Chính trị - Xã hội

Vụ chôn lấp chất thải của Formosa: Đủ chứng cứ sẽ xử lý nghiêm

Anh Tú
ANTĐ - Đây là khẳng định của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà khi trao đổi với báo chí sáng nay (14-7). Bộ trưởng Trần Hồng Hà nhấn mạnh: “Nếu có đủ chứng cứ về việc chôn lấp chất thải của Formosa vi phạm pháp luật thì các cơ quan chức năng sẽ xử lý thật nghiêm trên tinh thần sai tới đâu xử lý tới đó để đảm bảo tính răn đe”.

Người đứng đầu Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết, việc xử lý chất thải công nghiệp, chất thải nguy hại hiện nay đã có quy định, phân cấp trách nhiệm rất rõ ràng. Đơn vị hoạt động trong lĩnh vực này phải có giấy phép do cơ quan quản lý nhà nước cấp và thường xuyên bị kiểm tra kỹ lưỡng.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà nêu rõ: “Đơn vị xử lý chất thải công nghiệp, chất thải nguy hại phải được cơ quan quản lý Trung ương cấp phép nếu chất thải đó thải ra đi nhiều tỉnh; nếu chỉ xử lý ở địa phương thì Sở Tài nguyên và Môi trường cấp phép”.

Theo Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, trước hết cần xem chất thải đó là chất thải gì. Nếu phân tích xong có số liệu chính xác sẽ xác định rõ trách nhiệm của người phát sinh ra chất thải đó. Tiếp đến sẽ kiểm tra làm rõ năng lực, cơ sở pháp lý của người nhận chất thải đó (có thể vận chuyển hoặc xử lý chất thải).

“Trong trường hợp đưa chất thải nguy hại ra môi trường chôn lấp thì theo quy định của pháp luật hình sự đã có quy định xử lý, chắc chắn việc này Bộ Tài nguyên và Môi trường, địa phương và người dân đều có chung quan điểm là sai tới đâu, lỗi tới đâu thì phải xử lý tới đấy, xử lý thật nghiêm để răn đe”- Bộ trưởng Trần Hồng Hà nhấn mạnh.

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết thêm, tỉnh Hà Tĩnh hoàn toàn đủ thẩm quyền để giải quyết. Bộ Tài nguyên và Môi trường cử đoàn công tác vào Hà Tĩnh chỉ để phối hợp kiểm tra, xem quá trình xử lý chất thải đó có tuân thủ các quy định của pháp luật hay không.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC