Chính trị - Xã hội

Vụ nổ kho thuốc pháo hoa tại Phú Thọ: 20 người đã thiệt mạng

Bùi Tuyết
ANTĐ - Tính đến cuối ngày 12-10, con số nạn nhân tử vong do nổ kho thuốc pháo hoa tại xí nghiệp pháo hoa Z121 đã lên tới 20 người, hàng chục người khác bị thương nặng, trong đó có nhiều người trong tình trạng nguy kịch.
Theo Bộ Quốc phòng, nguyên nhân ban đầu được xác định do thuốc nổ pháo hoa bốc cháy, gây cháy kho, dẫn đến nổ và cháy lan sang phân xưởng sản xuất.

Vụ nổ kho thuốc pháo hoa tại Phú Thọ: 20 người đã thiệt mạng ảnh 1
Công tác cứu hộ được lực lượng chức năng tỉnh Phú Thọ tích cực thực hiện
(Ảnh: Lao động)Báo cáo của Sở Y tế Phú Thọ cho biết, có hơn 100 người thương vong, trong đó, 20 người đã tử vong (19 là công nhân viên xí nghiệp Z121 và 1 người dân địa phương). Hiện cơ quan chức năng đã xác định được danh tính của 14 người, số nạn nhân còn lại hiện vẫn chưa xác định được danh tính do thương tích nặng ở vùng mặt. Theo đó, số người tử vong còn có thể tăng thêm do nhiều nạn nhân nhập viện trong tình trạng nguy kịch.

Chánh Văn phòng Bộ Y tế, ông Nguyễn Xuân Trường cho biết, đã cử 3 kíp cán bộ y tế của bệnh viện Bạch Mai, bệnh viện Việt Đức và Viện Bỏng quốc gia cùng 3 xe cứu thương tăng cường cho Phú Thọ. Ngay khi đến nơi xảy ra vụ việc, các bác sĩ đã lập tức hội chẩn và can thiệp điều trị cho các nạn nhân nặng nhất. 


Vụ nổ kho thuốc pháo hoa tại Phú Thọ: 20 người đã thiệt mạng ảnh 2
Các bác sĩ đang điều trị tích cực cho chị Nguyễn Thị Vân (30 tuổi),
công nhân của công ty bị bỏng nặng toàn thân (Ảnh: Tri thức) 


Cùng ngày, Bộ Quốc phòng cũng đã chỉ đạo trích quỹ của Bộ hỗ trợ ngay mỗi gia đình có người chết 50 triệu đồng; mỗi người bị thương 10 triệu đồng; chỉ đạo Quân khu 2 dùng xe chuyên dụng vào tìm kiếm cứu nạn tại khu vực xảy ra cháy nổ; giải quyết chính sách đối với các đồng chí và gia đình bị nạn, đồng thời nắm thiệt hại của nhân dân để đền bù thỏa đáng; điều tra làm rõ nguyên nhân vụ việc.

* Ngay sau khi nhận được tin,  lúc  8h cùng ngày, Bộ Quốc phòng đã cử đồng chí Thượng tướng Trương Quang Khánh, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; đồng chí Trung tướng Nguyễn Đức Lâm, Chủ nhiệm Tổng cục CNQP xuống nhà máy cùng với đồng chí Trung tướng Dương Đức Hòa, Ủy viên Trung ương Đảng, Tư lệnh Quân khu 2 phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức các lực lượng khẩn trương khắc phục sự cố.

* Về tài sản của nhà máy: Toàn bộ dây chuyền sản xuất và kho pháo hoa Xí nghiệp Thuốc nổ-Pháo hoa bị cháy sập; một số công trình nhà xưởng bị hư hỏng nhẹ. Về tài sản của dân: một số nhà dân xung quanh bị hư hại nhẹ.

Tổng hợp

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC