Quân sự

Vũ khí hỏa lực cực mạnh của Nga giúp phe ly khai miền Đông kháng cự quân chính phủ

Việt Hùng
ANTD.VN - Vũ khí hỏa lực cực mạnh giúp phe ly khai miền Đông Ukraine chống chiến thuật tấn công biển người, đó chính là súng phóng lựu phóng loạt AGS-17 do Nga và Liên xô sản xuất.
Nga viện trợ cho phe ly khai miền Đông Ukraine một số vũ khí hạng nhẹ trong đó có súng phóng lựu AGS-17 và súng đại niên cỡ nòng 7,62mm và 12,7 mm. Với tốc độ bắn rất cao, độ sát thương mạnh, AGS-17 được coi là giải pháp hữu hiệu để chống lại các cuộc tấn công sử dụng chiến thuật biển người.
Được biết số vũ khí này được gắn trên lô xe địa hình UAZ Patriot bản quân sự được Nga bàn giao cho lực lượng ly khai miền Đông Ukraine vào tháng 04/2021.
Đây là lần đầu tiên Nga công khai việc họ hỗ trợ vũ khí cho nhóm ly khai Ukraine. Trước đó Moscow nhiều lần phủ nhận sự can dự của mình vào nội chiến tại Ukraine.
Lý giải cho việc này, Nga cho biết việc họ hỗ trợ cho dân quân miền Đông Ukraine là nhằm mục đích nhân đạo.
Trong bối cảnh Ukraine đang tăng cường sức ép bằng các chiến dịch quân sự lớn, việc có vũ khí hỏa lực mạnh khiến phe ly khai miền Đông đối phó tốt hơn từ quân chính phủ.
Việc có trong tay loại súng phóng lựu AGS-17 sẽ nâng cao sức phòng ngự của lực lượng dân quân tại khu vực Donbass.
Bất chấp các nỗ lực tấn công quy mô của quân chính phủ Ukraine, lực lượng dân quân tại Donbass vẫn đang giữ vững được phòng tuyến của mình.
Giới quan sát cho rằng, rất có thể trước sự vi phạm thỏa thuận ngưng bắn của Kiev, Nga sẽ tiếp tục viện trợ vũ khí cho lực lượng dân quân Ukraine.
Nga đã từng lên tiếng cảnh báo, nếu Ukraine tiếp tục các chiến dịch quân sự lớn chống lại dân quân miền Đông, họ sẽ có những bước đi cần thiết để ổn định tình hình.
Giới quan sát cho rằng, ngoài súng phóng lựu phóng loạt AGS-17, không loại trừ việc Moscow có thể âm thầm cung cấp thêm một số vũ khí khác giúp cho phe ly khai phòng thủ tại Donbass
Có thể nói trong trang bị của quân đội chính quy các quốc gia không thể không kể đến súng phóng lựu phóng loạt.
Đây là vũ khí có khả năng cung cấp hỏa lực mạnh, tốc độ bắn nhanh, phạm vi sát thương lớn nhằm nhanh chóng tiêu diệt sinh lực đông đảo của đối phương
Lấy kinh nghiệm từ chiến trường Việt Nam cùng các cuộc xung đột biên giới cuối thập niên 1970, các nhà thiết kế Liên Xô đã phát triển thành công súng phóng lựu liên thanh AGS-17 30mm.
Loại súng này trở thành vũ khí cá nhân hỏa lực mạnh cho các đơn vị bộ binh Liên Xô và nhiều nước khác trên thế giới.
AGS-17 có chiều dài tổng thể 840 mm, trọng lượng 18 kg bao gồm thân súng, hộp tiếp đạn, chân máy nặng 12 kg.
Chân máy có một hệ thống điều chỉnh góc nâng của súng tùy thuộc vào tầm bắn, súng có kính ngắm cơ khí tích hợp hoặc quang học.
Súng phóng lựu liên thanh AGS-17 sử dụng cỡ đạn 30x29 mm, tốc độ bắn 400 phát/phút, phạm vi hiệu quả 800 mét, phạm vi tối đa tới 1.700 m.
AGS-17 mang lại khả năng chi viện hỏa lực mạnh mẽ, khả năng triển khai chiến đấu rất nhanh, súng có góc nâng tương đối lớn nên có thể bắn kiểu cầu vồng từ phía sau công sự.
AGS-17 được sản xuất với số lượng lớn lên tới hàng chục ngàn khẩu, chúng hiện biên chế trong quân đội của 21 quốc gia.
Dù các biến thể hiện đại hơn như AGS-30, AGS-40 đã ra đời, nhưng AGS-17 vẫn là dòng súng phóng lựu phổ biến nhất trong quân đội Nga cũng như các quốc gia thuộc Liên Xô trước đây.

Theo Avia.Pro

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC