Pháp luật

Vụ khống chế con tin ở Thanh Xuân Bắc: Hung thủ khai nhận động cơ

Hồng Tuấn (ảnh- Bá Chiêm; Ngọc Tuấn)
ANTĐ - Hoạt động tội phạm của Trần Thanh Bình, đối tượng khống chế “con tin” ở phường Thanh Xuân Bắc rất manh động. Động cơo dẫn đến sự hung hăng, cồn đồ của Trần Thanh Bình được đối tượng khai vì muốn... gặp vợ con ở quê (!)

11h45 ngày 16-9, tại phòng CSHS - CATP Hà Nội, sau khi được Đại tá Dương Văn Giáp, Trưởng Phòng CSHS động viên, Trần Thanh Bình bắt đầu khai nguyên nhân dẫn đến hành vi khống chế “con tin” tại khu tập thể E6 Thanh Xuân Bắc.

Sinh ra và lớn lên ở TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh, sau khi học hết phổ thông, Trần Thanh Bình lập gia đình và hiện tại đã có 2 mặt con, đứa nhỏ mới 5 tháng tuổi. Hai vợ chồng Trần Thanh Bình đều làm công nhân Công ty Kho vận Đá Bạc, tỉnh Quảng Ninh. Tuy nhiên, cách đây hơn 10 ngày, Bình đã tự nghỉ việc với lý do không thích làm bảo vệ, muốn được làm công nhân như vợ.

Vụ khống chế con tin ở Thanh Xuân Bắc: Hung thủ khai nhận động cơ ảnh 1
Đối tượng Trần Thanh Bình

Trong thời gian nghỉ việc ở nhà, với sức ép gia đình đè lên vai bởi con còn nhỏ, lại nghe có điều tiếng than phiền bỗng dưng mình là gánh nặng của vợ con, Bình đã nảy ý định lên Hà Nội tìm việc làm và “găm” 4 triệu đồng vào người. Bình đã tìm đến địa bàn quận Thanh Xuân, vì biết ở đây có nhiều nhà trọ cho sinh viên thuê và có người cô họ là Trần Thị Bé, SN 1958, hiện đang ở nhà E7, tập thể Thanh Xuân Bắc, với hy vọng sẽ bấu víu vào cô trong lúc khó khăn ở thành phố.

Vụ khống chế con tin ở Thanh Xuân Bắc: Hung thủ khai nhận động cơ ảnh 2
Vụ khống chế "con tin" ở phường Thanh Xuân Bắc gây sự chú ý của đông đảo người dân

Tuy nhiên, sau vài ngày lang thang ở Hà Nội không kiếm được việc làm, chiều 15-9, Trần Thanh Bình định lên xe buýt từ Thanh Xuân ra bến xe Gia Lâm để về TP Uông Bí. Thế nhưng, lục túi chỉ còn tờ 2.000 đồng, Bình đành lang thang về khu tập thể Thanh Xuân Bắc để tìm gặp người cô nhờ giúp đỡ. Chưa tìm được nhà cô ở thì trời sập tối và đổ mưa lớn, Bình đã chui lên mái nhà E6, tập thể Thanh Xuân Bắc để trú mưa và thiếp đi lúc nào không biết. Tỉnh dậy khi trời đã sáng, Bình xuống cầu thang, gặp bà Hồng đã nảy ý định khống chế “con tin” nhằm mục đích ép họ tìm nhà bà cô cho mình liên lạc để được gặp vợ con.

Vụ khống chế con tin ở Thanh Xuân Bắc: Hung thủ khai nhận động cơ ảnh 3
Đại tá Nguyễn Duy Ngọc (áo kẻ nâu - ngồi giữa), Phó Giám đốc CATP Hà Nội đang chỉ đạo các lực lượng tham gia giải cứu "con tin" phối hợp với gia đình động viên đối tượng quy hàng

Theo lời khai báo của nạn nhân Đỗ Thị Ánh Hồng, Trần Thanh Bình không hề tỏ thái độ muốn cướp hoặc cưỡng đoạt tài sản, mà chỉ ép bà Hồng phải tìm bằng được bà Bé để hung thủ liên lạc gặp được vợ con, thì các “con tin” mới được tự do.

Vụ khống chế con tin ở Thanh Xuân Bắc: Hung thủ khai nhận động cơ ảnh 4
Lực lượng Công an bảo vệ hiện trường vụ khống chế "con tin"

Tiếp xúc với Trần Thanh Bình, phóng viên ANTĐ được biết sau khi nhận được điện thoại trực tiếp của Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung, Giám đốc CATP thuyết phục, vận động, đối tượng đã phần nào nhận thức trách nhiệm trước pháp luật về hành vi gây ra và cởi trói cho cháu bé con gái bà Hồng, đồng thời cho bà Hương được đi lại dọn dẹp trong phòng.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC