Pháp luật

Vụ thất thoát hơn 2.700 tỷ đồng: Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng nói không biết nhiều về Sabeco

Lâm Vinh
ANTD.VN - Bị tòa thẩm vấn, cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng cho rằng không biết nhiều về Sabeco vì cựu Thứ trưởng bộ này Hồ Thị Kim Thoa mới là người phụ trách.

Ngày 22-4, sau phần thủ tục phiên xử và công bố cáo trạng truy tố 10 bị cáo trong vụ thất thoát hơn 2.700 tỷ đồng, xảy ra tại Công ty CP Bia – Rượu – Nước giải khái Sài Gòn (Sabeco), cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng bị tiến hành thẩm vấn. Bước vào bục khai báo, bị cáo Hoàng mang dáng vẻ mệt mỏi nên được Hội đồng xét xử (HĐXX) cho phép ngồi để trình bày.

Theo truy tố, Công ty CP Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) lập liên doanh Sabeco Pearl nhằm xây dựng Dự án Cao ốc, văn phòng tại số 2-4-6 phố Hai Bà Trưng (TP HCM), trong đó Sabeco giữ 26% vốn; còn lại thuộc các công ty tư nhân gồm Attland (23%), Hà An (25,5%), Mê Linh (25,5%).

Vụ thất thoát hơn 2.700 tỷ đồng: Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng nói không biết nhiều về Sabeco ảnh 1

Cựu Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng được ngồi khi trả lời thẩm vấn vì lý do sức khỏe.

Khi đó, bị cáo Vũ Huy Hoàng và các cấp dưới tại Bộ Công Thương đồng ý việc này và UBND TP HCM cũng chấp thuận cho triển khai dự án trên khu đất. Tuy nhiên, đến năm 2016, các doanh nghiệp tư nhân đề nghị Sabeco thoái vốn khỏi liên doanh và được Sabeco cùng Bộ Công Thương đồng ý.

Cũng chính vì vậy mà khu đất số 2-4-6 từ sở hữu nhà nước nhanh chóng bị các công ty tư nhân thâu tóm với giá rẻ, gây thiệt hại 2.713 tỷ đồng. Trong vụ àn này, bà Hồ Thị Kim Thoa – nguyên Thứ trưởng Bộ Công Thương bị xác định là có trách nhiệm nhưng người này đã bỏ trốn và hiện đang bị truy nã.

Trình bày về vai trò của mình, cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng khai, ông ta được giữ chức Bộ trưởng từ năm 2007 đến năm 2016, phụ trách công tác chiến lược, quy hoạch; công tác nội chính bao gồm tổ chức cán bộ, pháp chế, thi đua khen thưởng…

Theo bị cáo Hoàng, cựu Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa mới là người được phân công phụ trách công nghiệp nhẹ gồm thực phẩm, gỗ, giấy… và trong đó có Sabeco.

Về việc Sabeco thành lập liên doanh Sabeco Land năm 2007 để xây dựng tại khu đất 2-4-6, bị cáo Vũ Huy Hoàng cho biết khi ông ta nhậm chức Bộ trưởng thì liên doanh này đã được thành lập.

Cựu Bộ trưởng khẳng định, do bản thân không trực tiếp phụ trách nên chỉ biết thông tin về Sabeco nếu được cấp dưới báo cáo. Lần đầu tiên bị cáo Hoàng nhận thông tin về Sabeco là vào năm 2013, khi bộ phận quản lý vốn nhà nước ở đơn vị này gửi văn bản xin thay thế nhà đầu tư của Sabeco Land và chuyển sang thành lập liên doanh Sabeco Pearl.

“Tôi cũng chỉ có duy nhất ý kiến vào văn bản này là Sabeco phải báo cáo Bộ trước khi lựa chọn nhà đầu tư. Tôi làm thế bởi muốn doanh nghiệp thay thế phải đảm bảo năng lực triển khai dự án chứ không như lần đầu để rồi bị dang dở” – bị cáo Vũ Huy Hoàng trình bày.

Trong khi ấy, tài liệu truy tố xác định, bị cáo Vũ Huy Hoàng có chủ trì cuộc họp vào năm 2016, nội dung quyết định giá bán cổ phần và để Sabeco thoái vốn tại Sabeco Pearl. Hành vi này khiến khu đất số 2-4-6 bị chuyển hóa từ sở hữu nhà nước sang tư nhân.

Bị truy vấn về nội dung trên, bị cáo Hoàng thừa nhận có chủ trì cuộc họp như tài liệu truy tố xác định nhưng do lúc đó, Thứ trưởng phụ trách đi vắng. Bị cào Hoàng trình bày: “Cuộc họp này bàn về nhiều vấn đề, trong đó có chủ trương cho Sabeco thoái vốn, chủ trương xây dựng trụ sở mới cho Sabeco trong trường hợp thoái vốn; không phải chỉ bàn về giá bán cổ phần”.

Cựu Bộ trưởng nói thêm, bản thân ông ta đồng tình việc Sabeco xây dựng văn phòng bởi trước đó doanh nghiệp này chưa có trụ sở. “Rất đau xót khi hàng năm, Sabeco và các công ty con phải bỏ ra hàng chục tỷ đồng để thuê văn phòng. Tôi nghĩ tiết kiệm vài năm tiền thuê nhà là có trụ sở, như thế tiết kiệm cho cả nhà nước và Sabeco” – bị cáo Hoàng nói.

Một điểm đáng chú ý nữa là cáo trạng truy tố xác định, khu đất số 2-4-6 ban đầu chỉ xây dựng văn phòng nhưng sau đó được bổ sung thêm chức năng căn hộ. Tuy nhiên, cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng khai UBND TP HCM có văn bản thể hiện nếu chỉ xây văn phòng sẽ không phù hợp quy hoạch nhưng đây là văn bản hướng dẫn, không có giá trị pháp lý. “Theo tôi, đến nay vẫn chưa có quyết định cho xây dựng căn hộ” – cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương lập luận.

Cũng tại tòa trước đó, bị cáo Phan Chí Dũng - nguyên Vụ trưởng Vụ Công nghiệp nhẹ (Bộ Công Thương) cho hay, chỉ nhận thức được Sabeco xây dựng văn phòng để phục vụ hoạt động của doanh nghiệp, không phải là đầu tư ngoài ngành. Vì vậy, ngay cả khi Chính phủ yêu cầu các doanh nghiệp nhà nước hoặc có vốn nhà nước thoái vốn đầu tư ngoài ngành, ông ta vẫn đồng ý việc Sabeco xây văn phòng.

Chiều cùng ngày xét xử vụ thất thoát hơn 2.700 tỷ đồng xảy ra tại Sabeco, các bị cáo tiếp theo bước đầu cũng được HĐXX thẩm vấn nhằm làm rõ các hành vi phạm tội bị truy tố.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC