Vấn đề và dư luận

Vụ cháy ở Zone 9: Bài học đắt giá về an toàn lao động

ANTĐ điện tử
ANTĐ - Chỉ vì sự bất cẩn của người thợ hàn, quán bar đang trong quá trình sửa chữa đã bốc cháy khiến 6 người thiệt mạng. Vụ việc xảy ra tại Zone 9 (Trần Thánh Tông, Hà Nội) tuần qua lại một lần nữa gióng lên hồi chuông báo động về việc thiếu kiến thức an toàn trong lao động, thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận.
Vụ cháy ở Zone 9: Bài học đắt giá về an toàn lao động ảnh 1
Hàng xóm đến chia buồn với gia đình vợ chồng anh Nguyễn Phú Chì và chị Lê Thị Lan 
cùng tử vong trong vụ cháy


“Cháy do hàn là một nguyên nhân muôn thủa. Rất nhiều vụ cháy lớn do tia lửa hàn bắn vào vật liệu dễ cháy như mút, dạ, xảy ra ở thành phố lớn và cả nông thôn, phần lớn đều do sự cẩu thả, chủ quan của người thợ hàn và sự vô trách nhiệm của chủ thầu đã không giám sát và có biện pháp bảo vệ trong quá trình thi công công trình”, bạn đọc Ngoc Duong lên tiếng. 

Bạn đọc Minh Sang chua xót: “Sự bất cẩn và cái giá phải trả là quá đắt. Thật đáng tiếc vì tai nạn vẫn tái diễn mà con người không rút ra được gì từ những bài học xương máu”. 

Bạn đọc Lan Nguyen bày tỏ: “Vấn đề an toàn trong nghề hàn xì vẫn chưa được quan tâm nhiều và như thế, sẽ còn nhiều vụ cháy nổ xảy ra do những thợ hàn thiếu kiến thức an toàn lao động”. “Ở Việt Nam, ý thức về an toàn lao động rất kém. Gần như họ không có ý thức và ý niệm gì về phòng chống cháy nổ, đề phòng điện giật hoặc bị ngã từ trên cao. Thật đáng tiếc khi họ phải trả giá bằng chính tính mạng của mình và của những người khác nữa”, bạn đọc Ngocdu nói.

“Chính thói quen làm việc cẩu thả, thiếu tuân thủ các yêu cầu an toàn trong lao động, coi thường tính mạng bản thân nên những tai nạn thương tâm cứ liên tiếp xảy ra. Mong rằng qua đây sẽ là bài học quý báu cho nhiều người về an toàn lao động”, bạn đọc Quang Thắng nhấn mạnh.

“Trình độ không có, kinh nghiệm thì thiếu dẫn tới chủ quan coi thường chuyện phòng chống cháy nổ. Biết trách ai đây! Thiết nghĩ các cơ quan chức năng phải xem xét, siết chặt quản lý về vấn đề nâng cấp sửa chữa nhà xưởng thành khu vui chơi giải trí công cộng nhất thiết phải có giám sát an toàn và phải có người chịu trách nhiệm trước pháp luật về an toàn tính mạng con người cũng như tài sản”, bạn đọc Nguyen Huy nói.

Bạn đọc Chí Kiên thì cho rằng, lỗi này thực sự nằm ở khâu quản lý. Các tòa nhà làm việc nghiêm túc luôn phải có bảo vệ kiểm tra việc hàn của thợ, đội thợ thi công phải đăng ký trước, có trình độ hiểu biết về PCCC, tại khu vực thi công phải có bình chữa cháy. Chính sự quản lý lỏng lẻo, cộng với thiếu hiểu biết đã cướp đi nhiều mạng người. 

“Đề nghị các cơ quan chức năng xem xét, đào tạo, cấp phép hành nghề cho thợ hàn, đồng thời, phải quản lý chặt chẽ những người làm nghề này tránh xảy ra những vụ việc đáng tiếc như vậy”, bạn đọc Hoàng Thùy kiến nghị.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC