Văn hóa - Giải trí

Vũ công Quang Đăng sáng tạo điệu nhảy "Tê tê vẫn thế"

Thanh Xuân
ANTD.VN - Vũ điệu kêu gọi bảo vệ tê tê, biên đạo bởi vũ công Quang Đăng, người từng nhận được sự chú ý của cộng đồng quốc tế bởi Vũ điệu rửa tay gây sốt toàn cầu năm 2020, đã được chính thức ra mắt công chúng.

Lần này, Quang Đăng đặc biệt sáng tạo một điệu nhảy hoàn toàn khác biệt với những phong cách của anh trước đây, hóa thân vào chính loài tê tê đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng, nhằm hưởng ứng chiến dịch truyền thông “Tê tê vẫn thế" thực hiện bởi Change và WildAid, với thông điệp “Thêm biết tê tê, bớt hại tê tê”.

Thông tin từ tổ chức Change và WildAid cho biết, không chỉ ở Việt Nam, thực trạng săn bắt tê tê trên thế giới cũng rất đáng quan ngại, đe dọa sự tồn tại của loài động vật này. Chỉ trong 10 năm, hơn 1.000.000 con tê tê đã bị buôn bán trái phép, khiến chúng trở thành loài động vật có vú bị buôn bán nhiều nhất trên thế giới.

Vũ công Quang Đăng sáng tạo điệu nhảy "Tê tê vẫn thế" ảnh 1

Việt Nam đóng vai trò quan trọng trong chuỗi cung ứng, luôn nằm trong danh sách các nước đứng đầu về việc cung cấp, nhập khẩu và tiêu thụ các sản phẩm từ tê tê. Bằng chứng là chỉ trong năm 2019, Việt Nam đã thu giữ được hơn 8 tấn vảy tê tê và trở thành nước đứng đầu thế giới về số lượng vảy tê tê bị bắt giữ.

Vấn nạn săn bắt, buôn bán và tiêu thụ tê tê trái phép luôn là vấn đề nóng đối với công tác bảo tồn động vật hoang dã của các cơ quan chức năng. Theo báo cáo của WCS, chỉ trong vòng 3 thập kỷ qua, Việt Nam đã mất khoảng 80-90% quần thể tê tê do nạn săn bắt và tiêu thụ trái phép, mặc cho Việt Nam đã có những hình phạt lên tới 15 năm tù cho những hành vi này. Trên thế giới có 8 loài tê tê, và tất cả 8 loài tê tê đang bị đe dọa tuyệt chủng bởi nạn săn bắt và buôn bán trái phép.

Với sự thôi thúc cần phải hành động để bảo vệ tê tê, bảo vệ đa dạng sinh học của nước nhà, đưa tiếng nói của cộng đồng yêu động vật ở Việt Nam ra thế giới, Quang Đăng tiếp tục đồng hành cùng Minh Quân - học trò của mình đã góp sức mình cho chiến dịch thông qua vũ điệu đầy lôi cuốn “Tê tê vẫn thế".

Vũ điệu không chỉ được đầu tư về mặt nội dung mà còn cả trang phục được chuẩn bị vô cùng kỹ lưỡng.

Chia sẻ về ý tưởng thực hiện điệu nhảy, vũ công Quang Đăng cho biết: “Hình ảnh những chú tê tê dễ thương mà tôi thấy, hầu như không phải là ngoài thiên nhiên hoang dã, chúng xuất hiện trong các bài báo, phóng sự: bị bắt nhốt trong những chiếc lồng chật hẹp, bị thương, hay thậm chí bị tước đoạt đi sinh mạng trong các lô hàng đông lạnh...quá đau lòng. Tôi không nghĩ quá nhiều, tôi chỉ muốn đưa những điều mình muốn nói qua các bước nhảy. Tê tê không thể nói, nhưng chúng ta thì có. Tôi tin rằng, mọi thứ đều sẽ có sự chuyển biến tích cực nếu mỗi người cùng nhau lan tỏa. Một sự thay đổi nhỏ cũng có thể cứu sống một sinh mạng tê tê. Vì vậy, nếu bạn có thể nói, có thể chia sẻ, hãy làm ngay. Hoặc nếu bạn không phải là người có thể san sẻ qua lời nói, hãy nhảy cùng tôi, đưa thông điệp đến nhiều người hơn qua việc thổi hồn vào bước nhảy.”

Clip vũ điệu tê tê do vũ công Quang Đăng biên đạo và trình đạo

Chỉ trong vài giờ ra mắt, vũ điệu kêu gọi bảo vệ tê tê này đã nhanh chóng thu hút sự chú ý của nhiều bạn trẻ. Có lẽ, chưa bao giờ việc nâng cao ý thức của người dân về nạn săn bắt, buôn bán và tiêu thụ tê tê có thể được thể hiện theo cách sáng tạo như thế này.

WildAid là một tổ chức phi lợi nhuận với sứ mệnh chấm dứt nạn buôn bán động vật hoang dã bất hợp pháp. WildAid tập trung chủ yếu vào giảm thiểu nhu cầu và việc tiêu thụ trên toàn cầu đối với các sản phẩm động vật hoang dã, như ngà voi, sừng tê giác và vi cá mập, thông qua các chiến dịch truyền thông và hỗ trợ việc thắt chặt các quy định và tăng cường thực thi pháp luật. Với sự tham gia của các đại sứ là các nhân vật nổi tiếng và một mạng lưới các đối tác truyền thông trên toàn cầu, WildAid huy động được sự hỗ trợ của các đối tác với giá trị truyền thông hơn 230 triệu đô la mỗi năm với thông điệp đơn giản: “Không có người mua, không còn kẻ giết”. Trang thông tin chính thức: https://wildaidvietnam.org/

Change trực thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) là tổ chức phi chính phủ Việt Nam với sứ mệnh nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi và phát triển năng lực cộng đồng trong việc giải quyết các vấn đề môi trường, bảo vệ động vật hoang dã, phát triển bền vững, giảm thiểu và thích ứng với biến đổi khí hậu.

Tê tê là loài động vật có vú duy nhất trên thế giới có cơ thể được bao phủ lớp vảy cứng. Có 8 loài tê tê hiện nay trên toàn thế giới, 4 loài ở Châu Á và 4 loài ở Châu Phi. Việt Nam là nơi cư trú của hai loài: Tê tê Java (Manis javanica) và Tê tê Vàng (Manis pentadactyla), cả hai loài đều nằm trong danh sách loài Cực kỳ nguy cấp trong Danh lục đỏ của IUCN và được pháp luật Việt Nam bảo vệ ở mức độ cao nhất. Mọi hành vi săn bắt, giết, nuôi, nhốt, tàng trữ, vận chuyển, buôn bán trái phép cá thể, bộ phận cơ thể không thể tách rời sự sống hoặc sản phẩm của từ một cá thể đã bị xem xét truy cứu trách nhiệm hình sự. Tùy vào mức độ vi phạm, người vi phạm có thể bị lãnh án lên đến 15 năm tù.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC