Pháp luật

Vụ thiếu niên vi phạm quy định phòng dịch, ‘lớn tiếng’ với Cảnh sát: Xử phạt tổng cộng 6 lỗi

H.Q
ANTD.VN -  Ngày 10-8, Công an phường Thanh Xuân Nam , quận Thanh Xuân, Hà Nội đã mời H.B.L (SN 2003, quê quán Đoan Hùng, Phú Thọ), cùng người giám hộ đến để thông báo về các quyết định xử phạt hành chính do vi phạm quy định phòng chống dịch bệnh Covid.

Như ANTĐ thông tin, chiều 6-8, tổ công tác kiểm soát phòng, chống dịch bệnh Covid của phường Thanh Xuân Nam làm nhiệm vụ tại đầu ngõ 42 Triều Khúc, phát hiện 2 thanh niên 1 nam – 1 nữ có dấu hiệu vi phạm quy định giãn cách xã hội và phòng, chống dịch bệnh. Quá trình bị dừng xe kiểm tra, đối tượng nam giới tỏ thái độ chống đối, không chấp hành yêu cầu của lực lượng chức năng, thậm chí to tiếng, thách thức đồng chí Chu Quang Vinh – Cảnh sát khu vực Công an phường Thanh Xuân Nam.

Vụ thiếu niên vi phạm quy định phòng dịch, ‘lớn tiếng’ với Cảnh sát: Xử phạt tổng cộng 6 lỗi ảnh 1

H.B.L tại buổi nghe Công an phường Thanh Xuân Nam thông báo quyết định xử phạt, sáng 10-8

Trước thái độ của người này, lực lượng chức năng đã kiên quyết đưa cả đôi nam nữ về trụ sở Công an phường Thanh Xuân Nam để xử lý.

Tại cơ quan Công an, danh tính 2 người này được xác định là H.B.L (SN 2003, quê quán Đoan Hùng, Phú Thọ, tạm trú tại ngõ 42 Triều Khúc); và B.T.K.L (SN 2001, quê quán Thanh Hóa, tạm trú tại ngõ 42 Triều Khúc).

Bước đầu, H.B.L tường trình mượn xe máy của người bạn cùng ở trọ là P.V.Q, chở bạn gái ra ngoài đường mua thức ăn. Tuy nhiên, đôi nam nữ này đều không đội mũ bảo hiểm, không có giấy tờ tùy thân, không có giấy đi đường và không có phiếu mua hàng. Chưa kể, chiếc xe máy mà L. điều khiển còn không đeo biển số.

Căn cứ các dấu hiệu vi phạm cũng như trách nhiệm pháp lý mà các cá nhân này phải chịu, cơ quan chức năng đã lập biên bản xử phạt H.B.L lỗi ra ngoài không có lý do chính đáng, mức phạt 1 triệu đồng; lỗi có lời nói hành động đe dọa, lăng mạ, xúc phạm danh dự nhân phẩm người thi hành công vụ, mức phạt 1.250.000 đồng;

Lỗi điều khiển xe không đội mũ bảo hiểm, mức phạt 125.000 đồng; lỗi chở người ngồi sau không đội mũ bảo hiểm, mức phạt 125.000 đồng; lỗi điều khiển xe mô tô không gắn biển kiểm soát, mức phạt 175.000 đồng; cùng mức phạt 500.000 đồng về lỗi người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi điều khiển xe từ 50 cm3 trở lên.

Theo chỉ huy Công an phường Thanh Xuân Nam , chế tài áp dụng đối với H.B.L đều giảm 50% so với quy định, do người này chưa đủ 18 tuổi. Ngoài ra, cơ quan chức năng cũng đã lập biên bản xử phạt cô gái đi cùng H.B.L 2 lỗi: ra ngoài không có lý do chính đáng và ngồi xe mô tô không đội mũ bảo hiểm, tổng số tiền 2.250.000 đồng;

Xử phạt P.V.Q số tiền 700.000 đồng (cũng giảm 50% áp dụng đối với người dưới 18 tuổi), vì lỗi giao xe cho người chưa đủ điều kiện.

Tại buổi nghe Công an phường Thanh Xuân Nam thông báo các quyết định xử phạt, H.B.L bày tỏ sự ăn năn, thành khẩn nhìn nhận vi phạm của mình, xin lỗi lực lượng chức năng và hứa sẽ không tái phạm.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC