Pháp luật

Vụ công chức Lạng Sơn bị khởi tố: Mua bán tài liệu bí mật Nhà nước có thể bị phạt tù tới 15 năm

H.L
ANTD.VN - 8 công chức đang làm việc tại các sở và UBND thành phố của tỉnh Lạng Sơn vừa bị khởi tố do có hành vi câu kết để trao đổi đề thi, đáp án và hưởng lợi bất chính hàng trăm triệu đồng.

Công an tỉnh Lạng Sơn đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự mua bán tài liệu bí mật Nhà nước; ra quyết định khởi tố 8 bị can, gồm: Đinh Thị Giang (35 tuổi), Nông Thị Hòa (37 tuổi), Hoàng Thanh Thảo (31 tuổi), Hoàng Trung Mạnh (42 tuổi) đều là công chức phòng công chức, viên chức Sở Nội Vụ tỉnh Lạng Sơn; Phạm Thị Hường (48 tuổi), Liễu Minh Tuấn (41 tuổi) và Hoàng Thùy Hương (38 tuổi) đều là công chức Sở Lao động - thương binh và xã hội tỉnh Lạng Sơn và Chúc Ngọc Huyền (42 tuổi, công chức Phòng Nội vụ thành phố Lạng Sơn).

Trước đó, sáng 19-12-2021, tại buổi thi môn chuyên môn nghiệp vụ, kỳ thi nâng ngạch công chức, thăng hạng viên chức tỉnh Lạng Sơn, ban giám sát kỳ thi đã phát hiện một số thí sinh có hành vi sử dụng bản in tài liệu có câu hỏi và đáp án giống với câu hỏi và đáp án trong đề thi chính thức của hội đồng. Ban giám sát kỳ thi đã lập biên bản sự việc.

Theo kết quả điều tra, để thi đạt kết quả cao trong kỳ thi, một số cán bộ, viên chức đã móc nối với một số cán bộ phòng công chức, viên chức của Sở Nội vụ tỉnh Lạng Sơn để mua đề thi.

Trong thời gian diễn ra kỳ thi, một số cán bộ Sở Nội vụ nằm trong tổ thư ký đã sao chép đề, tuồn tài liệu ra ngoài cho người khác giải đáp án, sau đó đem vào cho nhiều người "mua đề" chờ sẵn trong phòng thi để chép lại. Hiện cơ quan công an đang tiếp tục điều tra mở rộng vụ án.

Vụ công chức Lạng Sơn bị khởi tố: Mua bán tài liệu bí mật Nhà nước có thể bị phạt tù tới 15 năm ảnh 1

Công an tỉnh Lạng Sơn đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự mua bán tài liệu bí mật Nhà nước

Về chế tài xử lý đối với hành vi mua bán tài liệu bí mật Nhà nước, Luật sư Nguyễn Thị Thu - Đoàn Luật sư Hà Nội cho biết, theo Điều 337, BLHS 2015 sửa đổi về Tội cố ý làm lộ bí mật nhà nước; tội chiếm đoạt, mua bán hoặc tiêu hủy vật hoặc tài liệu bí mật nhà nước, người nào cố ý làm lộ bí mật Nhà nước, chiếm đoạt, mua bán hoặc tiêu hủy vật hoặc tài liệu bí mật Nhà nước, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 110 của Bộ luật này, thì bị phạt tù từ 2-7 năm.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp: Bí mật Nhà nước thuộc độ tối mật; Lợi dụng chức vụ, quyền hạn… thì bị phạt tù từ 5-10 năm.

Phạm tội có tổ chức; Bí mật Nhà nước thuộc độ tuyệt mật; Phạm tội 2 lần trở lên…thì bị phạt tù từ 10-15 năm.

Như vậy, đối tượng thực hiện hành vi mua bán tài liệu bí mật Nhà nước có thể phải đối diện với mức phạt tù cao nhất lên đến 15 năm.

Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10-100 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1-5 năm.

Về mặt khách thể, Luật sư Thu phân tích, hành vi mua bán, hoặc tiêu hủy vật hoặc tài liệu bí mật Nhà nước xâm phạm đến hoạt động quản lý hành chính Nhà nước về những bí mật quốc gia, xâm phạm sự an toàn của những tin tức mà Nhà nước chưa công bố hoặc không công bố.

Mua bán tài liệu bí mật Nhà nước là hành vi dùng tiền hoặc tài sản để mua tài liệu bí mật Nhà nước để cất giữ, để bán lại cho người khác hoặc bán tài liệu bí mật Nhà nước mà mình quản lý, cất giữ cho người khác để lấy tiền hoặc tài sản. Người thực hiện hành vi phạm tội với lỗi cố ý - Luật sư Thu nhấn mạnh.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC