Thế giới

Vụ cướp thế kỷ ở Mexico: 20 container quặng vàng, bạc bị lấy đi giữa ban ngày

Yến Chi
ANTD.VN - Nhóm cướp đã có 8 tiếng đồng hồ để lấy đi quặng vàng, bạc và các thiết bị điện tử trong 20 container ở cảng Manzanillo, một cảng thương mại chính của Mexico. Sự việc xảy ra đầu tháng 6-2022 được coi là “chưa từng có tiền lệ” và là vụ cướp thế kỷ ở nước này.
Vụ cướp thế kỷ ở Mexico: 20 container quặng vàng, bạc bị lấy đi giữa ban ngày ảnh 1

Vụ việc xảy ra gần Manzanillo, cảng thương mại nhộn nhịp nhất Mexico

Huy động cả cần cẩu, xe nâng và xe tải

Chính quyền Mexico đã xác nhận, 20 container hàng hóa chở quặng vàng và bạc cũng như các thiết bị điện tử đã biến mất không dấu vết, sau khi một nhóm vũ trang đột nhập cơ sở của một công ty vận chuyển hàng hóa sát cảng Manzanillo, bang miền Tây Colima. Nhóm trộm đã có 8 tiếng để rà soát và chở hàng hóa ra khỏi hiện trường mà không tốn một viên đạn nào, cũng chưa có ai bị bắt. Vụ trộm lớn nhất trong lịch sử Mexico xảy ra ở Manzanillo, cảng thương mại nhộn nhịp nhất, giống như một câu chuyện trinh thám bí ẩn. Ông Gustavo Adrián Joya, phát ngôn viên của cơ quan an ninh bang Colima, ngày 26-6 cho biết: “Thật là chưa từng có, trước đó chưa có vụ cướp nào xảy ra như thế cả”.

Vụ việc đã được báo chí Mexico đưa tin vào cuối tuần trước, gần 7 ngày sau sự kiện và trước khi Văn phòng Tổng chưởng lý (FGR), cơ quan công tố hay bất kỳ cơ quan chính phủ nào có tuyên bố chính thức. Cụ thể, một nhóm hơn chục người đàn ông có vũ trang đã đột nhập bãi vận chuyển hàng hóa tư nhân gần cảng Manzanillo thuộc công ty Maniobras Alonso Mireles vào rạng sáng 5-6 và bịt miệng những người bảo vệ đang trông coi sân tập kết các container trước khi vào cảng.

Ông Joya sau đó xác nhận rằng, những kẻ tấn công mở một số container, chỉ chọn những thùng đáng quan tâm và để nguyên phần còn lại. “Các đối tượng chọn lọc loại hàng hóa bị đánh cắp, đặc biệt là kim loại quý”, đại diện cảnh sát bang nói. Người phát ngôn nói thêm: “Vụ trộm đòi hỏi phải sử dụng cần cẩu, xe nâng và xe tải. Bọn chúng có cả hệ thống hậu cần cho việc này”.

Địa bàn của băng đảng ma túy

Manzanillo, nằm bên bờ Thái Bình Dương, là cửa ngõ chính của Mexico vào thị trường châu Á. Các băng đảng ma túy tranh giành quyền kiểm soát cảng, nơi chúng bốc dỡ các tiền chất ma túy tổng hợp được sản xuất tại Mexico và bán chủ yếu ở Mỹ. Hiện chưa có băng đảng nào bị cáo buộc gây ra vụ việc.

Báo chí và công chúng nhanh chóng cho rằng đây là “vụ trộm thế kỷ”. Ngoài tính chất táo tợn của nó, vụ cướp còn làm dấy lên những lời chỉ trích nhằm vào chính phủ của Tổng thống Andrés Manuel López Obrador và quyết định quân sự hóa an ninh cảng. Quyết định được đưa ra vào giữa năm 2020 trong cuộc chiến chống tội phạm có tổ chức nhưng đã gây không ít tranh cãi.

Giới chức Mexico thừa nhận về vụ trộm nhưng nhấn mạnh rằng, nó không xảy ra bên trong cảng. Người phát ngôn của Văn phòng Bộ trưởng Hải quân khẳng định: “Mọi việc xảy ra bên ngoài một bãi gửi hàng tư nhân, nơi các bên tư nhân lưu trữ hàng hóa của họ cho đến khi đưa vào khu vực cảng để vận chuyển”. Ông Gustavo Adrián Joya cho biết thêm, trách nhiệm bảo vệ hàng hóa là của công ty, rằng cơ sở này không đủ điều kiện để bảo vệ số hàng hóa đó.

Người phát ngôn của bang nói rằng các vụ cướp gần cảng Manzanillo “bất thường” bởi các vụ cướp thường xảy ra khi tội phạm chặn hàng hóa vận chuyển bằng đường bộ, đặc biệt là qua Jalisco, thành trì của băng đảng Jalisco Nueva Generacion. Bang Colima gần đây cũng duy trì tỷ lệ tội phạm trên đầu người cao bởi lượng dân số thấp, chỉ hơn 730.000 người nhưng chịu ảnh hưởng của các tổ chức tội phạm mạnh ở các bang lân cận là Michoacán và Jalisco. Khi được hỏi về giá trị của số hàng hóa bị đánh cắp, ông Joya trả lời rằng chưa nắm được con số cụ thể.

(Theo El Pais)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC