nước đồng thời Interpol cũng vào cuộc lần theo dấu vết của tên tội phạm này. 

Vụ vượt ngục “vô tiền khoáng hậu” trên đất Pháp ảnh 1
Faid dùng thuốc nổ phá 5 lần cửa nhà tù để tẩu thoát

Từng viết tự truyện để ăn năn hối cải

Faid từng bị kết án 20 năm tù về tội cướp có vũ trang trong một loạt vụ hắn gây ra ở khắp Paris vào năm 1997. Được thả tự do trước thời hạn vào năm 2007, sau đó hắn lại bị cáo buộc chủ mưu một vụ cướp khác làm một nữ cảnh sát thiệt mạng vào năm 2010. Năm 2011, hắn lại vào tù. Redoine Faid tự tạo cho mình hình ảnh của một tay “xã hội đen” hiện đại theo mô túyp những bộ phim hành động, đặc biệt hắn ngưỡng mộ nhân vật do nam diễn viên Robert DeNiro thủ vai trong bộ phim “Heat” có những hành động táo bạo, tấn công cả xe bọc thép và các mục tiêu khác. 

Sau một thập kỷ trong tù, Redoine Faid từng thề rằng sẽ thoát ra khỏi con đường đen tối của mình và tỏ ra ăn năn hối cải khi ra cuốn tự truyện kể về cuộc đời lầm lỗi của mình. Tuy nhiên, lời hứa này chẳng kéo dài được bao lâu. Vào năm 2011, một năm sau khi cho ra đời cuốn tự truyện “hối cải”, Faid lại quay trở vào sau song sắt. Giờ đây, hắn lại một lần nữa được tự do sau khi thoát khỏi nhà tù một cách “ngoạn mục”, như “trêu ngươi” giới cảnh sát Pháp.

Một người không ngạc nhiên với cuộc vượt ngục táo tợn này của Faid chính là ông Jean-Louis Pelletier, luật sư của hắn. Vài ngày trước, Pelletier đã có kế hoạch gặp khách hàng của mình để chuẩn bị cho phiên tòa sắp diễn ra liên quan đến vụ tấn công hồi tháng 5-2010 ở Villiers-sur-Marne, phía đông Paris làm nữ cảnh sát 26 tuổi thiệt mạng. “Anh ta là một người khá thông mình, và biết sử dụng trí tuệ để đạt được mục đích của mình. Dường như anh ta không muốn ngồi tù thêm nữa”- Pelletier nói.

Dấu hỏi về an ninh 

Trong cuốn tự truyện năm 2010 có tiêu đề: “Kẻ cướp: từ xóm nghèo ngoại ô đến tội phạm có tổ chức”, Faid đã kể lại quá trình hắn từ một tên trộm vặt trở thành một trong những tên tội phạm khét tiếng nhất nước Pháp. Năm 1997, sau 3 năm trốn chạy, hắn đã từng sang Thụy Sĩ ẩn náu, nhưng cuối cùng vẫn bị bắt giữ. 

Mới được xây dựng vào năm 2005, nhà tù Lille-Sequedin là một trong những nhà tù nghiêm ngặt nhất nước Pháp. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là tại sao một tù nhân như Faid lại có được súng và thuốc nổ và hắn đã sử dụng chúng trên đường trốn chạy như thế nào. Và thêm nữa, 4 nhân viên an ninh bị bắt làm con tin vẫn “an toàn và lành lặn” sau khi hắn biến mất không một dấu vết. Theo thông tin từ nhà chức trách nhà tù, vợ Faid đã vào thăm hắn trước khi hắn vượt ngục, tuy nhiên, vợ hắn đã phủ nhận cáo buộc hỗ trợ chồng chạy trốn. Theo một số nhân chứng, khi còn bị giam tại Val-de-Marne, vùng ngoại ô phía đông bắc Thủ đô Paris hồi năm 2012, hắn đã nhờ một số bạn tù cung cấp vũ khí. 

Cuộc đời của Faid được mô tả giống như một tên tội phạm khét tiếng khác ở Pháp là Jacques Mesrine. Người đàn ông bị truy nã gắt gao nhất nước Pháp trong thập niên 1970, Mesrine nổi tiếng với những vụ trộm ngân hàng táo bạo và những vụ vượt ngục ngoạn mục. Tuy nhiên, chuyện về Mesrine kết thúc vào năm 1979 khi hắn bị cảnh sát bắn gục trên đường phố ở Thủ đô Paris. Trong cuốn tự truyện, Faid nói rằng hắn hâm mộ Jacques Mesrine nhưng sẽ không bao giờ để xảy ra kết cục như thế. 

(Theo CNN, Nydailynews)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC