Pháp luật

Vụ "thổi giá" thiết bị y tế: Cựu Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai bị đề nghị đến 6 năm tù

Lâm Vinh
ANTD.VN - Sau gần 1 ngày xét hỏi, chiều 20-1, phiên tòa xét xử các bị cáo trong vụ "thổi giá" thiết bị y tế ở Bệnh viện Bạch Mai chuyển sang phần tranh luận.

Mở đầu phần tranh luận là việc đại diện Viện kiểm sát (VKS) thực hành quyền công tố tại phiên tòa bày tỏ quan điểm về vụ án, đồng thời đề nghị HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội áp dụng các hình phạt cụ thể đối với từng bị cáo trong vụ án.

Theo đó, từ những đánh giá về bối cảnh, hành vi, vai trò phạm tội của từng bị cáo, VKS đi đến đề nghị HĐXX sơ thẩm xử phạt bị cáo Nguyễn Quốc Anh (cựu Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai) từ 5 năm tù đến 6 năm tù về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Vụ "thổi giá" thiết bị y tế: Cựu Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai bị đề nghị đến 6 năm tù ảnh 1

Bị cáo Nguyễn Quốc Anh (cựu Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai) và đồng phạm tại phiên tòa.

Tiếp đến, bị cáo Nguyễn Ngọc Hiền (cựu Phó giám đốc Bệnh viện) bị đề nghị từ 4 năm tù đến 5 năm tù; Trịnh Thị Thuận (cựu Kế toán trưởng, Trưởng phòng Phòng Tài chính kế toán bệnh viện) bị đề nghị xử phạt từ 30 tháng tù đến 36 tháng nhưng cho hưởng treo và Lý Thị Ngọc Thủy (cựu Phó trưởng phòng Phòng Tài chính kế toán bệnh viện) bị đề nghị xử phạt từ 24 tháng tù đến 30 tháng tù, cho hưởng án treo.

Đối với các bị cáo ở Công ty BMS, VKS đề nghị xử phạt Phạm Đức Tuấn (Giám đốc Công ty) từ 30 tháng tù đến 36 tháng tù, cho hưởng án treo; Ngô Thị Thu Huyền (Phó giám đốc) từ 24 tháng tù đến 30 tháng tù, hưởng án treo.

Các bị cáo ở Công ty Thẩm định giá VFS, VKS đề nghị xử phạt Trần Lê Hoàng (nguyên Thẩm định viên) từ 30 tháng tù đến 36 tháng tù; Phan Minh Dung (nguyên Tổng giám đốc) từ 24 tháng tù đến 30 tháng tù.

Tất cả các bị cáo trên đều bị xác định cùng phạm vào tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" như cựu Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Quốc Anh.

Theo VKS, Bệnh viện Bạch Mai có chủ trương phát triển ngoại khoa nên năm 2016, Phạm Đức Tuấn đã đến gặp Nguyễn Quốc Anh để chào bán loại robot Rosa hỗ trợ phẫu thuật với giá 39 tỉ đồng và robot Mako giá 44 tỉ đồng.

Giám đốc Bạch Mai không đồng ý vì thủ tục phức tạp nên hai bên thống nhất Công ty BMS sẽ liên doanh với Bệnh viện Bạch Mai để lắp đặt robot hỗ trợ phẫu thuật với giá do Tuấn tự đưa ra.

Nguyễn Quốc Anh sau đó tự ý ký hợp đồng với Công ty BMS dù không thống nhất, báo cáo theo quy chế bệnh viện và quy định của Bộ Y tế. Để có thể hợp thức giá robot, Phạm Đức Tuấn liên hệ với Công ty Thẩm định giá VFS nơi Trần Lê Hoàng làm việc.

Tuy nhiên, qua xác minh đã làm rõ Công ty BMS nhập khẩu robot Rosa từ Pháp về Sân bay Nội Bài, hàng mới 100% và nguyên giá là hơn 7,4 tỉ đồng. Bệnh viện Bạch Mai đã sử dụng robot này thực hiện phẫu thuật sọ não cho 637 ca bệnh, làm tăng chi phí và gây thiệt hại cho người bệnh hơn 10 tỉ đồng.

Theo VKS, quá trình triển khai đề án liên danh liên kết, Phạm Đức Tuấn khai đã biếu cho các lãnh đạo bệnh viện. Việc nhận tiền, bị cáo Nguyễn Quốc Anh khai được nhận 100 triệu đồng và 10.000 USD…, VKS cho rằng lời khai này có cơ sở.

VKS nhận định hành vi đặc biệt nguy hiểm cho xã hội, xâm hại đến hoạt động đúng đắn, bình thường của cơ quan Nhà nước, xâm phạm đến quyền lợi của người bệnh.

Các bị cáo đều có nghiệp vụ chuyên môn vững vàng trong lĩnh vực mà mình công tác, đáng lẽ các bị cáo phải quyết tâm đem lại lợi ích cho người bệnh nhưng hành vi của các bị cáo lại gây ra dư luận xấu trong quần chúng nhân dân, khiến nhiều người bệnh bị thiệt hại… Dù vậy, VKS cũng cho rằng cần đánh giá toàn diện bối cảnh phạm tội, nhân thân, vai trò của từng bị cáo trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử.

Phân tích của đại diện VKS chỉ ra, xã hội hóa trong y tế là chủ trương đúng đắn, giúp tăng cường cơ sở vật chất trong quá trình khám chữa bệnh… Bên cạnh những mặt tích cực đã đạt được, quá trình triển khai đề án cũng có những vi phạm, thiếu sót, mà điển hình là việc các bị cáo bị truy tố, xét xử ngày hôm nay.

Cùng với đó, VKS cũng cho rằng Thông tư 15 chưa chặt chẽ, trong quá trình triển khai có nhiều cách vận dụng khác nhau. Chưa có quy định rõ trách nhiệm của bệnh viện, doanh nghiệp… dẫn đến sai phạm. Về phía Bệnh viện Bạch Mai, đơn vị đã chưa kiểm tra hồ sơ theo quy định, bỏ qua các hồ sơ thủ tục khác.

Vì vậy, VKS đề nghị HĐXX xem xét, cân nhắc khi quyết định hình phạt đối với các bị cáo trong bối cảnh phạm tội nêu trên.

Trong vụ án này, VKS xác định bị cáo Nguyễn Quốc Anh giữ vai trò chính, bị cáo Nguyễn Ngọc Hiền giữ vai trò giúp sức, các bị cáo còn lại tại bệnh viện Bạch Mai giữ vai trò thực hiện. Các bị cáo tại Công ty BMS và Công ty Thẩm định giá giữ vai trò đồng phạm giúp sức.

Về tình tiết giảm nhẹ, VKS xác định, các bị cáo thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, tự nguyện nộp lại khoản tiền hưởng lợi không chính đáng…

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC