Chính trị - Xã hội

Vụ chặn xe rác vào khu xử lý Sóc Sơn: Người dân đã gỡ bỏ lều lán

Phú Khánh
ANTD.VN - Liên quan đến sự việc người dân chặn xe vào khu xử lý rác Sóc Sơn, sau khi lãnh đạo TP về đối thoại và chỉ đạo đẩy nhanh giải quyết quyền lợi chính đáng của người dân, đến sáng 14-1, người dân đã dỡ lều bạt...
Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung phát biểu tại hội nghị

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung phát biểu tại hội nghị

Sáng 14-1, tại Hội nghị giao ban trực tuyến quý I/2019 của Thường trực Thành ủy – HĐND – UBND TP với lãnh đạo các quận, huyện, thị xã, Giám đốc Sở Xây dựng Lê Văn Dục cho biết, việc đảm bảo vệ sinh môi trường Tết đã được Sở triển khai ngay từ tháng 11.

Tuy nhiên, theo ông Lê Văn Dục, kế hoạch này hiện đang gặp khó khăn vì diễn biến tại bãi rác Nam Sơn kể từ đêm 10 rạng sáng ngày 11-1.

Ông Dục thông tin: “Hôm nay, đã sang ngày thứ tư, một số hộ dân, chủ yếu ở thôn Đông Hội, xã Nam Sơn, một phần nhỏ người dân xã Bắc Sơn, xã Hồng Kỳ đã ra chặn xe vào bãi rác.

Sự việc đã khiến rác thải tại nhiều quận, huyện trên địa bàn Hà Nội rơi vào tình trạng ùn ứ, chất đống tại các điểm tập kết rác tạm thời trên các tuyến phố, khu dân cư.

Phó Chủ tịch UBND TP cũng đã đối thoại với dân 3 buổi vào thứ 6, thứ 7, chủ nhật, xem xét tất cả các trường hợp, chủ yếu vướng mắc về giải phóng mặt bằng trong công tác di dân ra khỏi vùng ảnh hưởng môi trường của khu xử lý rác. Đối với các hộ dân trong bán kính 500 m quanh bãi rác cơ bản đã có phương án giải quyết, có kế hoạch, thời gian cụ thể”, ông Lê Văn Dục nói.

Theo Giám đốc Sở Xây dựng hiện nay, qua việc đối thoại của lãnh đạo TP, về cơ bản đã tìm được tiếng nói chung với người dân. Tuy nhiên UBND huyện Sóc Sơn cần tiếp tục vận động nhân dân. 

Bãi rác Nam Sơn là nơi tiếp nhận, xử lý rác chính của các quận, huyện ở Hà Nội với công suất trên 4.000 tấn mỗi ngày. Công ty TNHH một thành viên Môi trường Đô thị Hà Nội cho biết khi bãi rác bị phong tỏa, đơn vị đã điều chuyển tạm thời rác đến các bãi tập kết tại nhà máy chế biến phế thải Cầu Diễn (quận Nam Từ Liêm), Trạm trung chuyển rác thải Lâm Du (quận Long Biên).

Tình trạng ùn ứ rác xuất hiện ở nội thành Hà Nội

Tình trạng ùn ứ rác xuất hiện ở nội thành Hà Nội

Liên quan đến vấn đề này, tại hội nghị, lãnh đạo huyện Sóc Sơn cho biết, ngày 13-11 sau khi có công văn chỉ đạo của UBND TP, huyện tiếp tục tuyên truyền, vận động người dân đến 3h sáng.

Sáng 14-1, người dân đã gỡ lều lán, tuy nhiên còn khoảng 20 người tiếp tục chặn đường vào khu xử lý rác thải. Huyện Sóc Sơn khẳng định sẽ tiếp tục đối thoại, tuyên truyền với người dân, cố gắng trong ngày hôm nay sẽ thông xe vào bãi rác.

Sau khi lãnh đạo Sóc Sơn báo cáo, Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã yêu cầu Sở Xây dựng và huyện khẩn trương phối hợp để trong ngày hôm nay có thể vận chuyển được rác vào bãi.

Trước đó, ngày 13-1, UBND TP Hà Nội cũng đã có văn bản yêu cầu trước ngày 20/1, Sở TN&MT phải thẩm định xong bản đồ hiện trạng vùng ảnh hưởng môi trường bán kính 500m Khu liên hợp; phối hợp với UBND huyện Sóc Sơn tổ chức phê duyệt, cắm và bàn giao mốc giới ngoài thực địa cho UBND huyện Sóc Sơn trước ngày 20-2, làm cơ sở để tiến hành việc bồi thường, hỗ trợ, giải phóng mặt bằng theo quy định.

UBND TP giao UBND huyện Sóc Sơn trước ngày 15-1 phải hoàn thiện hồ sơ đo đạc, bản đồ hiện trạng vùng ảnh hưởng môi trường bán kính 500m, trình Sở Tài nguyên và Môi trường xác nhận...

Ngoài ra, trước ngày 30-3, UBND huyện tiến hành việc lập, thẩm định và phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cho các hộ dân theo thẩm quyền, đảm bảo tiến độ chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ cho các hộ từ tháng 2…

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC