Thế giới

Vụ tấn công khủng bố tại Tân Cương: 37 dân thường thiệt mạng, 59 đối tượng bị bắn chết

Khánh Chi
ANTĐ - Ngày 2-8, truyền thông nhà nước Trung Quốc mới công bố con số thương vong cụ thể trong vụ tấn công khủng bố xảy ra vào ngày 28-7 tại huyện Sache, thành phố Kashgar, phía Tây Bắc của Khu tự trị Tân Cương, Trung Quốc.

Theo mạng Nhân dân (Trung Quốc), một cuộc họp báo về vụ tấn công khủng bố đã được Bí thư Đảng ủy Khu tự trị, ủy viên Bộ Chính trị Trung ương Trung Quốc – Trương Xuân Hiền chủ trì tổ chức.

Theo điều tra của cơ quan công an, trong vụ tấn công, 37 dân thường (gồm 35 người Hán, 2 người Duy Ngô Nhĩ) đã thiệt mạng, 13 người bị thương, 31 chiếc ô tô bị phá hủy, trong đó có 6 ô tô bị đốt cháy. Trong quá trình giao tranh với các phần tử tôn giáo cực đoan, cảnh sát đã bắn chết 59 đối tượng, bắt giữ 215 kẻ khác, thu giữ cờ hiệu “thánh chiến” và nhiều công cụ gây án như dao lớn, rìu... Con số thương vong này cao hơn nhiều so với thông tin trước đó cho rằng 22 kẻ tấn công bị bắn chết và 41 kẻ khác bị bắt giữ.

Vụ tấn công khủng bố tại Tân Cương: 37 dân thường thiệt mạng, 59 đối tượng bị bắn chết ảnh 1
An ninh được tăng cường tại điểm nóng Tân Cương

Theo nhận định của cơ quan điều tra, đây là vụ tấn công của một tổ chức khủng bố có sự liên kết với bên ngoài Trung Quốc, hành động tấn công có dự tính từ trước, phương thức ra tay tàn độc.

Điều tra phát hiện, kẻ cầm đầu đứng sau vụ tấn công đẫm máu tại Sache là Nuramat Sawut đến từ thị trấn Elixku, hắn đã liên kết với tổ chức khủng bố Đông Turkestan ở nước ngoài từ năm 2013. Nuramat Sawut tập hợp những phần tử khủng bố khác và truyền bá tư tưởng ly khai cùng tôn giáo cực đoan để “tẩy não” chúng, dần dà thành lập nên một nhóm khủng bố do hắn dẫn đầu.

Trong tháng Ăn chay của người Hồi giáo - tháng Ramadan năm nay, tổ chức khủng bố này đã chọn những địa điểm hẻo lánh, xa xôi để kích động người dân và thu gom công cụ chuẩn bị gây án.

Sáng 28-7, nhóm khủng bố do Nuramat Sawut cầm đầu  tấn công cơ quan chính quyền và đồn cảnh sát, giết hại người dân ở thị trấn Elixku và thị trấn Huangdi gần đó. Những phần tử khủng bố còn dựng nhiều chướng ngại vật trên con đường cao tốc chính của huyện Sache, chốt chặn ở 10 địa điểm để đập phá xe cộ, giết hại dân thường.

Sau vụ tấn công kinh hoàng tại huyện Sache, Bí thư Đảng ủy Khu tự trị Tân Cương - Trương Xuân Hiền nhấn mạnh những kẻ khủng bố này sẽ bị trừng phạt nghiêm khắc theo luật pháp và khẳng định bất kỳ ai phạm tội đều phải được đưa ra xét xử trước công lý.

(Theo People)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC